Nghi Thu- Đi đầu, tự đổi mới để thích ứng với xã hội

Thứ hai - 13/04/2009 20:38

Là một xã nằm trong trung tâm du lịch biển của thị xã Cửa Lò, cơ cấu kinh tế đan xen giữa nông nghiệp, dịch vụ thương mại và tiểu thủ công nghiệp; trong đó, dịch vụ thương mại phục vụ du lịch biển là thế mạnh. Đặc điểm của Nghi Thu là đang trên đà đô thị hóa, đời sống thị thành đan xen với lối sống cộng đồng làng xã, nên vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác chính quyền và các đoàn thể phải luôn luôn sâu sát, gắn ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, với việc phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn bản sắc văn hóa của quê hương.

Để làm tốt mục tiêu cơ bản nêu trên, ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã có nghị quyết lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời tăng cường việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát và uốn nắn những sai phạm trong quá trình thực hiện. Vì vậy, trong năm qua, cơ cấu kinh tế ở Nghi Thu đã có chuyển dịch đúng hướng với tốc độ tăng trưởng khá: Nông nghiệp tăng 7,2%, đạt 5,9 tỷ đồng; dịch vụ thương mại tăng 33,7%, đạt 10,7 tỷ đồng; xuất khẩu lao động tăng 15,3%, đạt 9,4 tỷ đồng; tiểu thủ công nghiệp tăng 27,6%, đạt 9,7 tỷ đồng. Tổng thu nhập kinh tế đạt 41,9 tỷ đồng, bằng 102% so với kế hoạch đề ra và tăng 23% so với năm ngoái.

Xác định du lịch biển là thế mạnh, nên Đảng ủy đã chỉ đạo chính quyền chú trọng việc đầu tư của Nhà nước, của doanh nghiệp với việc khuyến khích các hộ kinh doanh tự đầu tư để nâng cao chất lượng phục vụ du khách; đặc biệt Đảng ủy lãnh đạo thực hiện tốt chủ trương "5 không" của thị xã. Nhờ vậy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, để lại ấn tượng tốt trong du khách và quần chúng nhân dân.

Bên cạnh  việc lãnh đạo, phát triển lợi thế kinh tế của địa phương, Đảng bộ Nghi Thu cũng nhận thức sâu sắc: Việc phát triển kinh tế phải gắn với văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng, mới đảm bảo phát triển bền vững và giải quyết được an sinh xã hội. Một trong những biện pháp để thực hiện tốt nghị quyết của Đảng bộ về xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương giai đoạn 2006 - 2010, chính là thực hiện nghiêm túc cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Đến nay, toàn xã đã có 9/10 xóm đạt danh hiệu "Làng văn hóa", trong đó 3 đơn vị văn hóa cấp tỉnh, 3/3 trường học đạt danh hiệu văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 93%.

Công tác giáo dục đào tạo có bước phát triển mới về chất. Đã có 7 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 13 giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, 9 học sinh giỏi cấp tỉnh và 13 em học sinh giỏi cấp thị xã. Cơ sở vật chất các trường học từng bước được đầu tư hiện đại, đáp ứng được việc dạy và học của con em trong xã; trường tiểu học của Nghi Thu đã đạt chuẩn mức độ 2. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, công tác kiểm tra vệ sinh phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng, toàn xã không để xảy ra dịch bệnh lớn; Trạm y tế xã tiếp tục đạt 10 chuẩn quốc gia.

Có thế mạnh về dịch vụ du lịch biển, nhưng không lấy biển làm cứu cánh duy nhất, mà đa dạng hóa các ngành nghề, trong đó chú trọng đến việc phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nghề truyền thống là chủ trương có tính xuyên suốt của Đảng bộ xã Nghi Thu. Nhờ vậy, đến nay chỉ còn 5% hộ nghèo, giảm 2% so với năm trước. Việc giải quyết chính sách xã hội  cho các đối tượng trong diện thụ hưởng có nhiều cố gắng, ngoài việc thực hiện chi trả chế độ  theo qui định của Nhà nước, Ban chính sách xã còn tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, gia đình có công, đối tượng chính sách gặp khó khăn, đồng thời lập hồ sơ xét duyệt các đối tượng thuộc diện xét nhiễm chất độc da cam để trình lên cấp trên xem xét, giải quyết.

Nghi Thu - Cửa Lò vào mùa hạ, du khách thập phương đổ về lên đến hàng triệu lượt người. Họ đến với bãi biển Nghi Thu - Cửa Lò là để nghỉ ngơi, giải trí; vì vậy, đã tạo nên một xã hội hưởng thụ thu nhỏ, dễ nẩy sinh những tiêu cực, tệ nạn xã hội. Nắm bắt được thực tế đó, Đảng ủy đã lãnh đạo lực lượng Công an, dân phòng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng; thường xuyên kiểm tra đột xuất các tụ điểm kinh doanh nhạy cảm; vì vậy, đã không để xảy ra các vụ việc lớn tại địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Có được những kết quả nêu trên là do Đảng bộ Nghi Thu đã biết gắn công tác xây dựng Đảng với việc xây dựng chính quyền và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể, quần chúng tại địa phương. Trong đó, xác định Đảng bộ phải luôn đi đầu, tự đổi mới chính mình, tự thích ứng với sự phát triển đi lên của xã hội để làm tốt vai trò đầu tầu lãnh đạo của cấp ủy Đảng.

Với tinh thần ấy, Đảng ủy luôn coi trọng việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho 340 đảng viên trong toàn Đảng bộ, tạo điều kiện cho các đồng chí chủ chốt, cán bộ nguồn tham dự các lớp tập huấn về chính trị, chuyên môn do Thị ủy tổ chức. Đảng ủy đã cử 10 đồng chí đi học Trung cấp lý luận chính trị, 14 đồng chí tham dự lớp sơ cấp lý luận chính trị; đã bồi dưỡng kết nạp được 9 đảng viên mới, đạt 73%. Qua phân loại, đã có 85% Chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh, trong đó 6 chi bộ đạt xuất sắc, 2 chi bộ tiêu biểu xuất sắc được Thị ủy khen...

Việc học tập và làm theo đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng sâu rộng tới từng chi bộ và đảng viên. Từ đáy lòng mình, đảng viên trong xã luôn luôn tự hào được là người con trên quê hương vị lãnh tụ vô vàn kính yêu, các đồng chí đảng viên đã sưu tầm nhiều bài viết, nhiều mẩu chuyện sinh động về Bác Hồ để tham gia cuộc thi kể chuyện về Người. Đã có 13 chi bộ bố trí báo cáo viên dự thi và đã giành 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích. Cái được lớn nhất là được học tập thêm những giá trị cao quý, lòng kiên trung, đạo đức trong sáng, lòng yêu thương nhân ái, bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và vận dụng tư tưởng, nói gương đạo đức của Bác Hồ vào công việc, vào cử xử, giao tiếp với nhân dân...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được cũng còn những  hạn chế trong hoạt động điều hành của chính quyền. Đó là, chất lượng hoạt động dịch vụ du lịch chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Việc du nhập mô hình mới về tiểu thủ công nghiệp gặp khó khăn, công tác địa chính còn nẩy sinh nhiều băn khoăn bức xúc trong quần chúng nhân dân. Công tác cải cách hành chính còn thiếu đồng bộ...

Để Nghi Thu ngày một phát triển, còn rất nhiều công việc phải làm với Đảng bộ và chính quyền nơi đây. Nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng bộ và  các tổ chức đoàn thể quần chúng, của nhân dân, nhất định, Nghi Thu sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết mà Đảng bộ đã đặt ra, đảm bảo tốc độ tăng trưởng đạt 23% năm, kinh tế - xã hội ổn định, đời sống người dân ngày một cải thiện và nâng cao, xứng đáng với tiềm năng và thế mạnh nội lực hiện có.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: DuLichCuaLo.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay871
  • Tháng hiện tại871
  • Tổng lượt truy cập2,225,090
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây