Cửa Lò sẵn sàng phòng chống lụt bão

Thứ hai - 13/04/2009 20:11
Với gần 12km bãi biển, hai đầu là sông Lam và sông Cấm, nếu bão đổ vào địa phận Nghệ An thì Cửa Lò là một trong những mối nguy hiểm lớn. Khi bão đổ bộ vào, các khu vực trọng điểm sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp như cảng Cửa Lò, cảng Cửa Hội hoặc nguy cơ sạt lở dọc bờ sông Lam. Nhiều trục đường giao thông đang thi công nằm ở phường Nghi Hương, Nghi Hoà, Nghi Thu cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Để hạn chế  ít nhất về người và tài sản do thời tiết gây ra, UBND Thị xã Cửa Lò đã giao nhiệm vụ, lập kế hoạch chi tiết cho các ngành, đơn vị, phường xã trong công tác phòng chống lụt bão.   Đối với sản xuất nông nghiệp, tập trung nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng, nội thị và khu dân cư. Tổ chức bão dưỡng, tu sửa, gia cố các cầu cống, đê điều, đường giao thông nông thôn. Bố trí lịch thời vụ gieo cấy và cơ cấu các loại giống cây trồng để những vùng sâu trũng hay ngập úng được thu hoạch trước mùa mưa bão. Có kế hoạch bảo vệ và chăm sóc đàn gia súc, gia cầm trước, trong và sau bão lụt, đặc biệt có kế hoạch phòng chống dịch bệnh xảy ra trong mùa bão lụt. Các cơ sở chế biến dịch vụ nghề cá kiểm tra lại và có kế hoạch bảo vệ kho tàng, nhà xưởng trước mùa mưa bão. Trên các tàu thuyền trước lúc ra khơi cũng như ở bến đậu phải cử người túc trực 24/24 giờ để theo dõi thời tiết cũng như xử lý các tình huống có thể xảy ra. Thị xã yêu câù 384 tàu thuyền khai thác thuỷ sản trên biển cần phải có đầy đủ các phương tiện như phao cứu sinh, đài liên lạc. Khi đi đánh bắt xa phải tổ chức liên kết 3-5 thuyền đề phòng khi có bão xảy ra để thông tin kịp thời, giúp nhau ứng cứu về nơi trú ẩn an toàn.

   Thị xã cũng đã có phương án di dời 10.000 hộ dân thuộc 3 phường Nghi Tân, Nghi Hải và Nghi Thuỷ lên vùng cao hơn như các trường học, nhà cao tầng kiên cố, nhà thờ, vùng núi 69, hang núi 37 hay đến các xã lân cận như Nghi Hợp, Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc). Bên cạnh đó Cửa Lò cũng đã huy động gần 500 lực lượng xung kích, gần 50 tàu cứu hộ và tàu thuyền dự trữ, 80 cáng cứu thương, 90 tấn lương thực dự trữ, chuẩn bị đất đá, cọc tre, xe bò lốp, máy phát điện, dây chằng các loại, bao đựng đất, cuốc xẻng, xăng dầu… sẵn sàng cơ động ứng cứu giúp nhân dân khu vực ngập lụt và xử lý các tình huống khác nếu xảy ra.


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Bắc miền Trung năm nay Việt Nam có khoảng 15 cơn bão, riêng khu vực Bắc Trung bộ có từ 2-3 cơn bão, tập trung chủ yếu trong thời gian từ cuối tháng 8 đến tháng 11. Cùng với bão, các trận mưa lớn liên tiếp với tổng lượng mưa có khả năng cao hơn mức trung bình  năm 2007 sẽ là mối nguy hiểm cho  những người dân sống ven biển, ngư dân đi tàu và rất nhiều các vấn đề xã hội khác.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,341
  • Tháng hiện tại16,548
  • Tổng lượt truy cập2,240,767
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây