Công an thị xã Cửa Lò: Với công tác quản lý xe máy lai

Thứ hai - 13/04/2009 20:13
Ngoài ra còn có hàng chục xe máy lai từ các vùng phụ cận như TP Vinh, Nghi Lộc chở khách xuống và một số người tranh thủ lúc nông nhàn hành nghề theo mùa vụ. Thậm chí trong đội quân này còn có những người có tiền án, tiền sự và vướng vào các tệ nạn xã hội, kể cả ma tuý.

Thực tiễn mấy năm trước cho thấy, các vụ vi phạm về ANTT do số người hành nghề xe máy lai gây ra rất phức tạp. Hiện tượng đeo bám, giằng, kéo khách dẫn đến hành hung, đe doạ khách. Một số lái xe lai móc nối với các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” mồi chài khách đến với các tệ nạn xã hội. Ngoài ra chỉ riêng số vụ đánh nhau, gây mất trật tự an ninh do xe máy lai gây ra hàng năm lên đến 25 - 30 vụ việc. Trước thực trạng đó, Công an thị xã đã tham mưu cho thị uỷ, UBND, cùng các ngành chức năng có nhiều chủ trương, biện pháp để giữ gìn trật tự trong hoạt động của các loại xe máy lai, song tình hình vẫn không chuyển biến là mấy. Bắt đầu từ năm 2006, thực hiện chủ trương của Hội đồng nhân dân thị xã, theo đó UBND thị đã giao cho Công an thị xã chịu trách nhiệm chủ trì nhằm thiết lập lại trật tự trong hoạt động của các loại xe máy lai. Để xây dựng kế hoạch sát, đúng với tình hình thực tế, chỉ huy Công an thị xã đã cử cán bộ khảo sát địa bàn, số người, phương tiện hành nghề xe máy lai, nơi thường trú, tạm trú của họ; các bến bãi đón, trả khách; các địa điểm hay rảy ra mâu thuẫn, sung đột, và những đối tượng thường gây gổ, càn quấy... Đồng thời nghiên cứu, phân tích đặc điểm các vụ việc xảy ra. Qua đó, Công an thị xã đã xác định được các dạng vi phạm và tạo ra mô hình quản lý mới phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt, Công an thị xã đã tham mưu cho các ngành chức năng thành lập các độ xe máy lai ở từng khu vực, có bầu ra đội trưởng, đội phó để hoạt động có tổ chức. Các thành viên tham gia hành nghề xe máy lai được phát biển hiệu, áo mặc hành nghề theo từng khu vực đã phân chia từ trước. Công an thị xã đã phân cấp quản lý các đội xe máy lai cho Công an các phường, xã và thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra nhất là các địa danh trọng điểm trong mùa du lịch. Vào các kỳ cao điểm, ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ Công an thị xã chia thành các mũi tuần tra và ứng trực 24/24, sẵn sàng suất quân giải quyết kịp thời các tình huống nổi cộm về ANTT. Với những việc đã xảy ra, Công an thị xã tập trung giải quyết nhanh, nghiêm túc nên rất có tác dụng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Thượng tá Ngô Sỹ Bàng - Trưởng Công an thị xã cho biết: Bằng những biện pháp đồng bộ và được thực hiện tích cực trong công tác quản lý đội ngũ hành nghề xe máy lai, đến thời điểm này đã mang lại những kết quả rất đang ghi nhận. Suốt trong mùa du lịch 2007 và hiện nay đang là giữa mùa du lịch 2008, trên địa bàn thị xã Cửa Lò không xảy ra một vụ cố ý gây thương tích, hay gây rối trật tự công cộng do xe máy lai gây ra. Mô hình tự quản ở các đội xe máy lai đã thực sự phát huy hiệu quả tốt. Thị xã bình yên, du khách về với thị xã ngày càng đông, là có sự góp công của những người hành nghề xe máy lai rất đỗi bình dị này.

Nguồn tin: Báo CANA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,341
  • Tháng hiện tại16,671
  • Tổng lượt truy cập2,240,890
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây