Cửa Lò: Du lịch giảm gần 250 tỷ đồng một tháng

Thứ tư - 17/08/2016 10:46
Tuy không nằm trong “tâm điểm” chịu tác động của Formosa thải ra biển nhưng doanh thu du lịch của Nghệ An hơn nửa năm 2016 đã giảm “kỷ lục”. Đặc biệt thị xã Cửa Lò – nguồn thu chính của du lịch Nghệ An đã có tháng doanh thu giảm gần 250 tỷ đồng so với cùng thời điểm năm 2015.
 

Do tác động của môi trường biển

Những tưởng là “bội thu” trong mùa du lịch năm nay, khi mà bắt đầu từ quý IV năm 2015, UBND thị xã Cửa Lò đã thành lập Ban tổ chức Lễ hội, ban chỉ đạo du lịch và đã chủ trì tổ chức 16 hội nghị ban chỉ đạo du lịch… Các cấp các ngành từ thị xã đến 7 phường, cơ quan, đơn vị, trường học tập trung chỉ đạo quyết liệt các chủ trương, chính sách trong phát triển du lịch. Nổi bật đó là các phường trọng điểm về du lịch của Cửa Lò đã tổ chức được 6 lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử cho các đối tượng tham gia du lịch; chủ trương “5 không” trong quản lý du lịch được tăng cường và vào cuộc quyết liệt.

Bắt đầu từ 15/4/2016 288 khách sạn, nhà nghỉ và hộ kinh doanh du lịch thị xã Cửa Lò (tương ứng 9.151 phòng, có khả năng đón nhận 19.000 khách lưu trú/ngày) đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện đón khách. Đầu tư lớn, tâm huyết đổ ra nhiều… nhưng điều thị xã biển Cửa Lò đạt được trong 6 tháng đầu năm lại là con số “giảm thảm hại” so với năm 2015.

Cụ thể, tổng lượng khách đạt 1.064 ngàn lượt người, đạt 40,2% so với kế hoạch năm 2016, bằng 72,4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó khách lưu trú đạt 580 ngàn lượt khách đạt 38,7% kế hoạch năm 2016, bằng 70,5% so với cùng kỳ năm 2015. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 871 tỷ đồng đạt 32,1% kế hoạch năm 2016, bằng 69,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2016 doanh thu thị xã Cửa Lò giảm 360 tỷ đồng so với năm 2016, riêng tháng 6 giảm 246 tỷ đồng. Ngoài ra, hoạt động lữ hành, vận chuyển khách du lịch đã giảm so với cùng kỳ năm 2015. Chủ một khách sạn trên địa bàn thị xã Cửa Lò than thở: năm 2015 tổng doanh thu của khách sạn tôi là 11 tỷ đồng nhưng năm nay hết mùa không biết có được 6 tỷ đồng hay không? Hiện toàn bộ khách sạn đang nỗ lực hết mình để có thể có đủ doanh thu để trả lương cho hàng cán bộ công nhân viên đến mãi tháng 5/2017.

Doanh thu du lịch, dịch vụ giảm mạnh như trên là do nhiều yếu tố bất lợi nhưng thị xã Cửa Lò đánh giá do tác động của môi trường biển là nguyên nhân chủ đạo. Trong đó có việc cá chết ở dọc bờ biển một số tỉnh miền Trung đã tác động đến tâm lý du khách và làm giảm lượng tiêu thụ hải sản kém hơn nên doanh thu du lịch giảm đáng kể.

Trước tình hình đó, thị xã đã có rất nhiều cuộc họp đánh giá sâu sát tình hình, kịp thời định hướng giải pháp cho phù hợp với thực tế nhưng du lịch vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Ông Võ Văn Thọ – Trưởng phòng Văn hóa Thị xã Cửa Lò thừa nhận, bắt đầu từ tháng 7/2016 khách du lịch đã trở lại Cửa Lò đông hơn nhưng thực tế cũng không bù đắp được bao nhiêu so với thiệt hại du lịch của thị xã Cửa Lò 6 tháng đầu năm 2016.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho rằng: “do lượng khách ở Cửa Lò giảm 30% đến 35% nên doanh thu ở Cửa Lò cũng giảm tương ứng. Cửa Lò giảm như thế thì doanh thu du lịch, dịch vụ của tỉnh cũng giảm chừng 30%…”. Nghệ An không có hiện tượng cá chết nhưng cá chết dọc biển các tỉnh miền trung đã ảnh hưởng rất lớn đến du lịch Nghệ An. Nghệ An không phải là điểm đến mà là điểm dừng chân của khách du lịch. Khách du lịch đi trong Nam ra Bắc ít nhất cũng dừng chân ở Nghệ An để nghỉ ngơi một tối, thậm chí là 1 ngày để người ta có dịp về thăm Khu di tích Kim Liên. Ví như khách du lịch đi từ Huế ra Hà Nội thì cũng phải dừng chân ở Nghệ An nghỉ ngơi rồi mới ra Hà Nội và ngược lại. Việc cá chết ở dọc bờ biển đã khiến cho du lịch ở các tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Huế bị cắt tour đã khiến cho Nghệ An thất thu.

“Cá chết, ảnh hưởng của nước biển nên khách du lịch có tắm ở Cửa Lò nhưng cũng không giám ăn hải sản. Đây chính là thiệt hại lớn nhất cho doanh thu du lịch, dịch vụ của Cửa Lò nhưng cũng là mất cho doanh thu của ngành du lịch Nghệ An”, ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

“Tập trung khai thác các sản phẩm mới”

Để khắc phục “cơn khát” du lịch, thị xã Cửa Lò đã đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về du lịch, đặc biệt là việc chấn chỉnh hoạt động của các dịch vụ du lịch. Hơn nữa tiếp tục tuyên truyền kết quả quan trắc nguồn nước biển an toàn trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Mặt khác thị xã Cửa Lò đã đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tham mưu cho UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí cho một số doanh nghiệp, người tham gia hoạt động kinh doanh du lịch gặp khó khăn, đặc biệt là giảm thuế, phí.

Trao đổi điều này, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết, sẽ tham mưu cho UBND tỉnh liên quan đến đề xuất giảm thuế, phí của thị xã Cửa Lò. Ông Cường cũng cho rằng, để khắc phục lượng khách du lịch giảm Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đã tìm cách tập trung khai thác các sản phẩm mới. Đó là các sản phẩm du lịch ở Khu du lịch sinh thái Diễn Lâm (Diễn Châu); Du lịch ở Truông Bồn (Đô Lương) và du lịch Pù Mát (Con Cuông). Vì thế mà lượng khách đến với các điểm du lịch này năm nay tăng gấp hai, ba lần. Thậm chí có thời điểm những đoạn đường vào Khu du lịch sinh thái ở Diễn Lâm tắc đường 5 đến 6 cây số.

Tuy vậy ông Nguyễn Mạnh Cường cũng thừa nhận, dù “các sản phẩm du lịch mới” như đã nói ở trên có tăng nhưng cũng không bù đắp được thiệt hại du lịch của tỉnh. Cửa Lò là điểm nhấn du lịch cả tỉnh với hệ thống hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng. Nếu một trong các dịch vụ này vắng khách, khách không ăn uống thì thiệt hại sẽ rất… nặng nề.
Theo Hoàng Trinh - Mộc Miên
(Báo Công Thương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay407
  • Tháng hiện tại31,640
  • Tổng lượt truy cập2,486,271
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây