Sáng kiến thời

Thứ hai - 13/04/2009 20:10
Làm thế nào tiết kiệm chi phí, giảm bớt thua lỗ trước tình hình trên đang là bài toán khó đặt ra đối với các ngư dân. Thành lập tổ thuyền liên kết khai thác hải sản là một phương cách làm ăn mới của ngư dân Cửa Lò nhằm chống chọi với cơn " bão giá" thời lạm phát và hạn chế tai nạn rủi ro trên biển...

6 tháng đầu năm, ngư dân phường Nghi Hải (Thị xã Cửa Lò) liên tục " trúng lớn" trong khai thác hải sản. Ngoài yếu tố thuận lợi về thời tiết, ngư trường, đáng chú ý là cung cách hợp tác làm ăn trên biển qua việc thành lập các tổ thuyền liên kết của ngư dân.

 Ông Nguyễn Huy Nam- Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Hải cho biết: "Nhận được chủ trương của Thị ủy và UBND thị xã về tiết kiệm chi phí xăng dầu, Hội Nông dân phường Nghi Hải đã tổ chức họp các chủ thuyền đánh cá tuyên truyền, vận động ngư dân xúc tiến thành lập thí điểm các tổ thuyền đánh bắt hải sản. Sau khi thành lập, đa số các thuyền đều được trang bị định vị, bộ đàm, điện thoại di động để thông báo cho nhau luồng cá, ngư trường khai thác, diễn biến thời tiết... Toàn phường hiện có 92 thuyền (82 thuyền đánh bắt cá biển) chia làm 14 tổ trên 11 đơn vị hành chính, chi hội đông thuyền thành lập 2-3 tổ, ít thuyền thì một tổ. Tuy mới triển khai trong thời gian ngắn (từ tháng 3/2008) nhưng mô hình đã cho thấy tác động tích cực và hiệu quả kinh tế cao". Sản lượng khai thác 6 tháng đầu năm của phường Nghi Hải là 920 tấn (đạt 110% kế hoạch), thu nhập bình quân 1- 1.500.000 đồng/ người/ tháng. "Đối với một phường có tới 550 lao động nghề cá, chiếm 30% lao động toàn phường thì việc thành lập các tổ thuyền đã giúp ngư dân nâng cao tính cộng đồng, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm đánh bắt với nhau, dễ dàng tìm ra ngư trường khai thác mới đặc biệt là tiết kiệm nhiên liệu và chi phí"- ông Nam cho hay.

 Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của việc thành lập các tổ thuyền, chúng tôi đã trực tiếp trao đổi, gặp gỡ với những người trong cuộc. Theo ông Nguyễn Doãn Hiền- chi hội trưởng chi hội Hải Trung thì "Việc thành lập các tổ tàu thuyền khai thác trên biển có rất nhiều ưu điểm. Trước hết là giảm chi phí khai thác, khi xuất phát, chỉ cần một thuyền nổ máy kéo theo hai ba thuyền (nghĩa là chỉ một thuyền tiêu hao năng lượng) ra đến ngư trường các thuyền mới toả đi khai thác. Mặt khác khi cả tổ đi đánh bắt xa bờ 20- 30 hải lý, có thể liên lạc với nhau để những thuyền sản lượng khai thác ít gom sản phẩm lại và gửi thuyền đầy chở vào bờ bán, số còn lại tiếp tục ở lại trên biển để khai thác. So với từng thuyền một tự đánh bắt, tự chuyển sản phẩm vào bán rồi trở ra khai thác, rõ ràng có thể tiết giảm được thời gian, chi phí xăng dầu mà vẫn giữ được ngư trường đánh bắt. Một ưu điểm nữa là tàu thuyền trong tổ sẽ không còn phải lo lắng khi gặp các sự cố hỏng hóc máy móc trên biển vì sẽ luôn có thuyền thành viên trong tổ đến hỗ trợ, đây chính là yếu tố giúp việc tìm kiếm ngư trường, luồng cá thuận lợi hơn. Bên cạnh đó tổ thuyền còn có thể thông tin về giá cả thị trường cho nhau một cách nhanh chóng, kịp thời". Nhờ vậy sản lượng khai thác ở chi hội Hải Trung tăng lên so với các năm trước và thu nhập bình quân đầu người đạt từ 1.800.000 đồng đến 2.500.000 đồng. Tại bến cá phường Nghi Hải, vừa trở về sau chuyến đi biển, anh Nguyễn Hữu Hợp- một chủ thuyền thuộc chi hội Hải Trung, người có kinh nghiệm 15 năm đi biển chia sẻ: "Trước đây xăng dầu rẻ chi phí cho một chuyến đi về trong ngày chỉ 400- 500 ngàn đồng thì nay tăng lên 700.000- 1.000.000 đồng, giá xăng tăng, giá nhân công tăng, trừ chi phí nhiều lúc các chủ thuyền còn phải bù lỗ, nhiều người đã tính đến chuỵên bỏ nghề. Muốn có lãi thì phải tiết kiệm chi phí cho mỗi chuyến ra khơi bằng cách tăng thời gian ở lại ngư trường lên 2-3 ngày thay vì đi về ngày một như trước đây. Nếu hoạt động đơn lẻ thì khó có thể thực hiện được vì hàng hải sản rất dễ hư hỏng nên ít nhiều gì cũng phải chở về tiêu thụ. Khi vào tổ thuyền khai thác của chi hội, ngư dân chúng tôi rút ngắn thời gian đi lại, giảm 1/4- 1/5 chi phí xăng dầu, sản lượng và thu nhập tăng".

Không chỉ liên kết, hợp tác trên biển các tổ thuyền còn lập quỹ hoặc góp vốn nhằm giúp nhau đầu tư máy móc, lưới nghề, trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bắt hải sản. Hiện nay, toàn thị xã có 8/32 chi hội ngư nghiệp làm nghề cá có tổ thuyền. Trong đó Nghi Hải thành lập được 14 tổ, Nghi Thuỷ 3 tổ, Nghi Tân 3 tổ, mỗi tổ ít nhất 3 thuyền, nhiều nhất không quá 5 thuyền. Ông Nguyễn Hữu Loan- Chủ tịch Hội nông dân Thị xã cho biết: "Cửa Lò có 4 phường, xã làm ngư nghiệp. Việc chỉ đạo thành lập mô hình tổ thuyền nhằm nâng cao tính cộng đồng hỗ trợ liên kết đánh bắt hải sản; phòng chống bão lụt và hạn chế tai nạn rủi ro trên biển và quan trọng nhất là giảm được chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian tới, Thị xã sẽ ban hành qui chế hoạt động của tổ thuyền đánh bắt hải sản, để hoạt động của tổ chức này có tính chất pháp lý, đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả..."

 Đây là một mô hình đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực đối với ngư dân, nhất là trong thời điểm xăng dầu tăng giá như hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình triển khai còn gặp những khó khăn như việc bố trí, sắp xếp trật tự, khoa học các tổ tàu thuyền; đảm bảo tính chất pháp lý trong hoạt động và quản lý tổ thuyền, đặc biệt là việc thay đổi tập quán làm ăn đơn lẻ vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của ngư dân. Để hoạt động của tổ thuyền khai thác hải sản phát huy hiệu quả tích cực và nhân rộng ra toàn tỉnh thì cần có sự quan tâm, chỉ đạo của các ngành hữu quan...Trước hết là xây dựng cơ chế hoạt động của tổ thuyền, dần khẳng định, nâng cao vai trò, vị trí của tổ thuyền....

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,576
  • Tháng hiện tại34,225
  • Tổng lượt truy cập2,488,856
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây