Phường Thu Thủy tập trung chỉ đạo phát triển Du lịch bền vững

Thứ ba - 23/02/2010 00:16
Cùng với thành lập TX Cửa Lò, phường Thu Thủy được ra đời ngày 29/8/1994 trên cơ sở các khối dân cư của thị trấn Cửa Lò. Với xuất phát điểm thấp về kinh tế- xã hội, lúc ấy phường còn mang dáng dấp của một làng chài, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sông nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhưng trong suốt hơn 15 năm qua, Đảng bộ và nhân dân phường Thu Thủy- TX Cửa Lò đã một lòng đoàn kết, cần cù, sáng tạo, năng động, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế trở thành phường du lịch nổi trội nhất ở TX Cửa Lò và đang từng bước xây dựng : “Phát triển du lịch bền vững”.

Nhờ đó diện mạo của Thu Thủy đã đổi thay nhanh chóng, trở thành một khu đô thị du lịch sầm uất, nhộn nhịp và phát triển, thu nhập và mức sống của người dân đã tăng rất đáng kể, đời sống tinh thần ngày càng phong phú và văn minh hơn.

Hơn 15 năm là quãng thời gian chưa dài nhưng đã chứng kiến rất nhiều quyết tâm và nỗ lực của cán bộ và nhân dân phường Thu Thủy. Những thành tựu có được ngày hôm nay là chắt chiu từ những trăn trở suy tư, những giọt mồ hôi của tất cả các thế hệ cán bộ, nhân dân Thu Thủy suốt thời gian qua và cả những gì của Cha Ông ngày xưa để lại.

Điều đáng ghi nhận trước hết là chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tập trung phát triển các ngành thương mại, đặc biệt là dịch vụ, du lịch, đây được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của phường Thu Thủy. Cùng với TX Cửa Lò, phường Thu Thủy đã tạo mọi điều kiện để các hộ dân đầu tư xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng.

Bên cạnh đó công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng “Điện, đường, trường, trạm” để phục vụ hoạt động du lịch, cũng được Đảng bộ phường Thu Thủy tập trung chỉ đạo. Từ năm 1994 đến nay, phường Thu Thủy đã tập trung quyết liệt thực hiện xây dựng các công trình với tổng giá trị xây lắp 13,5 tỷ đồng làm thay đổi hẳn diện mạo của phường so với trước.

Đến nay trên địa bàn đã có 117 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng với gần 2 ngàn 100 phòng nghỉ, có hơn 130 hộ gia đình tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch, thu nhập từ dịch vụ du lịch chiếm 55% tổng thu nhập toàn phường. Các lĩnh vực kinh tế khác có bước phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững với nhịp độ bình quân hàng năm đạt từ 20- 30%. Nếu như tổng giá trị sản xuất năm 1995 chỉ đạt 4,2 tỷ đồng thì đến năm 2009 đạt gần 98 tỷ đồng. Trong đó các ngành dịch vụ- thương mại đạt gần 75 triệu đồng, riêng giá trị sản suất kinh doanh dịch vụ du lịch ước đạt 55 tỷ đồng.

Trong hơn 15 năm xây dựng và phát triển, Đảng ủy, các cấp lãnh đạo phường tập trung chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết về phát triển du lịch. Và các Nghị quyết được cụ thể hóa bằng hành động với những nội dung thiết thực, những hoạt động cụ thể, trước hết là công tác quy hoạch dịch vụ du lịch. Phường Thu Thủy chỉ đạo triển khai quy hoạch các vị trí dịch vụ phía đông đông đường Bình Minh với 125 vị trí kinh doanh, 98 vị trí bán đồ lưu niệm, giải khát , phía tây đường Bình Minh là hệ thống các khách sạn, nhà nghỉ. Đồng thời UBND phường chỉ đạo hàng năm chỉnh trang lại hệ thống lâm viên, các trục đường ngang ra biển đảm bảo cảnh quan môi trường theo chủ trương phát triển chung của Thị Xã Cửa Lò. Thứ 2 là thực hiện chủ trương 5 “Không: của UBND TX Cửa Lò trong hoạt động du lịch. Phường Thu Thủy triển khai lực lượng phối kết hợp giữa đội an ninh du lịch, Công an phường, Ban quản lý du lịch, lực lượng tăng cường như: Cựu chiến binh, thanh niên tình nguyện, thanh tra đô thị, đơn vị bạn liên quan, cơ quan đóng trên địa bàn tổ chức truy quét những đối tượng cố tình không chấp hành chủ trương 5 “Không”, nhắc nhở giải thích, tuyên truyền, tổ chức ký cam kết ở tất cả các hộ kinh doanh và khu dân cư các quy định, quy chế hoạt động du lịch. vì vậy công tác an ninh du lịch được đảm bảo, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển. Ngoài ra UBND phường Thu Thủy còn phát động phong trào 6 nhất với nội dung: “Công tác chuẩn bị tốt nhất; Khách sạn nhà hàng đẹp nhất; Phục vụ khách tốt nhất; Giá cả hợp lý nhất; Vệ sinh sạch sẽ nhất; Kinh doanh hiệu quả nhất”.

Khách sạn Sài Gòn- Kim Liên, đóng chân trên địa bàn phường Thu Thủy là một đơn vị đứng đầu trong việc phục vụ khách du lịch tốt nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 sao với 79 phòng ngủ hạng sang, với đầy đủ tiện nghi phục vụ hội nghi, tiệc và tiện nghi vui chơi giải trí như: Nhà hàng Hoa Mai sức chứa trên 450 chỗ, Phòng họp Hoa Sen sức chứa trên 500 chỗ…Chất lượng và thái độ phục vụ được khách sạn quan tâm nhất vì vậy lượng khách về nghỉ tại đây càng ngày càng đông. Trung bình mỗi năm khách sạn này đón 11 ngàn lượt khách, trong đó khách quốc ttế đạt 2 ngàn 500 lượt. Riêng trong năm 2009 doanh thu đạt gần 12 tỷ đồng, đây là đơn vị làm ăn có hiệu quả trên địa bàn phường thu thủy, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương và là khách sạn kiểu mẫu để các khách sạn khác trên địa bàn học tập.

Trong quá trình chỉ đạo thực hiện phát triển du lịch, Đảng bộ phường Thu thủy luôn xác định tập trung mọi nguồn lực, huy động tối đa cho cho nhiệm vụ phát triển du lịch với quy mô, chất lượng, hiệu quả mang tính bền vững, tăng cường công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo toàn bộ  hệ thống chính trị của phường vào cuộc, tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện đồng bộ các nội dung, kế hoạch trong hoạt động du lịch.

Trong năm 2009 trên 200 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, ky ốt trên địa bàn phường Thu Thủy đã đầu tư hàng chục tỷ đồng tu sử, nâng cấp trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động du lịch tốt nhất. Quá trình hoạt động kinh doanh đã làm hài lòng du khách nên lượng khách năm 2009 ước đạt 500 ngàn lượt, tăng 16,3% so với năm 2008, trong đó khách nước ngoài có 214 đoàn gồm 3 ngàn 105 lượt người; Khách lưu trú chiếm 60%; Giá trị sản xuất ước đạt 55 tỷ đồng.

Để đạt những kết quả ấy, Thu Thủy luôn làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững chắc. Nội bộ đoàn kết thống nhất, vai trò lãnh đạo của Đảng được phát huy, công tác giáo dục tư tưởng, tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng nghiêm túc, có chất lượng; Thường xuyên chăm lo đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn cho cán bộ. Công tác phát triển đảng viên được quan tâm. Hiện nay Đảng bộ phường Thu Thủy có 138 đảng viên, 10 Chi bộ trực thuộc, trong đó có 6 Chi bộ khối dân cư, 2 Chi bộ nhà trường, 01 Chi bộ công an và 1 chi bộ cơ quan. Qua hơn 15 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo mũi nhọn phát triển du lịch, góp phần quyết định các thành tựu của phường. Ghi nhận và động viên những thành tích của cán bộ, và nhân dân phường Thu Thủy đạt được trong quá trình xây dựng, phát triển, năm 2000 UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 1995- 2000, năm 2001 Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, năm 2004 Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng huân chương lao động hạng III.

Trong những ngày đầu năm 2010, Đảng bộ và nhân dân phường Thu Thủy đang ra sức phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích cao nhất, kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cọng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/2010, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, mừng xuân Canh Dần 2010, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ du lịch 2010 và đưa hoạt động du lịch phường Thu Thủy phát triển bền vững.

Với tiềm năng thế mạnh của địa phương, với một lòng đoàn kết, cần cù, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân; Những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân phường Thu Thủy- TX Cửa Lò đạt được hôm nay là tiền đề, động lực rất quan trọng thúc đẩy sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Toàn Đảng, toàn dân phường Thu Thủy đang nỗ lực phấn đấu hơn nữa, vươn lên tiếp tục Xây dựng quê hương phát triển toàn diện để xứng đáng là một phường trọng điểm du lịch của đô thị biển Cửa Lò- một cực kinh tế của Nghệ An.

Tác giả bài viết: Du Lịch Cửa Lò

Nguồn tin: Thanh Bình/CuaLo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,639
  • Tháng hiện tại34,288
  • Tổng lượt truy cập2,488,919
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây