Phường Nghi Hải: Phát huy tiềm năng thế mạnh

Thứ hai - 13/04/2009 20:06

Nằm ở phía Đông Nam của thị xã Cửa Lò, địa bàn phường có đường biển, đường sông, hải cảng cùng đường bộ nên Nghi Hải được coi là vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội của thị xã. Những năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ - thương mại phát triển mạnh mẽ trên từng khối phố, các trục đường trong toàn phường. Sự phát triển kinh tế của địa phương được phản ánh rõ nét khi giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm đạt 102,65 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ 2007). Trong đó, ngành thương mại - dịch vụ đạt 49,75 tỷ đồng; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 41,20 tỷ đồng; nông – lâm - ngư đạt 11,7 tỷ đồng. Điểm nổi bật ở đây là ngành dịch vụ - thương mại, công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng cao (gần 90% tổng sản xuất) cho thấy Nghi Hải đang thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách đúng hướng, hòa nhịp cùng công cuộc đổi mới đất nước.


nghihaidls.jpg picture by phungbinh

Đài tưởng niệm được xây dựng gần 700 triệu đồng

Trên địa bàn phường, 8 công ty sản xuất kinh doanh có hiệu quả như chế biến thuỷ sản, dịch vụ xăng dầu, tư vấn xuất khẩu lao động... Các ngành nghề mới như mây tre đan xuất khẩu, hàng lưu niệm bước đầu cho thu nhập và hiệu quả khá. Một thế mạnh nữa của phường trong những năm gần đây là hoạt động xuất khẩu lao động. Hàng năm, dịch vụ xuất khẩu lao động đã tư vấn cho hàng trăm lao động ra nước ngoài làm việc. Tính đến nay, toàn phường có khoảng 1.200 lao động đang công tác, làm việc có thời hạn ở các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... số tiền hàng năm gửi về địa phương từ 40 - 50 tỷ đồng.

 6 tháng đầu năm 2008, thu ngân sách phường đạt 1.119.432.000 đồng (đạt 55% kế hoạch); thu ngân sách Nhà nước từ thuế, phí, lệ phí đạt 436.101.000 đồng (đạt 71% kế hoạch), trong đó thu từ thuế công - thương nghiệp, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao, tỷ trọng nông nghiệp giảm đáng kể. Đi đôi với phát triển kinh tế, phường Nghi Hải luôn chú trọng đến quản lý đô thị, công tác địa chính và xây dựng cơ sở hạ tầng, coi đây là một trong những vấn đề then chốt để thúc đẩy nền kinh tế phường phát triển hơn nữa. Đến nay, các công trình như: đường giao thông nông thôn cơ bản đã khép kín, thuỷ lợi nội đồng được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp.

nghihaitruso.jpg picture by phungbinh
Trụ sở UBND phường Nghi Hải

Bên cạnh đó, để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh trong hai cuộc kháng chiến, UBND phường xây dựng, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ khang trang với nguồn kinh phí hơn 700 triệu đồng, đồng thời chăm lo xây dựng khối phố, đường xanh, sạch, đẹp. Các ban ngành, tổ chức, đoàn thể trong phường phối hợp ban cán sự các khối thống kê, rà soát hồ sơ tồn đọng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhân dân để hướng dẫn, bổ sung. Trong quá trình tổ chức thực hiện, UBND phường đã biểu dương kịp thời những đơn vị làm tốt, đồng thời xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có biểu hiện vi phạm.

 Đến với Nghi Hải vào dịp này, chúng ta đều có thể nhận ra sự thay đổi to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điều đó được thể hiện rõ nét trong các phong trào về văn hoá, giáo dục, văn nghệ, thể thao và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Giáo dục đào tạo luôn được phường đặc biệt coi trọng. Đến thời điểm này, trường THCS và trường tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia; trường mầm non chuẩn bị đón chuẩn quốc gia vào năm học 2009. Công trác đền ơn đáp nghĩa được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đúng mức. Công tác chính sách đối với người có công với cách mạng như thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng được đặt lên hàng đầu.

 Để đạt được những thành tích nổi bật về kinh tế - xã hội như trên phải kể đến công tác đảm bảo an ninh trật tự của địa phương. Những năm qua, phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc ở phường phát triển từ chiều sâu lẫn chiều rộng nên mỗi người dân đều nhận thức sâu sắc về đấu tranh phòng chống tội phạm. Những manh nha, những bất ổn trong địa bàn phường đều được công an tham mưu để cấp ủy, chính quyền có đối sách thích hợp. Điều mà người dân Nghi Hải quan tâm là tình hình tệ nạn xã hội được kìm giữ, không để phát sinh phát triển mới.

 Qua trao đổi, ông Trương Hữu Hùng - Chủ tịch UBND phường cho biết: Để đạt được những kết quả nêu trên, trước hết là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của ban chấp hành Đảng ủy, HĐND và tổ chức thực hiện là UBND phường, cùng các đoàn thể như UBMT Tổ quốc, đoàn Thanh niên, hội Phụ nữ... cùng ban cán sự các khối và nhân dân toàn phường làm nên thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: Sưu Tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,825
  • Tổng lượt truy cập2,490,456
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây