Phát triển du lịch biển gắn với bảo vệ môi trường Nghệ An

Thứ hai - 01/06/2009 01:04
Từ nhiều năm nay UBND thị xã Cửa Lò và các huyện có bãi biển đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không đổ rác, phế thải ra khu vực công cộng và dọc bãi biển. Đặc biệt, từ mùa hè năm 2006, UBND thị xã Cửa Lò đưa ra chương trình "Năm không" trong đó có "không làm tổn hại đến cảnh quan, môi trường"...

Tuy vậy, sự phát triển nhanh về cơ sở lưu trú, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ du lịch khác cộng với lượng khách du lịch đến các bãi biển ngày càng đông đã đẩy môi trường du lịch biển trước những thách thức lớn: ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận nhỏ nhân dân và khách du lịch chưa cao. Công tác quản lý quy hoạch còn lỏng lẻo, nhất là quản lý các dự án du lịch. Xu hướng bê tông hoá tại các khu du lịch biển đang có xu hướng gia tăng. Diện tích khuôn viên cây xanh, thảm thực vật đang bị thu hẹp dần. Hàng ngày lượng nước thải, chất thải sinh hoạt và công nghiệp đang xả xuống các con sông đổ ra biển. Bên cạnh đó, lượng rác do sóng biển đánh dạt vào bờ ước đến vài nghìn tấn/năm. Một số cơ sở lưu trú và nhà hàng chưa có biện pháp xử lý nước thải, còn đổ thẳng ra biển hoặc cho thẩm thấu vào đất, cát. Nhiều nhà vệ sinh công cộng xây dựng và bố trí chưa hợp lý nên dẫn đến tình trạng phóng uế bừa bãi gây nguy cơ ô nhiễm khu vực phía trên bãi biển.

Để phát triển du lịch biển gắn với bảo vệ môi trường, trước hết cần phải thấy rằng du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, nên sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và các sở, ban ngành là rất cần thiết; Từ đó phải đồng thời tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ: Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra môi trường... Mở các lớp tập huấn phổ biến Luật Du lịch, Luật Môi trường và các Nghị định hướng dẫn cho cộng đồng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch tại các bãi biển. Khôi phục và mở rộng diện tích cây xanh, thảm thực vật vùng ven biển. Có quy chế quản lý riêng quy định về kiến trúc, diện tích khuôn viên, thảm thực vật... đối với các khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch biển. Khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái và các sản phẩm du lịch biển hấp dẫn, thân thiện môi trường để đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.

Hiện tại các khu du lịch biển Nghệ An kết cấu hạ tầng còn kém, vì vậy cần nhanh chóng đầu tư hệ thống giao thông dẫn đến các khu du lịch biển và trong các khu du lịch biển đã được quy hoạch; xây dựng hệ thống cấp, thoát nước để đảm bảo cho các hoạt động trong khu du lịch và chống suy thoái môi trường; xây dựng hệ thống điện ổn định phục vụ cho các hoạt động trong khu du lịch biển.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: Nguyễn Mạnh Cường - Sở Du lịch Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,962
  • Tổng lượt truy cập2,490,593
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây