Du lịch Biển - ''Tầm ngắm'' gần cho chiến lược phát triển

Thứ hai - 27/04/2009 03:41

    Ưu điểm của các bãi biển là bãi cát mịn, nước biển trong xanh, sóng hiền hoà; trong đó bãi biển Cửa Lò được du khách trong và ngoài nước đánh giá là bãi tắm đẹp và sạch nhất phía Bắc.

    Vùng ven biển Nghệ An có trên 300 di tích lịch sử văn hoá và danh thắng đã được xếp hạng cấp quốc gia. Cùng với đó có nhiều lễ hội dân gian, truyền thống. Các lễ hội còn lưu giữ được những nét văn hoá riêng từng vùng miền, tái hiện lại những phong tục, tập quán và cuộc sống của nhân dân vùng biển, có sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch. Đặc biệt, vùng ven biển Nghệ An có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: tôm, cua, ghẹ, mực nháy, cà pháo Nghệ An, canh lá lằng (Quỳnh Lưu), cháo lươn Vinh.

    Trong những năm qua, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các địa phương vùng ven biển được tỉnh quan tâm, nhất là về kết cấu hạ tầng kỹ thuật với tổng mức vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, từng bước kết nối du lịch biển với các trung tâm du lịch của tỉnh như: Vinh, Nam Đàn, Vườn Quốc gia Pù Mát, Quỳ Châu, Quế Phong...

    Trong những năm qua, du lịch biển đã có những bước phát triển đáng kể góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác, tạo thêm nhiều việc làm cho nhân lực lao động xã hội vùng ven biển của tỉnh. Dự báo đến năm 2010, du lịch biển sẽ thu hút khoảng 80% lượng khách và chiếm trên 70% doanh thu toàn ngành Du lịch. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế với chính sách kinh tế mở, du khách quốc tế và nội địa sẽ tiếp tục tăng, tạo thuận lợi cho du lịch biển phát triển.

    Về cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch biển, tính riêng năm 2008 Thị xã Cửa Lò đã đầu tư khoảng 70 tỷ đồng. Bên cạnh các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp cũng có những bước khởi sắc với các dự án có quy mô lớn như: Dự án sân Golf 18 lỗ, khu khách sạn nhà nghỉ cao cấp của Công ty Cổ phần Golf biển Cửa Lò với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỷ đồng, dự án Khu Bãi Lữ Resort (Nghi Yên) với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, dự án tổ hợp khách sạn cao cấp 2-5 sao của Công ty Cổ phần Du lịch - Thương mại Hà Nội, khu du lịch cao cấp 17 ha tại đảo Lan Châu, khu du lịch đảo Ngư...

    Tuy nhiên, du lịch biển Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, cụ thể là áp lực cạnh tranh của các tỉnh cũng như khu vực ngày càng tăng, nhất là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay trong khi sản phẩm du lịch Nghệ An vẫn còn đơn điệu, chất lượng chưa theo kịp nhu cầu của du khách, thiếu các sản phẩm du lịch cao cấp, hoạt động kinh doanh du lịch còn chịu ảnh hưởng rất lớn của tính chất mùa vụ dẫn đến hiệu quả thấp, chưa tương xứng với tiềm năng; quy hoạch một số khu du lịch biển đã trở nên lạc hậu có nguy cơ bị phá vỡ và gây ô nhiễm môi trường; trật tự kinh doanh các dịch vụ có lúc còn diễn ra lộn xộn; hạ tầng du lịch nhìn chung còn hạn chế ảnh hưởng đến thu hút đầu tư nhất là các nhà đầu tư nước ngoài.

    Trên cơ sở xác định tầm quan trọng và vị thế của phát triển du lịch biển, phấn đấu đến năm 2020 kinh tế biển là một trong 5 đột phá về kinh tế như mục tiêu Chiến lược biển Quốc gia đề ra, ngành Du lịch tỉnh nhà đã có những định hướng phát triển du lịch biển như: Bổ sung điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, triển khai mở rộng không gian đô thị nhằm xây dựng đô thị loại III và đô thị du lịch biển; tập trung các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch theo hướng đồng bộ và có trọng tâm, trọng điểm. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động du lịch.

    Một vấn đề quan trọng nữa là có chiến lược xây dựng sản phẩm du lịch mới, nâng cấp các điểm và sản phẩm du lịch hiện có nhằm đa dạng hoá các loại hình du lịch biển trên cơ sở khai thác các giá trị sinh thái biển, tạo ra những sản phẩm du lịch có chất lượng và bền vững như: tham quan các làng chài, làng nghề mang bản sắc vùng ven biển và tận dụng khai thác loại hình du lịch sinh thái kết hợp văn hoá tâm linh; các vùng biển Nghệ An có các đền thờ ven biển nổi tiếng về cảnh quan linh thiêng như: Đền Cờn (Quỳnh Lưu), Đền Cuông (Diễn Châu), đền Vạn Lộc ( Cửa Lò)...

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,757
  • Tháng hiện tại34,406
  • Tổng lượt truy cập2,489,037
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây