Cửa Lò bảo vệ môi trường du lịch

Thứ hai - 01/06/2009 01:00


Theo đó, UBND thị xã Cửa Lò đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không đổ rác, phế thải bừa bãi; thành lập tổ thu gom rác tại cụm dân cư, thực hiện tốt công tác tổng vệ sinh môi trường đảm bảo không để rác tồn đọng trên các trục đường, khu dân cư, khu vực công cộng và dọc bãi biển. Đến nay, 100% ki-ốt kinh doanh đều được trang bị thùng chứa rác, các chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc quy định của chính quyền, tổng vệ sinh thường xuyên trong khu vực kinh doanh. thực hiện việc đổ rác đến điểm tập trung từ 20h đến 24h hàng ngày.

Đặc biệt, từ mùa hè du lịch 2006, UBND thị xã Cửa Lò đã đưa ra chương trình Năm không "gồm: không nâng ép giá; không đeo bám, chèo kéo khách; không tẩm quất và bán hàng rong; không làm tổn hại đến cảnh quan, môi trường; không làm mất an ninh, trật tự. Chương trình này sẽ được duy trì và hoàn thiện cho mãi mãi về sau.

UBND thị xã Cửa Lò đã giao việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cho Công ty Môi trường Đô thị và Dịch vụ - Du lịch thực hiện. Theo báo cáo của Công ty riêng năm 2005, Công ty đã thu gom, vận chuyển được 11.800m³ rác thái. Công ty có 53 công nhân và 3 xe tô chở rác trọng tái 2,5 tấn, 1 xe hút thải trọng tải 5 tấn và 1 xe tưới nước, 50 xe gom rác, 1 máy cào sàng rác và 200 thùng đựng rác công cộng các loại được bố trí trên các trục đường, bãi tắm.

Ngoài ra, thị xã đang triển khai dự án đầu tư xe ôtô trạm trung chuyển rác tại các phường xã, xử lý lượng rác tồn đọng tại bãi rác Nghi Hương để đóng cửa khi bãi rác Nghi Yên đi vào hoạt động. Bãi rác Nghi Hương có diện tích 0,7ha chứa rác thải sinh hoạt. Tại bãi rác đã thực hiện việc phân loại để làm phân vi sinh, nhựa bao bì bán cho cơ sở tái chế, phần rác còn lại đốt hoặc chôn lấp.

Mặc dù thị xã đã có những biện pháp báo vệ môi trường hữu hiệu nhưng do sự phát triển nhanh về cơ sở vật chất và lượng khách du lịch đến Cửa Lò ngày càng tàng nên nguy cơ ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi. Các cơ sở lưu trú du lịch của Cửa Lò phát triển nhanh, nhưng quy mô không lớn, chất lượng chưa cao. Các điều kiện xử lý môi trường chưa đúng quy trình.

Hệ thống cấp, thoát nước chưa được xây dựng hoàn chỉnh, nhất là đối với hệ thống xứ lý nước thải sinh hoại. Một số phường xã như Nghi Thu, Nghi Thủy chưa có đường ống cấp nước sạch cũng như mương thoát nước. Hiện tượng xả nước thải trên bãi tắm đang diễn ra phố biến. Nhiều cá nhân, tồ chức kinh doanh du lịch sử dụng hệ thống going nước tự khoan chưa được kiểm soát về chất lượng nước.

Ý thức về công tác báo vệ môi trường du lịch ở một số tổ chức, cá nhân kinh doanh du lich còn hạn chế. Công tác quản lý quy hoạch đô thị còn lỏng lẻo, nhất là quản lý các dự án du lịch. Trong những năm gần đây xu hướng bê tông hóa tại khu du lịch Cửa Lò đang có xu hướng gia tăng. Diện tích khuôn viên cây xanh, thảm thực vật đang bị thu hẹp dần.

Để từng bước xây dung Cửa Lò thành đô thị du lịch văn minh, hiện đại, xanh - sạch - đẹp, hoạt động kinh doanh du lịch đạt hiệu quả cao, tăng trưởng nhanh và có môi trường du lịch bền vững, trước mắt thị xã cần bổ sung, điều chỉnh quy hoạch Cửa Lò với trọng tâm là phát triển kinh tế dịch vụ, trong đó dịch vụ du lịch chiếm tỷ trọng lớn. Quy hoạch rõ các khu, vùng, cụm dich vụ, các trung tâm thương mại để vừa quản lý được kinh doanh dich vụ, vừa thuận lợi cho khách hàng. Cần có quy chế quản lý riêng đối với Cửa Lò như quy định khuôn viên, thảm thực vật, kiến trúc, màu sắc sơn khách sạn và các khu dich vụ, phù hợp với khu du lịch biển.
Tính toán cấp nước đầy đủ cho khu du lịch, thu gom, thoát nước về phía Tây đường Bình minh, có hệ thống xử lý nước thải tốt trước khì thật ra hệ thống công cộng, chấm dứt tình trạng khai thác nước ngầm và xả nước thải ngấm tại chỗ như hiện nay. Quy hoạch xây dựng các vùng trồng rau xanh, cây cảnh, hoa... Xây dựng mô hình nhà vườn, làng sinh thái khu nghỉ dưỡng chất lượng cao… Kết hợp việc bảo vệ môi trường với các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội của thị xã.
Tăng cường công tác quản lý, báo vệ môi trường thông qua quy chế phối hợp, tập huấn, tổ chức hệ thống bảo vệ môi trường, cung cấp trang thiết bị. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môI trường, trật tự tri an, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra môi trường... Mở các đợt tập huấn phổ biến Luật Du lịch, Luật Môi trường và các Nghị định hướng dẫn.

Thực hiện tốt những giải pháp về bảo vệ môi trường trên đây, chắc chắn Cửa Lò sẽ mãi mãi là đô thị du lịch hấp dẫn du khách.

Tác giả bài viết: Phùng Tuấn

Nguồn tin: Trần Đình Hà - Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,761
  • Tháng hiện tại34,410
  • Tổng lượt truy cập2,489,041
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây