Cửa Lò: Tích cực ngăn ngừa, vận động trẻ em lang lang về với Gia đình

Chủ nhật - 21/06/2009 23:03
    Chúng tôi đã tìm đến nhà em Bùi Văn Hùng ở khối 4 phường Nghi Thuỷ- Năm nay 14 tuổi nhưng Hùng đã mồ côi cha còn mẹ thì bỏ đi từ nhiều năm trước. Tâm sự với chúng tôi Hùng mong muốn là được tiếp tục trở lại trường đi học với bạn bè, bởi từ năm lớp 1 em phải nghỉ học. Nhưng có lẽ ước mơ đó của Hùng khó trở thành hiện thực bởi vì gia đình em quá khó khăn. Ngay cả chị đầu của Hùng cũng phải đi ở để kiếm miếng cơm, manh áo qua ngày. Còn Hùng tuy ở với bà nội nhưng bà của em năm nay đã 80 tuổi. Do vậy mà tuổi thơ của em là những ngày lang thang ở bến cá để kiếm sống.

    Là phường có nhiều trẻ lang thang nên từ năm 2007, Nghi Thuỷ đã triển khai thực hiện quyết định số 19 của Chính phủ về ngăn ngừa, giải quyết tình trạng trẻ em lang thang và thực hiện chủ trương 5 không của Thị xã. UBND phường đã giao cho các tổ chức đoàn thể đến từng nhà có trẻ lang thang để vận động. Nhờ đó mà gần 3 năm qua, toàn phường đã vận động được hơn 20 em lang thang về với gia đình.

    Hiện tại Nghi Thuỷ chỉ còn 2 trường hợp lang thang và chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở đây đang nêu cao quyết tâm trong năm nay sẽ vận động, tạo điều kiện cho các trở về hoà nhập với cộng đồng.

    Không chỉ Nghi Thuỷ mà các phường xã, cơ quan, ban ngành liên quan ở Cửa Lò cũng đã tích cực vào cuộc để tuyên truyền vận động trẻ em lang thang về với gia đình. Đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích cho các em và tích cực thăm hỏi, sẽ chia đối với những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân các ngày lễ tết. Vì thế mà số trẻ lang thang ở khu du lịch Cửa Lò ngày một giảm hẳn.

    Khi trao đổi với chúng tôi ông Phùng Đức Thuật- chuyên viên Phòng lao động thương xã hội Cửa Lò cho biết: "Chúng ta cần phải xác định trẻ em lang thang là nguy cơ của toàn xã hội vì vậy để giải quyết vấn đề này không riêng phòng lao động thương binh xã hội mà các cấp các ngành cần phải vào cuộc với đầy đủ trách nhiệm của mình. Các phường xã phải duy trì và tổ chức tốt những hoạt động, tổ chức các diễn đàn về trẻ em, nguy cơ của trẻ em lang thang và tác hại của trẻ em lang thang cũng như tạo sân chơi cho trẻ…".

    Trẻ lang thang, nhất là ở khu du lịch không chỉ làm phiền lòng du khách mà rất dễ sa ngã vào phạm tội. Vì thế các ban ngành địa phương ở Cửa Lò cần đẩy mạnh việc ngăn ngừa trẻ em lang thang, các gia đình phải thường xuyên chăm lo đến con trẻ để tuổi thơ của các em thật sự là những tháng ngày hồn nhiên trong sáng.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: Hữu Lương/CuaLo.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,890
  • Tổng lượt truy cập2,490,521
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây