Chuyện ghi ở 1 xóm - 10 năm liên tục không có người sinh con thứ 3

Chủ nhật - 21/06/2009 23:10
    Theo chân CTV dân số Nguyễn Thị Duyên, xóm 10, xã Nghi Hương chúng tôi đã đến nhà chị Tính, anh Minh. Đây là một trong những cặp vợ chồng sinh con một bề ở Xóm 10 xã Nghi Hương rấy gương mẫu trong việc Kế hoạch hoá Gia đình. Mặc dầu các con đều là con gái, lại đang ở độ tuổi sinh đẻ nhưng qua những lần trò chuyện với CTV dân số, 2 anh chị đã thống nhất với nhau là không sinh thêm con để có điều kiện phát triển kinh tế, nuôi dạy 2 con gai được tốt hơn. Từ 2 bàn tay trắng, do biết làm ăn và thực hiện tốt kế hoạch hoá gia đình mà hiện nay gia đình chị Tính, Anh Minh đã trở thành một trong nhiều hộ gia đình khá giàu của xóm 10, xã Nghi Hương. Anh Minh nhờ thế cũng có điều kiện để toàn tâm, toàn ý với công tác ở cơ quan. Các con gái của anh chị đều chăm ngoan học giỏi, là gia đình điển hình trong phong trào Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền ở xóm 10 và trong toàn xã.

    Xóm 10, xã Nghi Hương, TX Cửa Lò tuy là một xóm thuần nông nhưng là khối xóm duy nhất ở TX Cửa Lò hiện nay liên tục trong 10 năm qua không có người sinh con thứ 3. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, Ban cán sự khối mà đặc biệt là công sức của các CTV dân số và ý thức tự giác của mỗi cặp vợ chồng. Hiện nay toàn xóm 10 có 43 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Với sự tích cực, chịu khó trong công tác vận động của các CTV dân số nơi đây, trong số 43 cặp vợ chồng nói trên thì đã có 32 cặp thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai. Tiêu biểu trong việc làm tốt sự hướng dẫn tuyên truyền của các CTV có các cặp vợ chồng như: Chị Loan, anh Tuấn: gia đình có 2 con trai; Chị Hải, anh Cảnh: gia đình có 2 con gái…Đây là những gia đình có đời sống kinh tế ổn định, gia đình thuận hoà, cha mẹ mẫu mực, con cái chăm ngoan. Riêng cấp uỷ, Ban cán sự xóm đã xem công tác Dân số Kế hoạch hoá gia đình như là một yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng Xóm trở thành đơn vị văn hoá.

    Ở Xóm 10, xã Nghi Hương hiện nay có phần lớn các hộ dân đều sản xuất nông nghiệp, điều kiện kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, quan điểm cũ về việc sinh con phảo có nếp, cỏ tẻ, trời sinh voi, trời sinh cỏ, rồi sinh con nhiều cho có anh, có em…vẫn ăn sâu vào nếp nghĩ của nhiều người chính là những cản trở đối với công tác tuyên truyền, vận động của người CTV. Vì vậy, để xóm 10, xã Nghi Hương được biết đến là xóm liên tục trong 10 năm không có người sinh con thứ 3 thì các CTV dân số nơi đây đã luôn duy trì Phương châm hành đông: "Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, mưa dầm thấm lâu".

    Thực hiện tốt công tác Dân số chính là 1 chiến lược phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Cấp uỷ, Ban cán sự và nhân dân Xóm 10, xã Nghi Hương đã biết vượt lên mọi quan điểm cũ, lỗi thời để thực hiện tốt các chính sách Dân số- kế hoạnh hoá gia đình. Đặc biệt, Xóm 10 đã biết tạo điều kiện và tin tưởng vào vai trò, năng lực của đội ngũ CTV dân số trong việc tuyên truyền, vận động công tác sinh đẻ có kế hoạch. Nhờ vậy, xóm 10, xã Nghi Hương đã xây dựng thành công mô hình 10 năm liên tục không có người sinh con thứ 3. Đây là khối xóm duy nhất hiện nay của TX Cửa Lò đạt được thành tích này. Hội nghị biểu dương CTV dân số tiêu biểu của Tỉnh Nghệ An sắp diễn ra sẻ có mặt chị Nguyễn Thị Duyên. Chúng tôi nghĩ rằng, những người như chị Duyên, những xóm như xóm 10, xã Nghi Hương đáng được biểu dương nhiều hơn thế để mọi người, để nhiều khối xóm cùng được biết học tập và làm theo.

Tác giả bài viết: Lê Nhung

Nguồn tin: Khắc Giang/CuaLo.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,676
  • Tháng hiện tại34,325
  • Tổng lượt truy cập2,488,956
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây