10 năm một cuộc đổi trao

Thứ hai - 13/04/2009 20:08
Một công trình chất lượng, thi công đúng tiến độ

Ngày 8/12/1998, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò  Phạm Văn Thìn đã ký Quyết định số 630/QĐ.UB về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trụ sở Công an phường Thu Thuỷ - thị xã Cửa Lò với đầy đủ các căn cứ hiện hành.

Theo đó, tại điều 1 của Quyết định nêu: Nay phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà làm việc Công an phường Thu Thuỷ do Công ty tư vấn 2 lập với nội dung sau: Tên dự án: Trụ sở Công an phường Thu Thuỷ; Chủ đầu tư: Công an thị xã Cửa Lò; Hình thức đầu tư: Xây dựng nhà mới trên tổng diện tích đất là 560m2.

 Mục tiêu đầu tư là xây dựng nơi làm việc cho CBCS Công an phường Thu Thuỷ với năng lực thiết kế là xây dựng nhà làm việc kiên cố, hai tầng, 8 phòng làm việc có diện tích xây dựng là 324m2.

Trong Quyết định này  phân kỳ đầu tư xây dựng chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 là làm hoàn chỉnh tầng 1 và bể tự hoại, các hạng mục liên quan đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư là 241.406.000đ; giai đoạn hai hoàn chỉnh toàn bộ công trình theo thiết kế với kinh phí thêm 200.000.000 đồng.

Thời gian thực hiện dự án: Giai đoạn I trong 6 tháng kể từ ngày khởi công và giai đoạn II thực hiện vào những năm tiếp theo. Nguồn vốn để thực hiện dự án là đổi đất lấy công trình.

Sau khi được mời gọi đầu tư, Công ty TNHH Hà Phú xét thấy năng lực và tiềm lực tài chính của mình đã ký hợp đồng xây dựng trụ sở Công an phường Thu Thuỷ bằng hình thức đổi đất lấy công trình. Mọi trình tự trong xây dựng cơ bản đều tuân thủ các quy chuẩn pháp luật của Nhà nước.

Trong đơn xin chỉ định thầu của Công an thị xã Cửa Lò có bút phê đồng ý của ông Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nêu rõ: Cho phép Công an phường Thu Thuỷ sử dụng quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng; cho phép ông Trương Xuân Dương thuộc Công ty TNHH Hà Phú làm chủ thầu xây dựng trụ sở Công an phường Thu Thuỷ với nguồn kinh phí bằng quỹ lô đất mà ông Trương Xuân Dương mua tại phường Thu Thuỷ - thị xã Cửa Lò.

Để bảo đảm lòng tin cho chủ thầu, thực hiện giai đoạn I của dự án đúng tiến độ, ngày 4/01/1999 UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt mặt bằng lô đất số 04 tại khu quy hoạch Nhà nghỉ giao thông cho ông Trương Xuân Dương bằng hình thức đổi đất lấy công trình.

 Vị trí lô đất Bắc giáp đường quy hoạch 6m, Nam giáp đất quy hoạch khu dân cư, Đông giáp đường quy hoạch rộng 15m và Tây giáp mương thoát nước khu dân cư. Diện  tích lô đất số 04 là 982m2 (đã trừ diện tích chiết góc). Mặt bằng vị trí lô đất cấp cho ông Trương Xuân Dương dưới hình thức đổi đất lấy công trình đã được Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Xây dựng Nghệ An và UBND thị xã, Ban quy hoạch và quản lý đô thị thị xã Cửa Lò ký tên đóng dấu. Ngày 20/01/1999, các cơ quan chức năng đã tiến hành cắm mốc bàn giao lô đất số 04 cho chủ nhân Trương Xuân Dương.

Phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp chính quyền, chủ đầu tư Công ty TNHH Hà Phú đã dốc toàn bộ sức lực, tiềm năng tài chính của mình hoàn thành các  các hạng mục và đảm bảo đúng tiến  độ công trình giai đoạn I.

Ngày 10/6/1999, tầng 1 với đầy đủ các hạng mục theo thiết kế của Trụ sở Công an phường Thu Thuỷ, Công an thị xã Cửa Lò đã được bàn giao và đưa vào sử dụng. Ngày 10/7/2001, Đại diện bên A: Công an thị xã Cửa Lò và đại diện bên B: Công ty TNHH Hà Phú đã tiến hành đối chiếu công nợ.

Tại văn bản này đã xác định: Kể từ ngày 10/01/1999, khởi công xây dựng công trình đến nay, Công ty TNHH Hà Phú không nhận thêm bất cứ một khoản tiền nào của Công an thị xã và của UBND thị xã Cửa Lò để xây dựng Công an phường Thu Thuỷ. Mọi kinh phí xây dựng trụ sở Công an phường Thu Thuỷ đều do Công ty TNHH Hà Phú tự bỏ ra. Đặc biệt ngày 15/10/2001, UBND thị xã Cửa Lò đã thẩm định quyết toán xây dựng công trình Trụ sở Công an phường Thu Thuỷ (giai đoạn I).

Lại thêm một sự chậm trễ của chính quyền

Theo dự toán ban đầu, Công trình Trụ sở Công an phường Thu Thuỷ là 241.606.000 đồng, nhưng do có một số phát sinh khách quan nên tổng quyết toán cho giai đoạn I là 267.080.000 đồng (phát sinh thêm 25.474.000 đồng).

Như đã nêu ở phần trên, ông Trương Xuân Dương đã được các cấp có thẩm quyền giao thực trạng lô đất số 04 và hiện nay ông đã làm nhà ở trên mảnh đất đó. Trong thâm tâm ông nghĩ rằng sớm muộn gì thì mình cũng được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Nhưng oái oăm thay, ông Trương Xuân Dương vẫn chưa được toại nguyện như lời hứa ban đầu của chính quyền khi bỏ tiền túi ra xây dựng công trình cho Nhà nước.

Ông Trương Xuân Dương đã viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng xem xét giúp đỡ mình có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như các trường hợp tương tự, nhưng càng chờ… càng chưa được!

Vì sao vậy? Bởi vì phía chủ thầu xây dựng không đồng ý  với mức áp giá đất mới ban hành của UBND tỉnh, mà phải theo quy định 147 ngày 20/01/1996 của UBND tỉnh và Quyết định số 829 ngày 21/3/1998 về áp hệ số K cho khung giá đất trên địa bàn thị xã là 400.000 đồng/m2 x S x K (0,55) = 220.000 đồng/m2.

Mới hơn là Quyết định 83/2000 ngày 23/10/2000 của UBND tỉnh áp giá mới cho đất trên địa bàn thị xã Cửa Lò, giá đất được tính mới là 250.000 đồng/m2 cho các lô đất thuộc đường quy hoạch 15m (loại đường 3). Công trình trụ sở Công an phường Thu Thuỷ được bàn giao từ tháng 6/1999, mà Quyết định 83 mãi đến tháng 10/2000 mới có hiệu lực thi hành. Cớ sao UBND thị xã Cửa Lò không làm các thủ tục trình về lô đất đổi đất lấy công trình của ông Trương Xuân Dương như đã nêu trên về UBND tỉnh?

Xin thông tin thêm: Ngày 17/9/2006, Đoàn cán bộ thanh tra của tỉnh Nghệ An đã có cuộc làm việc với các bên liên quan đến việc đổi đất lấy công trình xây dựng Trụ sở Công an phường Thu Thuỷ.

Tại buổi làm việc này, ông Hoàng Tất Thắng,  nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã phát biểu: Việc UBND tỉnh cho phép UBND thị xã Cửa Lò đổi đất xây dựng các công trình trên địa bàn thị xã Cửa Lò là có chủ trương của HĐND, UBND tỉnh. Ông Thắng xác nhận đã ký vào bản vẽ quy hoạch cấp đất cho ông Trương Xuân Dương.

Nhưng tại thời điểm đó khi ông Thắng chưa thuyên chuyển công tác, vẫn không nhận được tờ trình phê duyệt giá của UBND thị xã Cửa Lò trình lên. Lỗi này hoàn toàn thuộc về UBND thị xã Cửa Lò. Còn ông Phạm Văn Thìn, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã xác nhận trước đoàn thanh tra: UBND thị xã Cửa Lò là người có lỗi chính trong việc chậm hoàn tất thủ tục trình UBND tỉnh về việc phê duyệt  cấp đất cho Công ty TNHH Hà Phú.

Được biết thêm, cũng tại thời điểm thực hiện chủ trương đổi đất lấy công trình, nhiều công ty như: Công ty Xây dựng CTGT 471, 128; Công ty xây dựng CTGT 5… cũng đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hãy trả lại sự bình đẳng, công bằng cho Công ty TNHH Hà Phú, mà người đứng tên đổi đất lấy công trình là ông Trương Xuân Dương.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,659
  • Tháng hiện tại34,308
  • Tổng lượt truy cập2,488,939
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây