Vì bình yên trên phố biển Cửa Lò

Thứ năm - 10/02/2011 13:08
Đến nay TX Cửa Lò đã trở thành một đô thị trẻ loại III, văn minh, hiện đại với diện tích gần 30km2, dân số trên 50 vạn người, hàng năm gần 2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, tắm biển, nhiều lễ hội, hội thảo. Có cảng thương mại tiếp cận được tàu lớn, sản lượng xếp dỡ trên 2 triệu tấn/năm; cảng cá Cửa Hội tấp nập tàu thuyền… cùng với đổi mới phục vụ du khách, đảm bảo tốt ANTT.
 
Từ một làng chài ven biển, nhờ định hướng đúng và những quyết sách sáng tạo, hợp lòng dân của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay TX Cửa Lò đã trở thành một đô thị trẻ loại III, văn minh, hiện đại với diện tích gần 30km2, dân số trên 50 vạn người, hàng năm gần 2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, tắm biển, nhiều lễ hội, hội thảo.
 
Có cảng thương mại tiếp cận được tàu lớn, sản lượng xếp dỡ trên 2 triệu tấn/năm; cảng cá Cửa Hội tấp nập tàu thuyền… cùng với đổi mới phục vụ du khách, đảm bảo tốt ANTT… du khách đến với phố biển Cửa Lò thêm vui trước những khởi sắc của Thị xã đang vươn mình, phát triển sau 16 năm thành lập.
 
Đại tá Ngô Sỹ Bàng - Trưởng Công an TX Cửa Lò
 
Xuân Tân Mão đã về, nhìn lại chặng đường phấn đấu năm qua, mỗi cán bộ chiến sỹ Công an TX Cửa Lò tự hào trước những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua vì ANTQ, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận.
 
Nhưng điều mà lực lượng Công an Thị xã phấn khởi nhất là luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và nhân dân tin tưởng, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoàn thành trọng trách của mình trên lĩnh vực đảm bảo ANCT và TTATXH.
 
Bám sát yêu cầu nhiệm vụ, xuất phát từ thực tiễn công tác công an của một địa bàn du lịch, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã đánh giá phân tích tình hình, thảo luận dân chủ để tìm ra các giải pháp nhằm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại, thiếu sót một cách kịp thời.
 
Theo đó Đảng ủy Công an Thị xã đã ra Nghị quyết số 14 ngày 12/1/2010 nhằm cụ thể hóa các nội dung thi đua và phát động trong toàn thể cán bộ chiến sỹ, đồng thời tổ chức ký cam kết thi đua giữa các đơn vị nghiệp vụ trong công an thị xã.
 
Kiểm tra an toàn phương tiện đường thủy ở Cừa Lò - Ảnh: Thành Trung
 
Nhằm xây dựng cho cán bộ chiến sỹ tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, không ngừng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; xây dựng đạo đức trong sáng, có tư thế tác phong chính quy, thái độ nghiêm túc dứt khoát trong khi thi hành nhiệm vụ; xây dựng quan điểm quần chúng đúng mực, thực hiện dân chủ trong xử lý, văn hóa trong giao tiếp, gắn bó mật thiết với nhân dân, vì nhân dân phục vụ.
 
Chống thái độ hách dịch, cửa quyền, sách nhiễu với nhân dân, dung túng bao che cho người vi phạm; chống vô ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm quy chế công tác, lười học tập… Mỗi một cán bộ chiến sỹ đều có chương trình công tác, phương hướng tu dưỡng phấn đấu rèn luyện, học tập của bản thân.
 
Hàng tháng Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đều tổ chức cho cán bộ chiến sỹ bình xét thi đua cho tập thể và từng cá nhân, kịp thời biểu dương những người tốt, việc tốt; gắn với trách nhiệm liên đới của Chỉ huy đội, Chỉ huy Công an Thị xã phụ trách trực tiếp các phần hành. Từ đó ý thức trách nhiệm, hiệu quả các mặt công tác ngày càng được nâng cao.
 
Trong năm Công an Thị xã Cửa Lò đã có 12 lượt tập thể và 23 lượt cán bộ chiến sỹ được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, UBND Thị xã khen thưởng, biểu dương. Điển hình là đồng chí Trung tá Nguyễn Đình Ngọc, dũng cảm quên mình lao xuống dòng nước xoáy nơi biển sâu cứu được 2 du khách để lại sự cảm phục của nhân dân và đồng đội.
 
Điều đáng ghi nhận, trong năm không có cán bộ chiến sỹ sai phạm phải xử lý kỷ luật, không có đơn thư liên quan đến phẩm chất đạo đức của cán bộ chiến sỹ khi thực thi nhiệm vụ.
 
Cùng với việc quan tâm xây dựng lực lượng, Công an thị xã Cửa Lò đã không ngừng đổi mới các mặt công tác, từ việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những chủ trương, giải pháp đảm bảo an ninh mang tính khoa học, thực tiễn cao, đến việc tăng cường cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về ANTT.
 
Trên cơ sở thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” bằng các phong trào thi đua từng đợt cũng như cả năm đều có khẩu hiệu hành động cụ thể, sát thực, có sức lôi cuốn. Các phong trào thi đua đó đã tạo được những đỉnh cao, điểm nhấn, thực sự có chiều sâu, chất lượng hiệu quả cao hơn. Từ khẩu hiệu “Mừng Đảng mừng xuân, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm lập công xuất sắc”, “134 ngày đêm nhận thêm việc, làm thêm giờ, quyết tâm lập công xuất sắc vì sự bình yên trên phố biển Cửa Lò”… đến các phong trào “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Phụ nữ CAND tích cực học tập, năng động sáng tạo vì ANTQ, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phong trào thanh niên công an làm thêm giờ, tham gia giữ gìn TTATGT”… đã thực sự tạo ra một bước chuyển biến trên các lĩnh vực công tác của Công an thị xã. Nhờ vậy trong năm các lực lượng Công an Thị xã đã bảo vệ 35 đoàn khách quốc tế, cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước đến thăm và làm việc, 18 cuộc hội thảo quốc tế, quốc gia tuyệt đối an toàn. Đảm bảo ANTT Lễ hội du lịch 2010, Đại hội Đảng các cấp và các hoạt động chính trị văn hóa diễn ra trên địa bàn được cấp ủy và chính quyền đánh giá cao. Phải nói rằng, trên địa bàn Thị xã năm qua tình hình an ninh có nơi, có lúc còn tiềm ẩn nhiều phức tạp với mức độ khác nhau, nhất là an ninh du lịch ở vùng đặc thù. Nhưng bằng trí tuệ, tâm huyết, sự đoàn kết thống nhất trong công tác chỉ huy và trong thực thi nhiệm vụ cán bộ chiến sỹ Công an thị xã đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Tiếp tục kìm giữ làm giảm các loại tệ nạn xã hội, phòng chống có hiệu quả nạn trộm cắp, cướp giật, ngăn chặn kịp thời buôn bán tàng trữ pháo nổ, nhất là việc tham mưu thực hiện quyết liệt các nội dung ANTT liên quan đến chủ trương “5 không”… không để gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và khách du lịch, tạo môi trường lành mạnh phát triển kinh tế văn hóa xã hội, nhất là kinh tế du lịch.
 
Đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét hơn trong việc thực hiện Nghị quyết 09/CP của Chính phủ và Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em và đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Trong năm đã điều tra khám phá án hình sự, đạt tỷ lệ 76%, riêng trọng án đạt 95%, thu hồi nhiều tài sản trị giá gần 300 triệu đồng trao trả cho người bị hại.
 
Khởi tố mới 32 vụ, 73 bị can, trong đó hình sự 26 vụ, 67 bị can; ma túy 5 vụ, 5 bị can; vi phạm luật lệ giao thông 1 vụ, 1 bị can và kết thúc điều tra chuyển VKS 32 vụ, 76 bị can về các tội danh. Bắt và vận động 13 đối tượng phạm tội ra đầu thú.
 
Đáng chú ý là Công an thị xã phối hợp với Công an tỉnh điều tra xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ cố ý gây thương tích xảy ra ở khách sạn Hòn Ngư vào tháng 7/2009, góp phần làm giảm loại tội phạm này trên địa bàn Thị xã.
 
Ngoài thành tích nổi bật của lực lượng an ninh đã được ghi nhận, trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về ANTT tiếp tục được cải tiến, quy trình, thủ tục, nâng cao hiệu quả công việc phục vụ nhân dân, góp phần làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.
 
Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo được sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trên các mặt công tác đăng ký hộ khẩu, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện, làm CMND… được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Quản lý tốt 11.907 hộ, 52.528 nhân khẩu thường trú đã phát hiện 170 trường hợp vi phạm, phạt vi phạm hành chính 49,4 triệu đồng, trong đó vi phạm luật cư trú 116 trường hợp và các dạng vi phạm khác theo NĐ 72/CP, NĐ 123/CP và công tác quản lý CMND.
 
Qua công tác tuần tra vũ trang, các lực lượng Công an thị xã đã thu giữ 192 súng, dao, kiếm các loại, đồng thời vận động nhân dân tự giao nộp 160 súng, 100 viên đạn và các loại hung khí khác.
 
Cùng với việc tổ chức quản lý các phương tiện giao thông đường thủy, nhất là mô tô nước, các khu vực tắm biển nguy hiểm, Công an thị xã đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa để người dân, du khách có biện pháp tự bảo vệ mình. Bằng việc thường xuyên tổ chức cổ động và tuyên truyền luật giao thông đường bộ nhất là trong các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội, trong trường học đã góp phần làm cho TTATGT thực sự có sự chuyển biến tích cực.
 
Chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với chính quyền phường giải tỏa hành lang ATGT, tháo gỡ 39 mái che, 24 biển quảng cáo, 21 ki ốt lấn chiếm hành lang ATGT cùng 2 chợ cóc gây ảnh hưởng đến ATGT ở Nghi Hải và Nghi Thu. Lực lượng CSGT đã tăng cường TTKS, đảm bảo TTATGT, tổ chức 514 ca TTKS với 2.104 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia, phát hiện lập biên bản 3.266 trường hợp vi phạm, tạm giữ 340 xe mô tô, 31 xe ô tô, xử lý phạt vi phạm hành chính 896,240 triệu đồng, vượt chỉ tiêu 46,24 triệu đồng.
 
Lực lượng bảo vệ HTTP- CS113 và công an các phường đã tổ chức 573 ca TTVT với 2.292 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời 72 vụ việc gồm 126 đối tượng trộm cắp gây rối TTCC, không để xảy ra các vụ trọng án từ các hành vi trên.
 
Tập thể cán bộ chiến sỹ Công an thị xã Cửa Lò đã được Hội đồng thi đua Công an tỉnh xét công nhận danh hiệu đơn vị quyết thắng trong phong trào thi đua vì ANTQ năm 2010. Nét mới của phong trào thi đua năm nay là đã chú trọng đến công tác phòng ngừa, kết hợp với chủ động tấn công truy quét tội phạm, giữa việc tăng cường công tác quản lý cán bộ, tổ chức các phong trào thi đua và kịp thời động viên tư tưởng cán bộ chiến sỹ vươn lên hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác đã đề ra.
 
Năm 2011, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, bầu cử Quốc hội khóa XIII, Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp… Tình hình ANTT trên địa bàn thị xã Cửa Lò sẽ tiếp tục có những nảy sinh phức tạp mới, đặt ra cho lực lượng Công an thị xã những thách thức mới đòi hỏi phải có sự đầu tư, nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa.
 

Song chúng tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, của Thị uỷ, UBND thị xã Cửa Lò, sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp, sự giúp đỡ của nhân dân - lực lượng Công an TX Cửa Lò sẽ vươn lên lập được nhiều chiến công xuất sắc hơn nữa.

Tác giả bài viết: Ngô Sỹ Bàng

Nguồn tin: congannghean.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại36,035
  • Tổng lượt truy cập2,490,666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây