Tưng bừng Lễ hội đền Vạn Lộc

Thứ ba - 22/02/2011 05:16

Mỗi năm khi mùa xuân về, đúng vào Rằm tháng Giêng - Lễ hội Đền Vạn Lộc được tổ chức, với nhiều hoạt động uy linh, hoành tráng.

Nằm ở bờ nam hạ lưu sông Cấm, Đền Vạn Lộc thờ thần Nguyễn Sư Hồi, con trai trưởng của Cương Quốc Công Nguyễn Xí. Thần có công cùng cha dẹp giặc phản nghịch, phò lập vị vua sáng là Lê Thánh Tông và chiêu dân quai đê lấn biển lập ra các làng Vạn Lộc, Tân Lộc nay là pường Nghi Tân - Thị xã Cửa Lò. Thần là một vị tướng có tài thao lược, văn võ song toàn, được vua tin dùng, phong làm Phò mã, Đô uý, Nhập nội thái uý, Đô đốc trấn thủ thập nhị hải môn, tước Quận Công. Sau khi mất, thần được lập đền thờ và các triều vua có sắc phong là : Thượng, thượng đẳng phúc thần”.

Đền Vạn Lộc còn phối thờ thần vị: Lê Khôi Tam Toà Thánh, Đại Vương, Bản cảnh Thành hoàng Đông vị Tây vị và 3 cha con đức Quận công họ Nguyễn. Đền được công nhận là Di tích lịch sử Văn Hoá quốc gia. Mỗi năm khi mùa xuân về, đúng vào Rằm tháng Giêng - Lễ hội Đền Vạn Lộc được tổ chức, với nhiều hoạt động uy linh, hoành tráng. Năm nay Ban tổ chức đã tiến hành lễ rước với quy mô trên 2000 người, trang bị 600 bộ đồ tế lễ, tổ chức các hoạt động văn nghệ, cờ người, cắm trại, đua thuyền…hàng vạn người  thị xã Cửa Lò và các huyện phụ cận đã về dự lễ.

 

 
 
 
 
 
Đông đảo người dân tham Lễ hội đền Vạn Lộc
 
 
Đua thuyền là một những hoạt động chính của Lễ hội đền Vạn Lộc

 

Tác giả bài viết: Trần Lan Anh

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,646
  • Tháng hiện tại34,295
  • Tổng lượt truy cập2,488,926
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây