Trường THPT Cửa Lò: Không ngừng tiến bước

Thứ tư - 02/03/2011 06:07

Trường THPT Cửa Lò thành lập ngày 17/6/1995, nằm giữa trung tâm đô thị du lịch biển Cửa Lò (Nghệ An). Cuộc sống của nhân dân nơi đây chủ yếu dựa vào nghề đánh cá nên thu nhập bấp bênh, khiến việc học hành của con em bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhưng nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của thầy và trò, Trường THPT Cửa Lò vẫn không ngừng tiến bước.

Nếu như năm học đầu tiên (1994 – 1995), trường chỉ có 18 cán bộ, giáo viên với 6 lớp 10 (352 học sinh), cộng với 80 học sinh chuyên văn và chuyên toán thì đến năm học 2010 – 2011, trường đã có 30 lớp với 1.370 học sinh, tổng số cán bộ, giáo viên là 77 người, trong đó có 53 đảng viên.

Đến giờ, cán bộ, giáo viên của trường vẫn không thể nào quên được những khó khăn, thiếu thốn trong năm đầu tiên thành lập. Ngày đó, thầy giáo Phan Công Lưu được bổ nhiệm làm hiệu trưởng. Thầy và giáo viên của trường phải đi xin đất, mượn lớp học, mượn phòng làm việc, thuê chỗ trọ cho cán bộ, giáo viên... Sau 2 tháng hè chuẩn bị tất bật, cuối cùng lễ khai giảng đầu tiên của trường cũng được tiến hành tại UBND xã Nghi Hương. Nhờ làm tốt công tác tuyển sinh với tinh thần “giáo dục không biên giới, số lượng là chất lượng”, dần dần nhà trường đã có đủ số lớp theo kế hoạch.

Như những con ong làm mật, các thầy, cô giáo tại đây đã nhẫn nại, kiên trì vượt khó, từng bước xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, với nhiều hoạt động nổi bật. Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao, tên tuổi nhiều thầy cô đã gắn liền với trường qua nhiều thời kỳ, như thầy Phan Công Lưu, nay là Phó bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò; các cô Đặng Thị Kim Vóc, Đào Thị Thu Phương; các thầy Vương Xuân Chấn, Ông Vĩnh An...

Đến nay, trường đã có 14 thạc sĩ (20%); 24 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (35,8%). Đặc biệt, trong quá trình giảng dạy, trường rất chú trọng công tác đúc rút sáng kiến kinh nghiệm, dự giờ thăm lớp, thanh, kiểm tra. Trường có kế hoạch, chính sách đặc biệt động viên, khích lệ việc giáo viên sử dụng các sáng kiến kinh nghiệm bậc cao như mua lại bản quyền sử dụng, đưa vào phòng truyền thống, nhân bản phổ biến, đưa vào thư viện thành tài liệu cho mọi người học tập. Hàng năm, trường có 2 - 5 sáng kiến kinh nghiệm bậc 4, điển hình như năm 2010 có tới 7 đồng chí có sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành. Nhiều thầy cô giáo được tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Hai người được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú là cô Đặng Thị Kim Vóc và cô Phạm Thị Thành.

15 năm bền bỉ phấn đấu, nhà trường đã có những thành tích đáng nể: mỗi năm trường có xấp xỉ 50% học sinh lớp 12 thi đỗ đại học, cao đẳng; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 99%, tỷ lệ học sinh giỏi tỉnh lớp 12 là 75 - 91%. Đây cũng là trường THPT đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn văn hóa cấp tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bằng khen. Đặc biệt, năm 2004, trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2010 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

15 năm trôi qua, từ ngôi trường thân yêu này, đã có hơn 4.000 học sinh toả đi khắp mọi miền Tổ quốc, nhiều em đã trở thành những cán bộ quản lý, nhà khoa học, nhà giáo, doanh nghiệp, kỹ sư, bác sỹ, sĩ quan quân đội. Đó chính là lời động viên có ý nghĩa nhất đối với những người làm nhiệm vụ trồng người nơi đây.Phạm Thị Thành (Nhà giáo ưu tú - Hiệu trưởng)

Nguồn tin: Kinh tế nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay579
  • Tháng hiện tại31,812
  • Tổng lượt truy cập2,486,443
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây