Thị xã Cửa Lò: Hiệu quả từ mô hình nhóm "Nam giới biển"

Thứ sáu - 23/12/2011 21:41
Quanh năm bận rộn với những chuyến ra khơi, chưa một lần làm quen với sân khấu, với hoạt động hội nên việc tham gia nhóm "Nam giới biển" là một điều hoàn toàn mới lạ đối với những nam giới ở phường Nghi Tân, Nghi Hải. Nhưng họ đã thổi một luồng gió mới vào câu lạc bộ, góp phần quan trọng vào công tác kế hoạch hóa gia đình của Thị xã biển Cửa Lò...
 
http://nghean24h.vn/uploads/news/hongthang/2011/12/20/small_69298.jpg
Các thành viên nhóm "Nam giới biển" phường Nghi Tân (TX. Cửa Lò)
tham gia phần thi giới thiệu cuộc thi "Nhóm chúng tôi".

Chúng tôi đến Nhà văn hóa phường Nghi Hải đúng vào lúc cuộc thi "Nhóm chúng tôi" đang vào hồi gay cấn nhất. Hội trường nhỏ nhưng đã không còn một chỗ ngồi khi có rất nhiều bà mẹ và các con đến cổ vũ cho "người đàn ông của gia đình". Trên sân khấu, trong trang phục com-lê, cà-vạt chúng tôi không còn nhận ra đâu là hình ảnh của những ngư dân nữa. Nụ cười, vẻ rạng rỡ thể hiện trên gần 80 gương mặt của 2 đội chơi phường Nghi Hải và phường Nghi Tân.

Cuộc thi "Nhóm chúng tôi" chỉ là một nội dung nhỏ nằm trong các hoạt động ngoại khóa thường kỳ của nhóm "Nam giới biển". Nhóm được thành lập sau khi Đề án Biển 52 đi vào hoạt động, và là một "sản phẩm" hoàn toàn sáng tạo của Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thị xã Cửa Lò dựa trên điều kiện thực tế của địa phương. Mục đích chính của nhóm là tập hợp nam giới đi biển của các phường vào một câu lạc bộ sinh hoạt, thông qua đó để cung cấp những kiến thức cơ bản, kỹ năng về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho đối tượng nam.

Nói thì có vẻ đơn giản, nhưng để tập hợp mọi người và để duy trì cho nhóm "Nam giới biển" sinh hoạt đều đặn và có hiệu quả không phải là chuyện dễ dàng. Để làm được điều này, những ngày đầu mới phôi thai ý tưởng, chị Trần Thị Chương - chuyên trách dân số phường Nghi Tân và các cộng tác viên dân số trong các khối, xóm đã phải đi rã chân đến gõ cửa từng nhà để vận động anh em tham gia. Chị cho biết: "Thấy chúng tôi đến, nhiều gia đình thể hiện rõ ràng thái độ. Họ nói, con chúng tôi sinh ra thì chúng tôi tự nuôi, cần gì phòng tránh thai, kế hoạch hóa gia đình". Ở phường Nghi Hải, để thu hút thanh niên, người cao tuổi làm gương đi trước - ông Trần Thanh An (63 tuổi), Bí thư Chi bộ khối Tân Quang, thành viên nhóm "Biển" phường Nghi Hải cho biết.

Thành lập được nhóm, tập hợp đủ mọi lứa tuổi, các chuyên trách dân số lại lo lắng cho phần nội dung và ý tưởng kịch bản cho mỗi lần sinh hoạt. Thường thì từ ngày 14 - 17 (âm lịch), thời điểm trăng sáng trong tháng thuyền không ra khơi, các nhóm lại tập hợp ở nhà văn hóa khối để sinh hoạt câu lạc bộ. Lần lượt những thông điệp có ý nghĩa về dân số sẽ được giới thiệu như: Vai trò, trách nhiệm của gia đình, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kỹ năng sống...

Anh Đậu Văn Yên - thành viên của phường Nghi Tân chia sẻ: Trước đây chỉ biết ngày ngày đi biển, mọi công việc trong gia đình dồn tất cả lên vai người vợ. Nay tham gia nhóm mới biết những công việc "không tên" của vợ ở nhà nặng nhọc biết chừng nào và tự bản thân tôi thấy ngoài nghĩa vụ kiếm tiền, chúng tôi còn phải chia sẻ những khó khăn khác của gia đình cùng với vợ. Cũng từ khi sinh hoạt nhóm, những chuyến đi biển của ngư dân dường như rôm rả hơn, khi ngoài chuyện giá cả, chuyện nắng mưa thời tiết, họ có thêm những kinh nghiệm về kế hoạch hóa gia đình để chia sẻ. Vui nhất là các chuyên trách dân số, bởi từ khi nhóm "Nam giới biển" đi vào hoạt động, việc tuyên truyền về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiệu quả hơn hẳn. Như năm nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 ở phường Nghi Tân và phường Nghi Hải đều giảm.

Hiệu quả của nhóm thì đã thấy rõ, nhưng theo chị Đinh Thị Hoàng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình, thì vẫn còn băn khoăn khi toàn thị xã mới chỉ có 2 phường thành lập được nhóm "Nam giới biển". Ngoài khó khăn về kinh phí, điều quan trọng là ý thức của đại đa số người dân vùng biển về kế hoạch hóa gia đình chưa cao, tư tưởng sinh con trai để nối dõi tông đường, để có người đi biển vẫn còn khá phổ biến. Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền để nhân rộng các câu lạc bộ này, xem đó là một kênh tuyên truyền chính để thị xã tiến tới đạt các chỉ tiêu mà Đề án 52 đã đề ra.
 

Tác giả bài viết: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay654
  • Tháng hiện tại31,887
  • Tổng lượt truy cập2,486,518
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây