Thi xã Cửa Lò: Đào tạo nguồn nhân lực để phát triển du lịch

Thứ ba - 18/01/2011 22:39

Du lịch dịch vụ được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn của Thị xã Cửa Lò, nhưng hiện nay nguồn nhân lực để thực thi nhiệm vụ đó hiện chỉ có 30% nhân lực được đào tạo cơ bản. Còn lại những người làm việc trong ngành du lịch dịch ở Cửa Lò phần lớn chưa được đào tạo chuyên sâu, thiếu thực tiễn. Đây là một trong những vấn đề lớn đang được TX Cửa Lò hết sức quan tâm.

Toàn TX Cửa Lò hiện có 31.250 người trong độ tuổi lao động, trong đó có hơn 6 ngàn 200 lao động làm ở lĩnh vực du lịch, trong số này có rất ít người được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ, chủ yếu là lao động nghèo chiếm phần đông. Chính vì vậy TX Cửa Lò nên tạo cơ hội cho người nghèo ở TX tiếp cận các khóa học đào tạo về du lịch. Việc đào tạo này rất cần sự tham gia của cộng đồng và chương trình phải được đào tạo tại chỗ. Nghề nghiệp và kỹ năng cần phải được căn cứ trên khả năng hiện tại của người tham gia đào tạo và công việc mà họ sẽ tham gia trong tương lai.

Cùng với đó sức ép và cơ hội để có những sản phẩm và điểm du lịch mới, ngành du lịch Cửa Lò còn cần rất nhiều nguồn nhân lực tại địa phương nhưng chưa thể đáp ứng được. Thực trạng của nguồn nhân lực trong ngành du lịch dịch vụ Cửa Lò có lẽ còn cần báo động về chất lượng. Nếu muốn tạo ra sản phẩm du lịch và dịch vụ có chất lượng mà không nghĩ đến đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì cũng rất khó khăn trong việc phát triển du lịch bền vững. Đây là vấn đề cần có thời gian và chiến lược lâu dài.

Hiện tại Cửa Lò cũng chưa hết những khó khăn, vì còn bao nhiêu việc phải làm. Làm sao để vừa phát triển du lịch, vừa bảo vệ được môi trường cảnh quan thiên nhiên; huy động nhân tài vật lực để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực là người địa phương làm sao để hấp dẫn du khách, phát triển du lịch một cách bền vững…đang là vấn đề mà TX Cửa Lò cần làm ngay từ bây giờ.

Tác giả bài viết: Thanh Bình

Nguồn tin: CuaLo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,642
  • Tháng hiện tại34,291
  • Tổng lượt truy cập2,488,922
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây