Người đi đến thành công bằng ý chí "thép"

Thứ năm - 17/03/2011 23:59

Năm 1999, đang là cán bộ UBND thị xã Cửa Lò, ông Lê Đức Bích được điều về làm Giám đốc Trung tâm Xúc tiến việc làm Cửa Lò khi đơn vị này còn "âm" 178 triệu đồng, 5 cán bộ không biên chế, không lương; cơ sở vật chất là 1 gian nhà cấp bốn, 4 chiếc ghế gãy mất 2; 1 chiếc điện thoại bàn, xung quanh bốn bề là bãi cát trắng ý chí thép.

 

"Chẳng lẽ mình lại phụ công cấp trên đã tin tưởng giao phó cho mình? Làm sao để gây dựng lại đơn vị mà trước hết là lo công ăn việc làm cho nhân viên?" Nhiều câu hỏi, nhiều băn khoăn trăn trở hiện lên trong từng giấc ngủ của Lê Đức Bích. Xác định rõ vai trò của mình ảnh hưởng quyết định đến sự thành bại của Trung tâm, cuối cùng ông quyết định bán đi chiếc xe máy Dream - tài sản giá trị của gia đình, dành một ít tiền cho vợ lo tết, một ít trả lương thưởng tết cho cán bộ, số còn lại ông khăn gói ra thủ đô xin chỉ tiêu đi xuất khẩu lao động.
 

 Hiệu trưởng Lê Đức Bích và nhà thầu thị sát công trình xây dựng nhà thực hành
 

 


Ngày ấy, Trung tâm Xúc tiến việc làm Cửa Lò chưa ai biết đến, chưa có "thương hiệu" trong làng xuất khẩu lao động, thế nên ông phải đánh bạo mà gõ cửa quan. Và rồi, tâm huyết ấy của ông cũng được nhiều người hiểu và giúp sức.

 

Sau kỷ niệm đáng nhớ ấy, ông cùng một số anh em bắt tay vào xây dựng Trung tâm. Đặt chữ Tâm làm trọng, không nghĩ đến quyền lợi cá nhân mình mà duy nhất chí hướng: làm tất cả những gì có thể để xây dựng thương hiệu về một cơ sở dạy nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động có uy tín. Mặc dù trong chật vật khó khăn nhưng cuối cùng ông đã tìm thấy chìa khoá của thành công.

Năm 2000, Trung tâm Xúc tiến việc làm Cửa Lò được đổi tê
n thành Trung tâm Dịch vụ việc làm quốc gia. Và liên tiếp những năm sau đó, năm 2005, Trung tâm được chuyển lên là Trường Kỹ thuật nghiệp vụ du lịch thương mại Nghệ An, rồi Trường Trung cấp Du lịch - thương mại Nghệ An. Năm 2006, trường được nâng lên thành Trường Cao đẳng Nghề du lịch- Thương mại Nghệ An. Nói như vậy để thấy rằng, chỉ trong thời gian không dài, trường đã có bước nhảy ngoạn mục.

Mỗi lần nâng cấp là mỗ
i lần ông chắp bút viết đề án, là nhà trường có sự phát triển cả về lượng và chất, từ con người, cơ sở vật chất cùng những tiêu chí khác. Ông luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao chất lượng dạy và học, mở mang ngành nghề đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất và đặc biệt là thu hút nhân tài, xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi. Những ai đến trường đều khẳng định sự đi lên nhanh chóng nơi đây, hôm nay khác hôm qua, năm sau khác năm trước.

 

Khu KTX sinh viên được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ ở cơ sở II

 

 


Từ 5 cán bộ không lương, không biên chế ngày đầu, đến hôm nay, với cơ chế thu hút nhân tài, tổng số cán bộ, giáo viên đã là 134 người, trong đó, thạc sỹ, đang học thạc sỹ là 40 người, đại học, cao đẳng, chuyên gia: 72 người, thợ bậc cao, trình độ khác: 21 người. 18 cán bộ, giáo viên trẻ đứng trong hàng ngũ của Đảng, có 20 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 4 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 2 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia. Năm 2008 tham gia hội thi giáo viên dạy nghề toàn tỉnh đạt giải nhất toàn đoàn.

 

Với phương châm đa dạng hoá ngành nghề, trong đó đặc biệt chú trọng nghề du lịch, với nhiều phương thức đào tạo phù hợp với trình độ, địa bàn và nhu cầu người học cũng như khả năng tạo việc làm sau đào tạo, trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến nay, đã có gần 20 ngàn người được đào tạo nghề, trong đó, nghề ngắn hạn gần 12 ngàn người, hơn 8 ngàn người học nghề dài hạn và liên kết.

Ngoài ra, thị trường lao động trong và ngoài nước được mở rộng khai thác và kết quả là có trên 27 ngàn lượt người được tư vấn học nghề và việc làm. Số người được giải quyết việc làm trong nước là trên 3 ngàn, số người
được xuất khẩu lao động là 1.700 người.

 

Nếu như hơn 10 năm trước khi được điều về làm giám đốc, ông và cộng sự nằm trong hoàn cảnh "ba bàn tay khó bốn bàn tay không" thì nay tổng giá trị tài sản của cả hai cơ sở 1 và 2 (đang đầu tư xây dựng) ngót nghét hàng trăm tỷ đồng. Khi đầu tư cơ sở 2, việc đầu tiên ông nghĩ đến là nơi ăn chốn ở cho sinh viên .

Hơn ai hết ông hiểu ở địa bà
n thị xã du lịch biển, giá cả mọi thứ đều đắt đỏ, đặc biệt là phòng trọ. Sẻ chia khó khăn đó với sinh viên, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, 3 khu ký túc xá với 2.400 chỗ ở được triển khai xây dựng. Có thể nói đây là một trong những trường thực hiện tốt nhất mục tiêu đầu tư trái phiếu của chính phủ.

 

Với những nỗ lực không mệt mỏi, cá nhân ông và nhà trường liên tục được đón nhận nhiều bằng khen giấy khen của Chính phủ, của tỉnh, bộ ngành từ Trung ương đến địa phương. Năm 2006, nhà trường và hiệu trưởng Lê Đức Bích được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III.

 

Nhắc lại kỷ niệm bán chiếc xe, về hành trình gõ cửa quan để khởi đầu cho sự nghiệp gây dựng nhà trường, tôi hỏi rằng ông có hận? Ông không một chút đắn đo: Có thể có nhiều người sẽ lựa chọn nhiều cách khác nhau để tìm lối đi nhưng ngày ấy với tôi đó là lựa chọn đúng.Quả thật, xây dựng một ngôi trường như hôm nay là thành công gắn liền với sự lao tâm khổ tứ của ông và cộng sự. Hôm nay, trong mắt của nhiều người, Trường CĐ nghề Du lịch - thương mại Nghệ An là thương hiệu uy tín và chất lượng. Thành công ấy không phải một sớm một chiều mà có được, nó được xây lên từ nhiều nhọc nhằn, từ nghị lực biết chấp nhận và vượt qua khó khăn. Nói về kế hoạch tới đây, ông nói rằng chúng tôi đang ấp ủ nhiều dự định nhưng trước mắt là nâng trường lên thành đại học. Và tôi tin, giấc mơ đó hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt dưới sự lãnh đạo của hiệu trưởng mà nói luôn đi đôi với làm này.

Tác giả bài viết: Thu Huyền

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,918
  • Tổng lượt truy cập2,490,549
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây