Người dân Hải Giang 1 với việc xây dựng thương hiệu làng nghề nước mắm đầu tiên ở Cửa Lò

Thứ sáu - 15/07/2011 13:03
Cuối năm 2010, làng nghề sản xuất nước mắm Hải Giang 1, phường Nghi Hải được UBND tỉnh Nghệ An công nhận. Trong quá trình sản xuất, các hộ gia đình ở đây luôn chú trọng đến uy tín và chất lượng của sản phẩm, luôn phấn đấu xây dựng một thương hiệu riêng để giúp làng nghề phát triển bền vững.
 
Sản phẩm nước mắm cổ truyền của làng nghề Hải Giang 1

Gia đình ông Nguyễn Điển làm nước mắm từ năm 1994, khi khối Hải Giang 1 của ông rộ lên phong trào sản xuất, kinh doanh nước mắm. Mặc dù là làm nước mắm phục vụ cho nhu cầu của gia đình hay sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng, gia đình ông Điển cũng xây dựng cho mình một tiêu chí, đó là ngon và sạch. Chính sự uytín về chất lượng sản phẩm mà lượng tiêu thụ nước mắm của gia đình ông khá lớn. Hàng năm, gia đình sản xuất được gần 12 ngàn lít, thu về gần 540 triệu đồng. Ông Nguyễn Điển – người dân làng nghề sản xuất nước mắm Hải Giang 1, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò chia sẻ: ''Muốn bảo vệ được thương hiệu của mình thì phải đảm bảo chất lượng. Con cá mua vào phải ngon, tươi. Và muối phải có thời gian để ra hết độ chua chát của nó, ít nhất là cũng phải để 6 tháng – 1 năm, sau đó mới muối cá. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải đảm bảo vệ sinh, ATTP, như vậy mới đảm bảo được đầu ra của sản phẩm''

Cách nhà ông Điển không xa, gia đình bà Trần Thị Việt cũng là một hộ sản xuất nước mắm có tiếng ở làng nghề Hải Giang 1. Mỗi năm, gia đình cũng sản xuất gần 8.000 lít nước mắm các loại. Bà Việt cho biết, mỗi gia đình sản xuất nước mắm ở đây đều có những bí quyết riêng của mình, nhưng tất cả đều cùng chung ý thức làm ra sản phẩm phải ngon và đặc biệt là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy, sản phẩm nước mắm của làng nghề Hải Giang 1 mới đứng vững trên thị trường. Bà Trần Thị Việt nói:''Được vào làng nghề rồi thì thứ nhất phải chú ý đến môi trường, thứ hai là phải giữ được uy tín, không treo đầu dê, bán thịt chó. Nước mắm phải sản xuất theo truyền thống cha ông để lại là cá phải tươi, ngon, sạch. Nước mắm phải muối từ 8 tháng đến 1 năm''.

Nghề sản xuất nước mắm ở khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò được hình thành gần hai chục năm nay. Cuối năm 2010, Hải Giang 1 vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An công nhận làng nghề và trở thành làng nghề sản xuất nước mắm đầu tiên ở Cửa Lò. Làng có 75 hộ tham gia sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, sản xuất được hơn 400 ngàn lít nước mắm. Thu nhập bình quân lao động từ nghề đạt hơn 26 triệu đồng/năm. Xuất phát từ những công nhân các nhà máy chế biến thủy hải sản nên các hộ gia đình ở đây đều có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong khâu sản xuất, chế biến sản phẩm. Do đó, nước mắm của làng nghề Hải Giang 1 đều đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tỉnh và khách du lịch. Uy tín đã có nhưng vấn đề mà làng nghề đang quan tâm là thương hiệu sản phẩm. Ông Trần Minh Thức – khối trưởng khối Hải Giang 1 – phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò cho biết: ''Trong tương lai, chúng tôi muốn có một thương hiệu nước mắm Hải Giang 1 riêng biệt như các hãng nước mắm khác để chúng tôi có đủ sức cạnh tranh với thị trường. Muốn có được điều đó thì bản thân mỗi hộ sản xuất của chúng tôi không ngừng nêu cao ý thức, trách nhiệm để đảm bảo chất lượng sản phẩm nước mắm Hải Giang 1 phải có uy tín thì chúng tôi mới giải quyết được đầu ra, mở rộng được quy mô sản xuất. Cho nên, rất cần được các cấp, các ngành giúp đỡ, hỗ trợ về vốn, cơ chế chính sách, để nhân dân chúng tôi yên tâm và phấn khởi hơn trong việc duy trì sự tồn tại và phát triển bền vững của làng nghề''.

Hiện nay, làng nghề sản xuất nước mắm Hải Giang 1 đang gặp không ít khó khăn, như giá cả nguyên vật liệu tăng cao. Nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, bởi trong ý thức của các hộ kinh doanh ở đây luôn hướng tới xây dựng một thương hiệu có uy tín, thương hiệu nước mắm làng nghề Hải Giang 1.

Tác giả bài viết: Thanh Vân

Nguồn tin: CuaLo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại36,040
  • Tổng lượt truy cập2,490,671
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây