Nghi Thủy: Phát triển nghề chế biến hải sản

Thứ sáu - 24/06/2011 00:46
Chúng tôi về phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò, tiếp chúng tôi là ông Hoàng Văn Yên, Khối trưởng khối 7 - phường Nghi Thủy, trong ánh mắt ông toát lên một niềm vui mới.
 

Trước đây, nghề chế biến hải sản ở khối 7 cũng như một số phường khác ở Cửa Lò đều diễn ra ở quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ người dân trong phường, thị và các vùng lân cận.

 

Cùng với sự phát triển kinh tế du lịch của thị xã, du khách đến với Cửa Lò ngày một đông, phường lại có vị trí địa lý thuận lợi, phía Đông giáp biển, đây là nơi tập trung cầu cảng, đầu mối của nhiều tuyến giao thông huyết mạch. Cửa ngõ của khối là chợ Hôm, là điểm tập trung nguồn hải sản dồi dào...

 

Sản xuất nước mắm cổ truyền ở Xí nghiệp 19-5 Cửa Hội.Ảnh: Sỹ Minh
 

Nắm được cơ hội đó, nhân dân khối 7 phường Nghi Thủy đã tập trung chế biến hải sản phục vụ du khách. Đặc biệt từ năm 2005 trở lại nay, trên địa bàn khối 7 số hộ tham gia chế biến hải sản ngày một nhiều. Năm 2009, khối có 150 hộ thì có 37 hộ làm nghề chế biến hải sản, chiếm 24,7% tổng số hộ trong làng.

Năm 2010, có 157 hộ với 750 nhân khẩu, có 50 hộ làm nghề chế biến hải sản, chiếm 31,8% tổng số hộ trong làng, với 95 lao động làm nghề chế biến hải sản. Trước nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn của thị trường đã khuyến khích người dân tập trung phát triển sản xuất.

Một số hộ chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, liên kết với các cơ sở kinh doanh trong và ngoài tỉnh để hợp tác tiêu thụ sản phẩm, thành lập các tổ hợp tác sản xuất, doanh nghiệp tư nhân làm ăn có hiệu quả. Nhu cầu về nguyên liệu của làng ngày càng lớn, sản lượng tiêu thụ bình quân 208 tấn/năm. Do đó thu nhập của lao động từ nghề tăng từ 18,6 triệu đồng (năm 2009) lên 19,6 triệu đồng (năm 2010).

 

Tâm sự với chúng tôi, ông trưởng khối tự hào lắm, nhờ có nghề mà đời sống của người dân tăng lên đáng kể. Bình quân thu nhập hộ cao nhất gần 4 triệu đồng/người/tháng, thấp nhất cũng gần 1 triệu đồng/người/tháng.

 

Với sự phát triển như thế, năm 2010, khối đã được UBND Thị xã Cửa Lò công nhận là Làng có nghề, đặc biệt là ngày 9/6/2011, nhân dân trong khối long trọng tổ chức đón nhận Bằng công nhận làng nghề do UBND tỉnh công nhận. Đây là cơ hội phát triển của làng nghề.

 

Trong thời gian tới, làng nghề khối 7 xây dựng kế hoạch phát triển thời kỳ 2010 - 2015 phấn đấu có trên 50% tổng số hộ làm nghề chế biến hải sản, thu nhập từ làng nghề chiếm trên 70%, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao chất lượng hàng hóa, xây dựng thành công thương hiệu làng nghề.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại36,017
  • Tổng lượt truy cập2,490,648
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây