Nghi Hòa: Hiệu quả từ phong trào tự quản về an ninh du lịch

Thứ hai - 04/07/2011 23:09

Tình hình ANTT tiếp tục được củng cố và giữ vững”. Với những thành tích trên, nhiều năm liền, Nghi Hòa được tặng Bằng khen, giấy khen vì những thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.


Là địa bàn giáp ranh với xã Nghi Xuân (Nghi Lộc, Nghệ An) và phường Nghi Hải, Nghi Hương, phường Nghi Hoà (thị xã Cửa Lò) có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong kinh tế biển.
 
Đi đôi với thuận lợi đó, tại địa phư­ơng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về tình hình ANTT. Thời gian qua, nhờ việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó có phong trào tự quản và tổ an ninh du lịch, tình hình ANTT trên địa bàn phường đã được giữ vững.
 
Nghi Hòa tuy là một phường trực thuộc thị xã Cửa Lò nhưng thu nhập của người dân chủ yếu lại dựa vào sản xuất nông nghiệp. Chỉ mấy năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình mới dựa vào tiềm năng địa lý để phát triển kinh tế biển.
 
Năm 2010, phường có 17 ki-ốt kinh doanh buôn bán phục vụ du lịch biển thì đến năm 2011, Nghi Hòa có đến 42 ki-ốt. Dự báo trước tình hình phát triển kinh tế tại địa phương, ngay từ đầu năm, Công an phường Nghi Hòa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều chương trình hành động trong công tác đảm bảo ANTT, đặc biệt là trong mùa du lịch.
 
Trong đó, phát triển và nhân rộng nhiều mô hình tự quản, góp phần giải quyết nhiều mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giúp đỡ nhiều thanh niên sa ngã tránh xa TNXH.
 
Với vai trò nòng cốt, MTTQ và lực lượng công an đã luôn bám sát địa bàn dân cư, cùng với ban cán sự khối phát động, tuyên truyền, vận động anh em, người thân cam kết không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia đấu tranh phát hiện và tố giác tội phạm.
 

https://lh4.googleusercontent.com/-2jy2JWwUfD8/ThEW58T7uXI/AAAAAAAAOhU/JB-j4LCyHg4/1382anhto%252520%25252814%252529.jpg
Công an phường Nghi Hòa triển khai công tác đảm bảo du lịch 2011

 

Theo đó, toàn bộ 11 khối dân cư và 4 dòng họ trên địa bàn phường đều đăng kí xây dựng mô hình không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Riêng mùa du lịch, Công an phường đã tham mưu thành lập 1 tổ an ninh du lịch và 3 tổ tự quản.
 
Tổ an ninh du lịch gồm 5 đồng chí, luôn thường trực kiểm tra, kiểm soát tình hình ANTT tại các ki-ốt và trên bãi biển thuộc địa phận phường Nghi Hòa. Các thành viên trong tổ an ninh du lịch được chính quyền trang bị, hỗ trợ đầy đủ về phương tiện, tư trang để hoàn thành nhiệm vụ.
 
Mới đây, vào hồi 16h ngày 19/6, qua công tác tuần tra, tổ an ninh tự quản phường Nghi Hòa đã phát hiện hai nhóm thanh niên say rượu có ý định đánh nhau tại địa phận phường, giáp Nghi Hải. Nhờ can thiện kịp thời nên đã không xảy ra hậu quả đáng tiếc nào.
 
Nếu như tổ an ninh du lịch có nhiệm vụ phối hợp lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát tình hình ANTT trên địa bàn thì các tổ tự quản sẽ hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc phát hiện, tố giác tội phạm. Trên 11 khối dân cư, phường đã thành lập 37 tổ tự quản, riêng mùa du lịch hình thành thêm 3 tổ tự quản về an ninh.
 
Mỗi tổ ít nhất từ 8 - 10 gia đình, thực hiện tự quản trong gia đình, trong khối dân cư, cam kết không chèo kéo khách, không làm ảnh hưởng vệ sinh môi trường, hạn chế mức thấp nhất tình trạng gây gổ đánh nhau.
 
Nhờ thực hiện tốt phong trào trên mà nhiều năm trở lại đây, trong hoạt động du lịch, Nghi Hòa chưa xảy ra vụ việc lớn nào. Từ đầu năm đến nay, người dân đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 3 vụ trộm cắp tài sản và giải quyết 3 vụ mâu thuẫn gia đình tại khối dân cư.
 
Bên cạnh đó, Công an phường cũng chủ động phối hợp với MTTQ phường, các tổ chức, ban ngành thực hiện tốt chương trình “Quản lý giáo dục đối tượng lầm lỗi tại địa bàn dân cư”. Hội LHPN và hội CCB phường đã xây dựng kế hoạch vận động con em không vi phạm pháp luật và các TNXH khác.
 
Đoàn thanh niên thì tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hướng tới cộng đồng để tạo phong trào thi đua sôi nổi và không gian sinh hoạt lành mạnh cho các đoàn viên thanh niên. Như trường hợp anh P.V.K, nhờ sự phối hợp và quan tâm của các cấp ban ngành, anh đã từ bỏ những sai lầm trong quá khứ, hòa nhập cuộc sống và tham gia tích cực nhiều hoạt động tại khối xóm…
 
Đặc biệt, trong năm 2010, các ban ngành, đoàn thể phường đã tổ chức 4 đợt hòa giải cho 4 cặp gia đình mâu thuẫn (dẫn đến bạo hành giới). Sau khi hòa giải, 4 cặp vợ chồng này đã chung sống hòa thuận và có cuộc sống hạnh phúc. Riêng năm 2011, trên địa bàn phường Nghi Hòa chưa xảy ra vụ bạo hành giới nào trong các gia đình.
 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Hữu Mai - Trưởng Công an phường Nghi Hòa khẳng định: “Có thể nói, trong thời quan qua, phong trào tự quản về ANTT tại địa phương đã góp phần quan trọng vào việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm.
 
Nhờ đó, tình hình ANTT tiếp tục được củng cố và giữ vững”. Với những thành tích trên, nhiều năm liền, Nghi Hòa được tặng Bằng khen, giấy khen vì những thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Mai Hậu

Nguồn tin: Báo CANA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,925
  • Tổng lượt truy cập2,490,556
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây