Kinh nghiệm hay về công tác khuyến học, khuyến tài ở Cửa Lò

Chủ nhật - 02/10/2011 05:14
Những năm gần đây phong trào khuyến học, khuyến tài ở Nghệ An phát triển khá mạnh mẽ và từng bước đi vào chiều sâu. Ở nhiều địa phương xứ Nghệ, khuyến học đã trở thành nét đẹp truyền thống - Thị xã Cửa Lò là một trong những địa phương tiêu biểu cho hoạt động này.
 
http://www.cualo.vn/DesktopModules/NDS.ArticleDetail/RenImage.aspx? data-cke-saved-src=Portals/12/Articles/Images/_0110201140200CH.jpg&width=600 src=Portals/12/Articles/Images/_0110201140200CH.jpg&width=600
Trao phần thưởng cho các em học sinh nghèo, vượt khó học giỏi ở Phường Nghi Tân - TX. Cửa Lò


Bà Nguyễn Thị Ngân ở khối 6, Phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò là một phụ nữ giàu nghị lực. Chồng mất để lại cho bà 6 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Khó khăn, chật vật đủ bề nhưng bà vẫn động viên các con vượt lên để học tập tốt và hiện nay cả 6 người con của bà đều chăm ngoan học giỏi, trong đó có 4 người đã đậu vào các trường Đại học. Đây là niềm vui lớn nhưng cũng là một gánh nặng đối với những gia đình còn nhiều khó khăn như gia đình bà Ngân, bà tâm sự:“Gia đình tôi rất khó khăn về kinh tếvà các cháu đi học, khi tê còn có chồng con để mà gánh vác, trăn trở sớm chiều mưa nắng để mà lo toan việc cho các cháu học hành, cùng với sức của tôi nhưng hiện tại chồng tôi đã ra đi, 3 năm rồi, việc các cháu theo học một mình tôi cáng đáng trong gia đình không thể đủ được, dừ trong chờ vào đồng lương của tôi và nho nhỏ của tôi để cho các cháu ăn học”.

Không chỉ riêng gia đình bà Ngân, mà còn rất nhiều gia đình hiếu học tiêu biểu khác ở thị xã Cửa Lò, tuy hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn cố gắng cho con em theo học đến nơi đến chốn. Chỉ tính riêng ở Nghi Tân, vào năm 2000, toàn phường chỉ có 4 em đậu vào đại học nhưng đến năm 2011 đã có 22 em đậu vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Với chủ trương mỗi tổ chức đoàn thể có một thành viên khuyến học, mỗi gia đình có một thành viên khuyến học, trong nhiều năm qua, thị xã Cửa Lò đã luôn nỗ lực để đưa phong trào khuyến học ở đây ngày một đi lên. Một trong những gia đình tiêu biểu trong việc hưởng ứng phong trào này đạt được kết quảcao là gia đình ông Nguyễn Đình Thi có con trai là Nguyễn Đình Hội, vừa đạt giải bạc Olimpic Vật lý quốc tế năm 2011. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thi, ở Khối Hải Giang 1, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò nói:“Cháu Hội sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm công nhân thì điều kiện gia đình nói chung là công nhân thì với mức lương thu nhập rất là khiêm tốn nhưng mà được sự quan tâm của phong trào khuyến học của phường Nghi Hòa thì đã luôn luôn đồng hành ủng hộ về cả tinh thần, vật chất để cháu tiếp bước trên giảng đường đại học”.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Cửa Lò, phong trào khuyến học, khuyến tài đã được phát triển một cách sâu rộng. Ngoài tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa học tập, Hội khuyến học Cửa Lò còn phát động nhiều phong trào thi đua như “Tiếng trống khuyến học, tiếng trống học bài”. Trong 10 năm qua, Hội khuyến học Cửa Lò đã vận động từ hội viên, rồi các tổ chức đoàn thể cũng như vận động các doanh nghiệp có lòng hảo tâm trên địa bàn ủng hộ vào quỹ khuyến học gần 8 tỷ đồng. Số tiền này đã được Hội trao thưởng cho khoảng 8 ngàn lượt học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi Tỉnh, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi các cấp. Ông Lê Công Bành, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã Cửa Lò cho biết: “Trong 10 năm qua, đến nay 71/71 khối đều có chi hội khuyến học, 54 ban khuyến học trong đó có 32 trường học và 136 ban dòng họ, tổng số hội viên là 10 ngàn 627hội viên, đến nay đã phát thẻ cho 100% hội viên, đây là điều rất phấn khởi. Sở dĩ đạt được những thành quả trên là do hội năng động, nắm bắt chủ trương của hội cấp trên, thứ 2 là sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng chính quyền, thứ 3 là sự nhiệt tình tâm huyết của đội ngũ cán bộ, cho nên mới đạt được kết quả đó".

Từ kết quả của phong trào khuyến học, khuyến tài của các giòng họ, các gia đình ở Cửa Lò, hiện nay, thị xã đang tích cực nhân rộng các mô hình nói trên với mục tiêu: Tạo ra một xã hội học tập, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp nâng cao dân trí, bồi dưỡng, đào tạo nhân tài để xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, văn minh.

Tác giả bài viết: Đàm Hiền

Nguồn tin: CuaLo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,912
  • Tổng lượt truy cập2,490,543
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây