Cửa Lò tươi hồng sắc đỏ

Thứ ba - 03/05/2011 06:47

Hơn nửa tháng nữa là đến ngày cử tri cả nước trực tiếp cầm lá phiếu bầu chọn những người thật sự ưu tú, đủ đức, đủ tài vào cơ quan Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Thị xã biển Cửa Lò, Nghệ An thời điểm này đang rộn ràng bước vào mùa du lịch và hướng đến ngày bầu cử đã rất gần...
 
Hết giờ làm đi xem danh sách

Trong không khí cả nước rộn ràng công tác bầu cử, chúng tôi tìm về phường Nghi Hải (TX Cửa Lò), nơi có 70% cử tri làm nghề biển, có 20 doanh nghiệp lớn, nhỏ, có Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng, Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Hội, hậu cứ Bộ đội đảo Mắt. Điều dễ cảm nhận nhất là công tác bầu cử đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tại trụ sở phường, nhiều người dân tranh thủ thời gian cuối ngày khi mọi công việc thường ngày đã hoàn tất để đến xem tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên Quốc hội khóa XIII và ứng cử viên HĐND các cấp cũng như danh sách cử tri.

Ông Ngô Bình Sơn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường cho biết: "Công tác bầu cử ở địa phương cho đến thời điểm này được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, đúng tiến độ và luật định. Do đặc thù của địa phương có số cử tri sinh sống, làm việc không tập trung và ổn định, cho nên chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, nhất là nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. Phường giao trách nhiệm cho từng thành viên trong ban chỉ đạo về công tác bầu cử đi trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn từng cơ quan, đơn vị, khối; đồng thời quán triệt Ban Thường vụ các tổ chức đoàn thể phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên của mình, đảm bảo ngày bầu cử diễn ra có số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 100% và hoàn thành công tác bầu cử sớm nhất".
 
Người dân tranh thủ thời gian để trực tiếp đến xem tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp được niêm yết cùng danh sách cử tri. (Ảnh: Hồ Hà)

Không chỉ riêng ở phường Nghi Hải mà trên địa bàn toàn thị xã, công tác bầu cử đã, đang được tổ chức bài bản, chu đáo. Qua tìm hiểu của chúng tôi, có thể nói công tác bầu cử lần này ở Cửa Lò đã có nhiều nét đổi mới. Đó là, thị xã quan tâm tập trung công tác tuyên truyền về Luật bầu cử, các văn bản về công tác bầu cử của các cấp, đặc biệt tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền trong xây dựng chính quyền, xây dựng các cơ quan đại diện của công dân thực thi nghĩa vụ và quyền của nhân dân. Đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử, trong đó quán triệt rõ quan điểm, định hướng nhân sự cho các cấp chọn lựa những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện được cho các tầng lớp nhân dân tham gia vào HĐND các cấp, nhất là những vị trí chủ chốt trong HĐND không còn cán bộ yếu kém sau bầu cử.

Ủy ban bầu cử cũng đã chủ động, quan tâm rà soát, tính toán tất cả các yếu tố khách quan và chủ quan có thể ảnh hưởng đến việc bầu cử để chủ động các phương án đảm bảo việc bầu cử đạt kết quả tốt nhất. Đó là tổ chức cam kết từng cử tri đến ngày bầu cử có mặt tại địa phương thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình tham gia bỏ phiếu. Tuyên truyền đến các cử tri tham gia các hoạt động dịch vụ du lịch tranh thủ thời gian đi bầu cử sớm ngay sau lễ khai mạc vào lúc 7 giờ sau đó trở về mở hàng.

Thị xã cũng là nơi có 12% cử tri là đồng bào công giáo, mà ngày bầu cử diễn ra đúng Chủ nhật (ngày đi lễ của bà con giáo dân) nên lãnh đạo thị xã đã làm việc với linh mục và ban hành giáo để ngày bầu cử 22/5 tới, nhà thờ sẽ tổ chức làm lễ sớm hơn; đồng thời vận động bà con giáo dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình tham gia bầu cử. Thị xã cũng tổ chức lập các hòm phiếu lưu động để cán bộ, chiến sỹ trên đảo Mắt, đảo Ngư và khách du lịch đăng ký bỏ phiếu bầu...
 
Đảm bảo dân chủ, đúng tiến độ

"Chúng tôi tin ở kỳ bầu cử lần này trên địa bàn Cửa Lò sẽ thành công tốt đẹp, đảm bảo số lượng người tham gia bỏ phiếu cao nhất và hoàn thành sớm nhất". Ông Hoàng Đức Cường - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thị xã Cửa Lò

Ông Hoàng Đức Cường - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thị xã Cửa Lò khẳng định: "Bằng kinh nghiệm của các kỳ bầu cử trước và sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử lần này, công tác chuẩn bị bầu cử của Cửa Lò thời gian qua là rất khẩn trương, đảm bảo dân chủ, đúng tiến độ thời gian và quy định của luật. Nhờ thực hiện đúng quy trình hiệp thương, mở rộng dân chủ trong việc lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp mà chất lượng các ứng cử viên HĐND các cấp ở Cửa Lò có thể nói rất tốt, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình cao."

Tại lần bầu cử này, tính đại diện trong các tổ chức, giới đều đạt tỷ lệ cao, trong đó cấp thị xã, nữ chiếm 43,2%; trẻ tuổi là 36%; ngoài Đảng là 18,18%. Tại cấp phường, ứng viên nữ chiếm 38,08%; trẻ tuổi là 28,08%; ngoài Đảng là 26,54%; tôn giáo là 5,38%. Ngoài ra, Ủy ban bầu cử thị xã cũng quan tâm lựa chọn những người có năng lực, kinh nghiệm và trách nhiệm tham gia vào các tổ chức phụ trách bầu cử các cấp; chú trọng công tác tập huấn cho đội ngũ làm công tác bầu cử để quá trình triển khai công tác bầu cử của thị xã đáp ứng yêu cầu đề ra.

Với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng từ công tác tuyên truyền, công tác bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cũng như công tác chuẩn bị các cơ sở vật chất phục vụ bầu cử được quan tâm, chắc chắn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn thị xã Cửa Lò sẽ diễn ra an toàn, tiết kiệm, dân chủ, đúng luật và thực sự là ngày hội của toàn dân, góp phần vào thành tích chung của cả tỉnh và cả nước.

Tác giả bài viết: Hồ Hà

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,640
  • Tháng hiện tại34,289
  • Tổng lượt truy cập2,488,920
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây