Cửa Lò khai thác tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo

Thứ hai - 17/01/2011 23:00

Du lịch biển, đảo đang trở thành một chiến lược phát triển của TX Cửa Lò. Do vậy trong những năm qua Cửa Lò đã tích cực tận dụng các cảnh quan và sinh thái vùng ven biển, kêu gọi sự đầu tư để phát triển nhanh cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch và tạo ra nhiều sảm phẩm du lịch đa dạng có chất lượng cao.

 

http://cualo.vn/Portals/8/Upload/ArticleImages/Dao%20ngu.JPGVới bờ biển dài trên 12 km và có 3 hòn Đảo lớn nhỏ đó là Đảo Ngư, đảo mắt và Đảo Lan Châu. Bãi tắm Cửa Lò trải dài trên chục km, có độ dốc thoai thoải cát mịn, nước trong và sạch, Nước biển ở đây có độ mặn rất cao là những điều kiện thuận lợi cho du lịch biển Cửa Lò phát triển. Để khai thác hết tiềm năng đó, bên cạnh ban hành các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư phát triển du lịch, TX đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch kể cả gián tiếp và trực tiếp. Hàng năm Cửa Lò đã bố trí nguồn vốn gần 600 tỷ đồng để xây dựng 51 công trình phục vụ du lịch và an sinh xã hội. Đầu tư phát triển các loại hình du lịch biển, đào tạo mới và đào tạo lại nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch biển, đảo. Ông Doãn Tiến Dũng Phó chủ tịch UBND TX Cửa Lò nói: Trên cơ sở xác định cơ cấu kinh tế thì phải có điều chỉnh hợp lý cơ cấu lao động, đặc biệt đó là tập trung đào tạo nghề cho lao động trong lĩnh vực du lịch, lao động kỹ thuật trong kinh doanh. Tập trung trong 5 năm phấn đấu lao được đào tạo và qua đào tạo phải đạt từ 60- 65%. Làm được điều này thì phải gắn rất chtj với cơ sở dạy nghề, các trường Đại học trên địa bàn. Đẩy nhanh các giải pháp để tăng nhanh dân số cơ học, coi đây là một nguồn lực rất quan trọng, nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng Cửa Lò trong thời gian tới.

Với mục tiêu: Xây dựng phát triển du lịch và dân cư theo tiêu chí: Xanh- Sạch- Đẹp và phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí, thủ tục trình công nhận Cửa Lò sớm trở thành thành phố du lịch vào năm 2012 trước thời gian. Trước mắt cũng như lâu dài, TX Cửa Lò đang tiếp tục mở rộng không gian du lịch về phía Nam, đặc biệt là phát triển các khu du lịch sinh thái Bán đảo Đảo Lan Châu có chất lượng cao; dự án “làng du lịch văn hóa dân tộc” nằm ở phía nam khu du du lịch Cửa Lò;  dự án “Làng sinh thái văn hóa lịch sử” ở Nghi Thu và phấn đấu đưa Đảo Ngư vào khai thác du lịch trong năm 2011. Tăng cường công tác hợp tác Quốc tế để thu hút vốn đàu tư, kinh nghiệm của các chuyên gia vào các điểm du lịch phát triển mạnh như Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy và các điểm có nhiều tiềm năng để tạo ra các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, tạo ra điểm nhấn để thu hút khách du lịch. Ông Hoàng Đức Cường - Bí thư thị ủy Cửa Lò cho biết:  Du lịch Cửa Lò đồng thời với phát triển cơ sở hạ tầng du lịch trên bờ, thì phát triển các hướng như là du lịch trên sông, gắn với du lịch Nam Đàn, của thành phố Vinh rồi phát triển ra du lịch đường biển Hải Nam- Trung Quốc và ra các địa bàn khác. Rồi phát triển du lịch ở vùng Đảo Ngư. Phát triển về hàng hải, khai thác thêm dịch vụ du lịch trên mặt biển

Yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút khách du lịch biển là tạo sự khác biệt. Vấn đề ở đây là phải tạo hình ảnh biển, đảo Cửa Lò có gì khác biệt so với biển vùng khác, nước khác. Do đó bên cạnh dịch vụ cao cấp, cần đem đến cho du khách thú thưởng ngoạn những nét văn hóa truyền thống, các chương trình tham quan tìm hiểu cuộc sống thường ngày của người dân địa phương, các nét độc đáo về ẩm thực, di tích lịch sử, những lời ca, điệu múa… tại nơi đang nghỉ dưỡng.

Tác giả bài viết: TB

Nguồn tin: CuaLo.vn

 Tags: du lịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,815
  • Tổng lượt truy cập2,490,446
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây