Cửa Lò: Vụ “Cắt đất của dân cấp cho cán bộ”, bao biện và né tránh

Thứ sáu - 22/04/2011 10:50

UBND tỉnh Nghệ An có công văn chỉ đạo UBND Thị xã (TX) Cửa Lò kiểm tra, báo cáo toàn bộ sự việc theo nội dung chúng tôi đã phản ánh.


Cửa Lò: Mở đường du lịch, "Xâm thực" nhà dân

TX Cửa Lò: Quan làm láo, dân mất đất

Cấp tỉnh yêu cầu báo cáo

Liên quan đến vụ việc này, khi dự án đường dọc số 2 tại TX Cửa Lò triển khai giải phóng mặt bằng thì nhiều hộ dân phát hiện phần đất họ đang sử dụng đã được cấp cho người khác gần chục năm nay; trong đó có không ít người là cán bộ đương chức ở địa phương. Kỳ quặc là khu đất mà người dân đang sử dụng nhưng UBND TX Cửa Lò lại “bí mật” phân thành 34 lô đất xây biệt thự và cấp “chui” cho các đối tượng mà không kiểm tra hiện trạng sử dụng, không có quyết định thu hồi đất theo quy định. Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo UBND TX Cửa Lò kiểm tra, báo cáo sự việc trong tháng 4/2011.


http://images.nghean24h.vn/thang4/23-27/images625333_44444444Untitled_2.jpg
Cần làm rõ quy hoạch, hồ sơ cấp sổ đỏ cho nhiều đối tượng tại dọc đường số 2.


Trong một diễn biến khác, ngày 25/3/2011, UBND TX Cửa Lò ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của hộ bà Bùi Thị Minh - một trong những hộ bị mất đất có nội dung bao che cho các sai lầm trước đây của mình bằng việc phủ nhận hiện trạng sử dụng đất, các tài liệu có giá trị pháp lý thể hiện quá trình sử dụng đất ngay thẳng để khước từ việc đền bù, giải quyết những quyền lợi chính đáng của người dân.

Cụ thể, mặc dù bản đồ địa chính cơ sở năm 2006 đã có luận chúng kinh tế, quá trình đo đạc đều có xác nhận của tất cả phòng, ban chức năng của TX Cửa Lò và nó được coi là tài liệu quan trọng trong quản lý đất đai không chỉ ở Nghệ An mà trong phạm vi cả nước, thế nhưng trong quyết định  đang nói, UBND TX Cửa Lò cho rằng, việc thực hiện đo đạc và lập hồ sơ kỹ thuật năm 2006 do Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì không đảm bảo quy trình, cơ sở pháp lý và thực tiễn (?).

Trong khi cơ quan này lại đang cố tình dựa vào kết quả đo đạc năm 1996, coi đó như là tài liệu quan trọng nhằm phủ nhận quyền và lợi ích hợp pháp của dân: “Hồ sơ đo đạc năm 1996 phản ánh, đất bà Minh sử dụng chỉ là 686m2, ranh giới 3 mặt thửa đất này đều giáp với đất chưa sử dụng do Nhà nước quản lý”.  

Tuy nhiên, về tính pháp lý của bản đồ này, trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Sâm, Trưởng Phòng TNMT TX Cửa Lò thừa nhận: “Đúng là bản đồ năm 1996 đo đạc theo phương pháp thủ công, tính toán theo lưới tọa độ nên diện tích đo đạc đa số là sai. Thực tế kết quả đo đạc thời kỳ đó tại các xã Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa không được nghiệm thu vì có sai số quá lớn”.

Né tránh cung cấp thông tin

Để làm rõ các khiếu nại, phóng viên nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương cung cấp bản quy hoạch việc phân lô, danh sách những đối tượng được duyệt cấp đất, cũng như hồ sơ cấp sổ đỏ tại các vị trí “khu quy hoạch” mà người dân tố cáo có khuất tất.

Ngày 15/3/2011, ông Nguyễn Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò bút phê chỉ đạo Trưởng phòng TNMT cung cấp tài liệu về quy hoạch và giao đất cho báo. Sau đó, Phòng TNMT yêu cầu Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cung cấp theo chỉ đạo của Phó chủ tịch nhưng qua hơn một tháng, phóng viên vẫn không nhận được thái độ hợp tác từ các phòng ban chức năng của TX Cửa Lò.

Khi chúng tôi phản ánh sự né tránh trong việc cung cấp thông tin thì ông Tiến lại khẳng định: “Chúng tôi không trốn tránh báo. Bây giờ sự việc vở lỡ ra rồi thì đang gỡ từ từ. Báo cần tài liệu gì thì UBND TX Cửa Lò sẽ cung cấp”. Thế nhưng, cuối cùng thì chỉ đạo này chỉ là ‘lời nói, gió bay” vì những tài liệu phóng viên yêu cầu không được cơ quan này cung cấp một cách đầy đủ.

Ông Hoàng Thái Sơn, Phó trưởng Phòng TNMT, người được ông Tiến chỉ đạo cung cấp tài liệu cho phóng viên phân bua: “Các hồ sơ cấp sổ đỏ, danh sách được duyệt theo diện xử lý đất tồn đọng năm 2003-2005 đang nằm trong kho lưu trữ, chúng tôi đã yêu cầu Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tìm để cung cấp cho phóng viên nhưng họ nói là chưa tìm thấy. Còn bản quy hoạch năm 1996 thì tôi cũng chỉ mới nhìn thấy bản photo, còn bản gốc thì Phòng TNMT không có để giúp cơ quan báo đối chiếu”.

Luật Báo chí nêu rõ: Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các tổ chức có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí, giúp báo chí thông tin chính xác, kịp thời và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó, trong vụ việc này UBND TX Cửa Lò cố tình tránh né việc cung cấp thông tin cho báo chí. Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy khó hiểu, nếu các tài liệu, hồ sơ quan trọng chưa tìm thấy thì không biết UBND TX. Cửa Lò dựa vào cơ sở nào để ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho người dân?.

Tác giả bài viết: Gia Khánh

Nguồn tin: Pháp luật Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại36,057
  • Tổng lượt truy cập2,490,688
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây