Cửa Lò: Phát triển nguồn nhân lực du lịch gắn với giảm nghèo

Thứ ba - 18/01/2011 22:32
Cửa Lò được thiên nhiên ban tặng nhiều di tích và danh thắng đẹp với nhiều điểm du lịch biển,đảo hòa quyện.
 
Ấy là bờ biển dài phẳng lặng, cát mịn, nước trong, độ mặt vừa phải, có 3 đảo lớn và nhiều di tích mang đậm nét huyền thoại và cổ tích. Lợi thế của Cửa Lò là nằm trên tuyến giao thông Bắc Nam, đường bộ quốc tế (tuyến đường 7, đường 8 qua Lào và Thái Lan), thuận lợi trong việc giao thông đi lại với các địa phương khác trong khu vực và có đủ điều kiện để phát triển cơ sở lưu trú cho du khách…
 
 
Lễ hội sông nước Cửa Lò
 
15 năm chưa phải là dài, nhưng Đảng bộ và nhân dân Thị xã đã nổ lực đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, đạt được những thành quả rất quan trọng. Kinh tế phát triển mạnh và bền vững.
 
Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19- 20%, trong đó dịch vụ du lịch phát triển nhanh và đúng hướng đóng vai trò là ngành kinh tế chủ đạo. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội tăng và ổn định. Nhiều công trình trọng điểm đã bắt đầu phát huy hiệu quả, đặc biệt là các công trình đầu tư phục vụ du lịch, thương mại công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.
 
Nguồn nhân lực còn nhiều bất cập
 
Theo dự báo của ngành du lịch, đến năm 2015, du lịch Việt Nam cần khoảng 1,5- 2 triệu lao động. Ngành du lịch đang mở rộng phát triển du lịch sinh thái đến những vùng khó khăn để giúp người dân thoát nghèo. Tuy nhiên quá trình này đang gặp nhiều trở ngại do thiếu hụt nhân lực có kỹ năng nghề đã qua đào tạo. Đây cũng là một trong những thách thức lớn của toàn ngành du lịch nói chung và du lịch Cửa Lò Nghệ An nói riêng.
 
Khai trương sân golf ở TX Cửa Lò
 
Qua khảo sát của Tổng cục Du lịch, đến năm 2010 này, tổng số lao động trực tiếp của ngành du lịch khoảng trên 1 triệu người. Tốc độ tăng trưởng bình quân là 28,7%/năm. Nếu so sánh với tổng số lao động đang làm việc tại thời điểm, lao động trong ngành du lịch tính cả trực tiếp lẫn gián tiếp chiếm khoảng 10% trong khu vực dịch vụ và 4% trong tổng số lao động đang làm việc trong cả nước.
 
Các chuyên gia nhận định: Lao động trong ngành du lịch có thu nhập tương đối cao và tạo ra năng suất lao động xã hội tương đối lớn (năng suất lao động được tính bằng tổng sản phẩm trong nước/giá trị tăng thêm theo giá thực tế bình quân một lao động đang làm việc).ư
 
Biển Cửa Lò ngày càng thu hút du khách
 
Chỉ thống kê năng suất lao động xã hội của ngành khách sạn và nhà hàng đứng thứ 6/18 ngành của nền kinh tế quốc dân và tăng 2,36 lần so với năng suất lao động bình quân của xã hội. Điều này khẳng định sự phát triển du lịch đã góp phần hông nhỏ vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội của đất nước, tạo ra nhiều việc làm và cho năng suất lao động xã hội cao.
 
Đồng chí Phan Công Lưu, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò cho chúng tôi biết:Để Cửa Lò phát triển, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, Đảng bộ và chính quyền Thị xã phải thực thi các giải pháp phù hợp nhằm phát triển kinh tế, xã hội vững chắc.
 
Đảm bảo an toàn cho du khách
 
Trong đó cần có sự kết hợp giữa 2 yếu tố quan trọng: Thứ nhất đó là sự hội nhập mạnh mẽ hơn nữa vào nền kinh tế hiện nay, khai thác các cơ hội phát triển từ bên ngoài, củng cố nội lực, đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH- HĐH. Thứ hai là phải xác lập cho mình những lợi thế, tạo ra các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao hơn và đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế mà ở đó ngành du lịch dịch vụ là mũi nhọn.
 
Du lịch dịch vụ được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn của Thị xã Cửa Lò, nhưng nguồn nhân lực để thực thi nhiệm vụ đó phải nói rằng còn thiếu và yếu. Những người làm việc trong ngành du lịch dịch ở Cửa Lò phần lớn chưa được đào tạo chuyên sâu, thiếu thực tiễn và hiện chỉ có 30% nhân lực được đào tạo cơ bản.
 
Cùng với đó sức ép và cơ hội để có những sản phẩm và điểm du lịch mới, ngành du lịch Cửa Lò còn cần rất nhiều nguồn nhân lực tại địa phương nhưng chưa thể đáp ứng được. Thực trạng của nguồn nhân lực trong ngành du lịch dịch vụ Cửa Lò có lẽ còn cần báo động về chất lượng. Đây là thách thức lớn của ngành du lịch Cửa Lò trước “cuộc chiến” cạnh tranh thị phần. Nếu muốn tạo ra sản phẩm du lịch và dịch vụ có chất lượng mà không nghĩ đến đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì cũng rất khó khăn cạnh tranh với các điểm khu vực khác cùng vùng miền, chứ chưa nói đến yếu tố quốc tế.
 
Đào tạo tại chỗ để người nghèo tiếp cận với các khóa học về du lịch
 
Tại Hội nghị phát triển nguồn nhân lực du lịch gắn với giảm nghèo: “Miền đất cần sự khai phá” diễn ra tại Hà Nội vừa qua, ông Stevenchua, Chủ tịch Học viện đào tạo di lịch khách sạn Singapore đánh giá du lịch ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng rất nhiều tỉnh, thành phố đưa ra nhiều chương trình cũng như chiến lược phát triển du lịch.
 
Nhưng với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chưa thể theo kịp. Nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn thiếu”. Vấn đề nguồn nhân lực cho ngành du lịch không phải của riêng Nghệ An với những điểm du lịch, nghỉ dưỡng mà trung tâm là du lịch Cửa Lò, mà nó cũng là vấn đề “nóng” của nhiều địa phương trong nước. Thực tế việc đầu tư cơ sở hạ tầng chỉ cần một thời gian ngắn, nhưng xây dựng đội ngũ nhân lực cần phải thời gian dài.
 
Lãnh đạo TX Cửa Lò luôn quan tâm chỉ đạo tập trung nâng cấp, khai thác có hiểu quả những công trình và điểm du lịch đã có, đặc biệt là du lịch Thị xã Cửa Lò. Phương hướng và mục tiêu du lịch Cửa Lò là đa dạng hóa các loại hình du lịch biển (du lịch sinh thái, du lịch tắm biển, du lịch thượng ngoạn, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng sức).
 
Do vậy du lịch Cửa Lò cần nhiều lao động, tạo ra việc làm cho lao động nữ và lao động trẻ kể cả việc làm thời vụ, đồng thời tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm làm tại địa phương và phát triển kinh tế địa phương đa dạng với hiệu quả cao. Chính vì vậy TX Cửa Lò nên tạo cơ hội để người nghèo ở 7 đơn vị hành chính (5 phường và 2 xã) tiếp cận các khóa học đào tạo về du lịch.
 
Việc đào tạo này rất cần sự tham gia của cộng đồng và chương trình phải được đào tạo tại chỗ. Nghề nghiệp và kỹ năng cần phải được căn cứ trên khả năng hiện tại của người tham gia đào tạo và công việc mà họ sẽ tham gia trong tương lai.
 
Điều mà chúng ta mong muốn nhất là trong khi đào tạo nghề trình độ cơ bản là bước đầu tiên giúp họ thoát khỏi cảnh nghèo, thì đào tạo kỹ năng nâng cao là bước quan trọng tiếp theo để giúp họ có được việc làm tốt trong ngành du lịch ngay tại địa phương mình.
 
Hiện tại Cửa Lò cũng chưa hết những khó khăn, vì còn bao nhiêu việc phải làm. Cửa Lò vẫn còn đó những trăn trở, lo toan từ một vùng đất thuần nông, thuần ngư chuyển sang xây dựng một đô thị du lịch trong khi xuất phát điểm mọi mặt còn thấp. Làm sao để vừa phát triển du lịch, vừa bảo vệ được môi trường cảnh quan thiên nhiên; huy động nhân tài vật lực để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực là người địa phương làm sao để hấp dẫn du khách, phát triển du lịch một cách bền vững…

Tác giả bài viết: Thành Trung

Nguồn tin: congannghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,762
  • Tháng hiện tại34,411
  • Tổng lượt truy cập2,489,042
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây