Cửa Lò: Mở đường du lịch, "Xâm thực" nhà dân

Thứ bảy - 09/04/2011 22:46

“Chỉ đến khi chính quyền tiến hành việc GPMB để mở đường ngang số 2, nhiều hộ dân ở Khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu (TX.Cửa Lò, Nghệ An) mới tá hỏa khi biết rằng, đất vườn của mình đã bị “xà xẻo” để cấp bán cho một số đối tượng khác từ cả chục năm nay…”.

 

TX Cửa Lò: Quan làm láo, dân mất đất

Lấy đất của người này cấp cho người khác
 
Sự việc bắt đầu từ khi UBND Thị xã Cửa Lò quyết tâm GPMB để mở đường ngang số 2, là con đường đã có chủ trương cách đây cả chục năm về trước nhưng ách lại vì vướng GPMB. Bà Bùi Thị Minh ở xóm Hiếu Hạp, nguyên là cán bộ Viện dưỡng lão cho biết: từ năm 1987 bà cùng với 5 cán bộ khác đã làm thủ tục xin chính quyền cấp đất để ra khai hoang phục hóa mảnh vườn hiện tại với diện tích 2.179,5 m2.
 
Từ bấy đến nay, bà lao động sản xuất, trồng cây phi lao và làm nhà ở, chưa từng xảy ra tranh chấp với bất cứ ai. Tuy vậy, khi Hội đồng GPMB thị xã tiến hành công tác đền bù thì gia đình bà mới ngã ngửa vì mình đã mất gần 1.000m2 đất. Và, xót xa hơn là diện tích ấy đã bị chính quyền lén lút cấp cho hai hộ dân khác là ông Hoàng Khắc Hoan và bà Trần Thị Lý.
 
Hiện, bà Minh đang giữ trong tay hàng loạt căn cứ chứng minh tính hợp pháp về quyền sử dụng mảnh đất trên 2.000m2 của mình. Đó là Quyết định số 2144 ngày 1/5/1993 của UBND huyện Nghi Lộc giao quyền sử dụng đất; bản kê khai đăng ký nộp thuế từ năm 1993 đến nay và quan trọng hơn là hồ sơ kỹ thuật thửa đất kết quả đo đạc năm 2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường với sự xác nhận của các cơ quan chức năng Cửa Lò (hiện tại UBND phường Nghi Thu, tấm bản đồ này vẫn được trưng dụng và sử dụng).
 

http://nghean24h.vn/news/4/2/1345anh%20%2819%29.jpg
Qua việc mở đường ngang số 2, người dân phát hiện đất vườn nhà mình đã bị phân lô bán nền cho người khác
 


Theo các tài liệu này thể hiện diện tích thực địa của gia đình bà Minh là 2.179,5m2, thửa đất số 58, tờ bản đồ số 13.
 
Ngoài hai trường hợp được chính quyền thị xã cấp đất nói trên, nhiều trường hợp khác cũng đã được ưu ái. Tuy nhiên, kể từ khi được cấp đất đến nay, những người này chủ động không tranh chấp, phần đất được cấp chồng này cũng không được sử dụng vào mục đích gì nên mọi việc rơi vào im lặng.
 
Chỉ đến khi dự án đường du lịch số 2 được triển khai thi công, những hộ dân này mới mang GCNQSDĐ đến để nhận đền bù thì các hộ dân mới tá tỏa vì mình đã bị mất đất.
 
Cụ thể, 6 trường hợp khác được cấp đất là ông Trịnh Đình Tân, phường Thu Thủy được cấp 160m2 vào năm 2005, bà Nguyễn Thị Thành ở TP. Vinh được cấp 153m2 vào năm 2003, bà Hoàng Thị Vân ở phường Nghi Hương được cấp 153m2 vào năm 2003, ông Trần Đức Toàn ở phường Nghi Tân được cấp 140m2 vào năm 2003, ông Nguyễn Văn Minh ở phường Thu Thủy được cấp 149m2 vào năm 2003 và ông Nguyễn Minh Châu, nguyên Chủ tịch phường Nghi Thu cũng được cấp một lô đất.
 
Trong số những lô đất được cấp này, theo lý giải của những người có trách nhiệm của thị xã biển thì việc cấp đất cho các hộ dân nói trên là cấp theo dạng xử lý đất tồn đọng, và chỉ có một số người được cấp bìa đỏ là các ông Trịnh Đình Tân, Trần Đức Toàn và Nguyễn Văn Minh. Số còn lại mới chỉ giao để sử dụng chứ chưa cấp GCNQSDĐ.
 
Những dấu hiệu bất thường
 
Ngay sau khi người dân sở tại phát hiện ra những sai phạm trong việc quản lý, chuyển nhượng đất đai của chính quyền, thay vì tìm cách tháo gỡ vướng mắc thì những người có trách nhiệm trong việc này lại tìm cách ém nhẹm, thậm chí là lái sự việc sang một hướng khác. Trước bức xúc của nhân dân, ngày 25/3/2010 UBND thị xã đã ra Quyết định số 655 để kiểm tra, rà soát lại nguồn gốc sử dụng đất dọc dự án đường ngang số 2.
 
Tuy vậy, theo phản ánh của người dân, tổ công tác đã tự vẽ ra trích lục vào biên bản kiểm tra hiện trạng để làm sai lệch diện tích hiện có. Bà Nguyễn Thị Châu, một người dân “bỗng dưng” bị mất đất bức xúc, Quyết định 665 là thấu tình đạt lý nhưng quá trình thực hiện, tổ công tác không hề đo trên thực địa, không tham khảo ý kiến của các hộ dân liền kề mà lấy kết quả đã được “uốn nắn” để làm số liệu báo cáo.
 
Càng khó hiểu hơn nữa là khi vụ việc đang như mớ bòng bong thì UBND thị xã Cửa Lò đã tự ý sửa chữa tờ bản đồ số 13 (ký hiệu 082602-4-c) và ban hành Trích lục, đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính khu đất số 135 TL/ĐC/2010 và bắt buộc người dân thực hiện.
 
Theo bản vẽ này, diện tích của bà Bùi Thị Minh đã bị nhào nặn từ 2.179,5m2 xuống còn 1.183m2, còn thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Châu chỉ còn 1.072,9m2 thay vì 1.661m2 như trước đó.
 
Cái lý mà UBND thị xã Cửa Lò đưa ra ở đây là, những lô đất đã cấp cho các hộ nói trên đều nằm trong khu Quy hoạch Viện điều dưỡng. Về vấn đề này, chúng tôi được biết ngày 5/9/1994 Bệnh viện điều dưỡng Phục hồi chức năng Cửa Lò có lập một quy hoạch tổng thể, trong đó có khu đất ở dành cho cán bộ nhân viên.
 
Bản quy hoạch này đã được huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Sở Xây dựng và Viện điều dưỡng ký tên, đóng dấu xác nhận. Vị trí quy hoạch này nằm ngay sau lưng khuôn viên bệnh viện, nhưng không hề nằm trên phần đất dọc đường ngang số 2, và lại càng không ảnh hưởng đến phần đất của các hộ dân đang khiếu kiện. Vị trí quy hoạch này hiện vẫn đang nằm trên bản đồ quy hoạch năm 2006, và đang tại vị tại phường Nghi Thu.
 
Bất thường hơn khi biết rằng, lý do mà chính quyền thị xã quyết định thu hồi đất để cấp cho người khác là thực hiện theo tờ bản đồ Quy hoạch viện điều dưỡng xã Nghi Thu được UBND tỉnh phê duyệt ngày 28/2/1996.
 
Đồng thời, các đơn vị có trách nhiệm ở đây cũng không công nhận tính pháp lý của tờ bản đồ số 13, cho rằng những người thiết kế, đo vẽ đã thực hiện sai quy trình! Khi chúng tôi yêu cầu được xem tờ bản đồ Quy hoạch Viện dưỡng lão ngày 28/2/1996 thì chính quyền đã giấu nhẹm.
 
Như vậy, cùng một dự án Viện dưỡng lão nhưng đã có tới hai tờ bản đồ quy hoạch? Chính điều này cũng làm cho cán bộ Bệnh viện điều dưỡng, phục hồi chức năng Cửa Lò hết sức ngỡ ngàng.
 
Thứ nữa, nếu từ năm 1996 UBND tỉnh đã có Quy hoạch tổng thể khu vực này, thì tại sao năm 2006 khi tiến hành đo vẽ tờ bản đồ số 13, các cơ quan chức năng không hề báo cáo việc này với đoàn công tác? Trong khi đó, cần phải khẳng định, tờ bản đồ số 13 phường Nghi Thu do liên đoàn đo đạc trắc địa - Địa hình thuộc Bộ TN&MT cùng các cơ quan chức năng các cấp địa phương xác nhận năm 2006 là bản đồ chính quy, hợp pháp và không ai được quyền sửa chữa, bổ sung.
 
Đó là chưa nói thêm, việc chính quyền thu hồi đất của dân mà không có bất cứ quyết định nào cũng là một việc làm tùy tiện, nếu không nói là có dấu hiệu bất thường.

Tác giả bài viết: Thiên Thảo

Nguồn tin: Báo Công an Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,648
  • Tháng hiện tại34,297
  • Tổng lượt truy cập2,488,928
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây