Cửa Lò: Hé lộ đường đây mua bán hoá đơn GTGT quy mô lớn

Chủ nhật - 17/07/2011 23:53
Bằng hình thức ghi chênh lệch cao lên gấp nhiều lần thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa liên 2 (Giao cho khách hàng) với liên 1 (Người bán giữ), chỉ tính riêng trong 2 năm, (từ 2007 -2009), kế toán một cửa hàng xăng dầu đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiếp tay cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải rút khống của nhà nước hơn 7 tỷ đồng thông qua việc khấu trừ thuế đầu vào theo luật thuế GTGT.
 
Bằng hình thức ghi chênh lệch cao lên gấp nhiều lần thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa liên 2 (Giao cho khách hàng) với liên 1 (Người bán giữ), chỉ tính riêng trong 2 năm, (từ 2007 -2009), kế toán một cửa hàng xăng dầu đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiếp tay cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải rút khống của nhà nước hơn 7 tỷ đồng thông qua việc khấu trừ thuế đầu vào theo luật thuế GTGT.

 
Cửa hàng xăng dầu Cửa Lò
 
Theo trình bày của Nguyễn Thị Phương Thảo (Sinh 1978), quê quán tại Xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc là kế toán Cửa hàng xăng dầu Cửa Lò (thuộc Công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh) thì vào năm 2007, có một số lái xe vào đổ nhiên liệu tại cửa hàng đặt vấn đề với Thảo mua hoá đơn GTGT để về thanh toán và hứa hẹn sẽ trả thù lao theo số lượng hoá đơn mua được. Thấy có nguồn lợi và nghĩ rằng không ai có thể phát hiện được việc làm sai trái của mình, Thảo nhận lời và tìm cách hợp thức hoá hồ sơ, chứng từ để tuồn hoá đơn cho các đối tượng. Với chiêu thức, khi ghi hoá đơn, liên 1 và liên 3 trùng nhau và đúng với lượng hàng thực tế bán ra, còn liên 2 (giao cho khách hàng) được Thảo rút ra và ghi cao gấp nhiều lần so với thực tế rồi đem giao cho các đối tượng. Theo Thảo, tất cả các hoá đơn này đều được ghi theo yêu cầu của bên mua thông qua điện thoại, sau đó gửi qua đường bưu điện hoặc khách hàng đến lấy trực tiếp. Giao dịch theo kiểu “Tiền trao, cháo múc”, mỗi hoá đơn như vậy, Thảo được 100.000 đồng. Cũng chính cách thức giao hoá đơn dễ dãi và “linh hoạt” như vậy nên nhiều DN vận tải dù ở tỉnh xa, không lưu thông trên tuyến đường có Cửa hàng xăng dầu Cửa Lò nhưng vẫn dễ dàng mua được hoá đơn nơi đây để rút tiền nhà nước.
 

Hoá đơn được Thảo hoàn thành để giao cho khách hàng
 
Người giao dịch đầu tiên với Thảo là ông Lê Văn Lợi (Sinh 1980) quê quán tại xã Hải Bình, huyện Tỉnh Gia (Thanh Hoá) - Phó giám đốc công ty Vận tải thương mại và xuất nhập khẩu (VTTM&XNK) Ngọc Thảo,địa chỉ tại huyện Tỉnh Gia (Thanh Hoá) đã mua cho công ty CPTM&VT Đại Phát 94 hoá đơn với tổng số tiền kê khai là 268 triệu.
 

Hoá đơn GTGT của Cửa hàng Xăng dầu Cửa Lò được bán tận Thanh Hoá
 
Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2007 – 12/2009, Phó giám đốc Lê Văn Lợi còn được giám đốc công ty Ngọc Thảo là ông Lê Văn Thảo giao cho trách nhiệm phụ trách, điều hành xe, tiền, mua nhiên liệu và tập hợp chứng từ, thông qua Thảo, Lợi đã lấy 298 hoá đơn trị giá tiền hàng 12 tỷ 868 triệu tiền hàng, khấu trừ 10% thuế GTGT, công ty này được hoàn 1 tỷ 286 triệu đồng.
 
Bằng hình thức này, từ năm 2007 – 2009, Nguyễn Thị Phương Thảo đã bán cho 68 đơn vị làm nghề kinh doanh vận tải trong cả nước (Gồm Thanh Hoá, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) trên 3.100 hoá đơn GTGT, từ những hoá đơn này mà các doanh nghiệp nói trên đã rút khống của nhà nước hơn 7 tỷ đồng thông qua chính sách hoàn thuế GTGT của nhà nước.
 

Hoá đơn lỗi được Thảo đưa về cất giữ tại nhà
 
Tiếp xúc với chúng tôi, Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng, để xẩy ra sự việc là do bản thân thiếu hiểu biết về luật pháp, một phần phía cơ quan thiếu sự thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở?
 
Còn ông Dũng, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu thừa nhận: vụ việc diễn ra trong một thời gian dài (từ 2007 – 2010) nhưng lãnh đạo đơn vị vẫn không hề hay biết, theo ông Dũng, sai sót của mình là quản lý con dấu lỏng lẻo, cụ thể là đóng dấu treo vào các hoá đơn khống chỉ hoặc giao dấu cho kế toán giữ nên mới xẩy ra sự việc. Được biết, trong số 68 doanh nghiệp mua hóa đơn sai giá trị tại Cửa hàng xăng dầu Cửa Lò thì có 42 doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An. Tuy nhiên, việc hoàn trả số tiền rút khống từ việc hoàn thuế GTGT vẫn chưa được cơ quan thuế cung cấp.
 
Rõ ràng, hành vi của các đối tượng trong vụ việc này đã phạm vào tội “Tàng trữ, lưu hành giấy tờ có giá giả” theo điều 181 Bộ luật hình sự và sớm muộn sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật. Đây là bài học đắt giá cho các cá nhân, tổ chức vì món lợi trước mắt để xẩy ra những hậu quả  đáng tiếc.

Tác giả bài viết: Hữu Đức

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay514
  • Tháng hiện tại31,747
  • Tổng lượt truy cập2,486,378
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây