Cửa Lò: Đảm bảo môi trường phục vụ mùa du lịch

Thứ hai - 18/04/2011 01:24
Song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, vấn đề bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình xây dựng Cửa Lò trở thành thành phố du lịch biển xanh, sạch, đẹp.
 
Thị xã Cửa Lò là trung tâm du lịch nghỉ mát, đầu mối giao lưu văn hóa quan trọng của tỉnh Nghệ An và cả khu vực Bắc miền Trung. Hàng năm nơi đây đón hơn 1,5 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng.
 
Hiện nay, thị xã đang trong quá trình đô thị hóa với tốc độ nhanh, nhiều kiến trúc hiện đại, hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng đô thị được đầu tư xây dựng.
 
Song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, vấn đề bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình xây dựng Cửa Lò trở thành thành phố du lịch biển xanh, sạch, đẹp và phục vụ đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân.
 
Xác định môi trường đóng vai trò quyết định trong việc phát triển du lịch bền vững, từ nhiều năm nay, UBND Thị xã Cửa Lò đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không đổ rác thải bừa bãi; thành lập tổ thu gom rác tại cụm dân cư, thực hiện tốt công tác tổng vệ sinh môi trường đảm bảo không để rác tồn đọng trên các trục đường, khu dân cư và dọc bãi biển.
 
Nâng cấp một số tuyến đường phục vụ mùa du lịch
 
Đến nay, 80% ki ốt kinh doanh đều được trang bị thùng chứa rác, các chủ hộ kinh doanh đã có ý thức hơn trong viêc thực hiện nghiêm túc quy định của chính quyền, tổng vệ sinh thường xuyên trong khu vực kinh doanh. Hệ thống hạ tầng thu gom và xử lý rác thải từng bước được đầu tư xây dựng.
 
Hệ thống cây xanh thảm cỏ khu vực lâm viên các trục đường giao thông, các khu vực công cộng được đầu tư chăm sóc, bảo vệ và quy hoạch đồng bộ, đảm bảo tỷ lệ thảm cây xanh phục vụ cho phát triển du lịch. Các nhà hàng, ki ốt khu lâm viên bãi biển từng bước được quy hoạch và chỉnh trang theo hướng hiện đại đảm bảo mỹ quan đô thị.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những yếu kém năm 2010, trong năm 2011, Thị xã Cửa Lò đang từng bước nỗ lực phấn đấu trở thành một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường cảnh quan đô thị.
 
Các mục tiêu giữ gìn mỹ quan đô thị như hạn chế mức gia tăng ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và đảm bảo cân bằng sinh thái được đề ra. Để làm được điều đó, trước hết phải nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.
 
Các ngành chức năng đang tính toán cấp nước đầy đủ cho khu du lịch, thu gom, thoát nước về phía Tây đường Bình Minh, có hệ thống xử lý nước thải tốt trước khi thải ra hệ thống công cộng, chấm dứt tình trạng khai thác nước ngầm và xả nước thải ngấm tại chỗ như hiện nay.
 
Thị xã cũng đang tiếp tục quy hoạch xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, phương tiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn thị xã.
 
Quy hoạch xây dựng các vùng trồng rau xanh, cây cảnh, hoa trong các đơn vị, xí nghiệp, các khu vực trung tâm của thị xã; xây dựng mô hình nhà vườn, làng sinh thái khu nghỉ dưỡng chất lượng cao... Bên cạnh đó, tập trung xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, kiên quyết xử lý các cá nhân tập thể cố tình vi phạm chặt phá cây xanh, thảm cỏ.
 
Đồng thời quản lý tốt công tác điều tra, khảo sát, khai thác, sử dụng nước ngầm phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt lập đề án bảo vệ môi trường, kiểm tra việc thực hiện cam kết môi trường của các tổ chức kinh doanh.
 
Năm nay thị xã sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền cả bề rộng lẫn bề sâu trong việc vận động mọi người dân chấp hành tốt quy chế quản lý du lịch và chủ trương “5 không” để giúp cho hoạt động kinh doanh du lịch đạt hiệu quả cao.
 
Với sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân, hứa hẹn năm nay Cửa Lò sẽ trở thành thành phố du lịch biển xanh sạch đẹp, từng bước hiện đại và văn minh, đảm bảo môi trường trong lành cho du khách thập phương đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Tác giả bài viết: Hằng Nga

Nguồn tin: Báo CANA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,844
  • Tổng lượt truy cập2,490,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây