Cửa Lò: Chuyện hài hước ở Câu lạc bộ Không đánh vợ

Chủ nhật - 18/12/2011 05:13
Ở thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An từ nhiều năm nay tồn tại một tổ chức xã hội dựa trên tinh thần tự nguyện của các đấng mày râu với tên gọi mà nếu chỉ mới nghe qua thì rất buồn cười và hài hước, đó là Câu lạc bộ Không đánh vợ.
 
 
Buổi sinh hoạt của CLB Nam giới trách nhiệm
Buổi sinh hoạt của CLB Nam giới trách nhiệm

Câu lạc bộ (CLB) này ra đời dựa trên thực tiễn đau lòng là vấn nạn chồng thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ ở thị xã biển này, diễn ra đến mức báo động. Tuy vậy, với sáng kiến cho ra đời CLB Không đánh vợ, không những câu chuyện bạo hành gia đình đang dần đi vào dĩ vãng mà xung quanh chuyện “dạy khôn” các ông chồng này cũng có những tình tiết hài hước, cùng với đó là những câu chuyện tình yêu gia đình cảm động đã níu giữ được bao mái ấm hạnh phúc đang bên bờ đổ vỡ.
 
Nhắc đến thị xã Cửa Lò, lâu nay người ta chỉ mới biết đến là khu du lịch biển nổi tiếng, với những điểm tham quan, du lịch biển đảo hấp dẫn, kỳ thú. Thế nhưng, ở một khía cạnh khác, trong tầng sâu đời sống của các gia đình, vấn nạn bạo hành diễn ra khá nhức nhối. Căn nguyên sâu xa của những hành động vũ phu ở đây xuất phát từ cuộc sống chài lưới, quanh năm bám biển ngày đêm của các ông chồng ít học hay ghen bóng gió. Hậu quả của thói gia trưởng ấy là tan cửa nát nhà, thậm chí đã có những vụ án mạng đau lòng sau những cơn thịnh nộ vô cớ của những người chồng trong gia đình.
 
Những vụ bạo hành gia đình đau đớn
 
Lật lại những trang đời được viết bằng nước mắt trong suốt hơn 20 năm làm vợ, chị Phan Thị H, 50 tuổi ở phường Nghi Hoà (TX Cửa Lò, Nghệ An) liên tục khóc ngất, những giọt nước mắt tủi hận cứ thi nhau tuôn trào. Với chị, nếu không kể công dưỡng dục 4 đứa con thì đó chính là khoảng thời gian mà chị phải chịu cảnh “địa ngục trần gian”. Người đem lại bất hạnh cho chị không ai khác chính là người chồng của mình, kẻ đã cùng chị đầu ấp tay gối.
 
Kết hôn năm 1988, chị H. có bốn đứa con, đứa đầu năm nay cũng đã 23 tuổi. Thế nhưng, mâu thuẫn gia đình bắt đầu nảy sinh khi chị sinh con đầu lòng được một năm. Suốt 17 năm trời, chị H không chỉ bị hành hạ về thể xác mà còn cả tinh thần với những lời lăng nhục, thóa mạ nặng nề. Nhớ lại những lần người chồng vũ phu dùng dao chém ngang bụng vợ, thậm chí dùng dây điện trói dốc ngược vợ lên cây, người đàn bà này không tránh khỏi sự rùng mình.
 
Thế nhưng, đau đớn hơn cả vẫn là lần bạo hành xảy ra trước thời điểm ly hôn mấy tháng, trong một lần hai vợ chồng đi biển trở về, bực mình vì không đánh bắt được con cá nào do biển động, khi con tàu nhỏ vừa cập bờ, mặc cho mưa rét bão bùng, người chồng mất nhân tính đã tàn nhẫn nhổ ngay ván thuyền đánh tới tấp rồi lấy cát bỏ vào miệng, vào tai làm chị gục ngay trên bãi biển.
 
Một trường hợp khác là chị Lê Thu N, 35 tuổi ở phường Nghi Thu, TX Cửa Lò. Kết hôn được bốn năm và có một con gái. Nhưng hạnh phúc ngắn như một tiếng thở dài. Trong suốt ba năm chung sống, nhiều lần anh ta ép chị quan hệ tình dục với những “quái chiêu” mà chị không dám nhớ lại. Đau đớn hơn là thời điểm chị đến  tháng, người chồng bỉ ổi ấy vẫn không buông tha.
 
Khi chị N. chia sẻ, thậm chí hết lời giải thích rồi van xin, đến độ cho chồng tiền bạc để đi giải quyết nhu cầu từ bên ngoài nhưng ông chồng vẫn chứng nào tật nấy khiến chị bị bệnh phụ khoa. Nhiều lần chị chạy trốn thì bị chồng đuổi theo nắm tóc, xoay ngược tay, xé quần áo đánh đập hết sức dã man, đuổi chị ra khỏi nhà. Gần chục năm có lẻ, vì tương lai của con cái, chị cắn răng chịu đựng tất cả những điều đó, để rồi khi giật mình bừng tỉnh thì cái tuổi đã đuổi xuân đi, chị đã qua bên kia dốc cuộc đời.
 
Hài hước chuyện dạy khôn cho các ông chồng vũ phu
 
Trên đây mới chỉ là hai trong số hàng trăm trường hợp chồng bạo hành vợ ở Cửa Lò. Theo số liệu trong một cuộc điều tra mới đây tại 5 phường, xã của thị xã Cửa Lò với 465 cặp vợ chồng đã cho kết quả: 50 % nam giới thừa nhận họ từng đánh vợ, trong đó 4 % là đe dọa bằng dao; 37% phụ nữ cho biết họ bị chồng đánh đập, thậm chí 15 % bị đánh trong khi đang mang thai. Tính đến năm 2010, đã có 302 trường hợp bị bạo hành nặng đã được phát hiện và hỗ trợ chấm dứt hoặc giảm thiểu hậu quả. Có nhiều trường hợp bị bạo hành nặng nề kéo dài liên tục từ 10-25 năm.
 
Bạo lực gia đình báo động ở TX Cửa Lò khiến nhiều cơ quan tổ chức thực sự quan tâm. Sau một thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu thực tiễn, Trung tâm Sáng kiến sức khoẻ và dân số (CCIHP) phối hợp với quỹ FOX thông qua Hội cựu chiến binh của địa phương đã cho ra đời CLB “Nam giới có trách nhiệm” hay như cách nói của dân nơi đây là CLB Không đánh vợ. Đã từ nhiều năm nay, người xứ Nghệ nhắc rất nhiều đến CLB Không đánh vợ ở Thị xã Cửa Lò.
 
CLB này nổi tiếng bởi các thành viên đa số là những cư dân đi biển và có ‘‘bề dày’’ về thói gia trưởng, đánh vợ dã man. Tuy nhiên, từ khi tham gia CLB rất đặc biệt này, họ không những từ bỏ việc đánh đập vợ mà còn trở thành những tuyên truyền viên về chồng bạo lực gia đình. Về với Thị xã Cửa Lò, chúng tôi được nghe kể rất nhiều câu chuyện thú vị và cảm động liên quan đến CLB này.
 
Để trở thành thành viên, các đức ông chồng phải trải qua một lớp học đặc biệt do các chuyên gia của tổ chức Dự án phòng chống bạo hành giới trực tiếp hướng dẫn. Ở các lớp học này, không đơn thuần chỉ là dạy các bài học với những mớ lý thuyết suông về phòng chống bạo hành, hay nói cách khác là dạy cách không đánh vợ, các đức ông chồng còn được diễn tả các tình huống xảy ra thông qua các hoạt cảnh, thậm chí được thế vai là người vợ để hiểu tâm lý của chị em khi bị thượng cẳng chân, hạ cẳng tay không thương tiếc.
 
Nhớ lại chuyện tham gia lớp học này, anh Nguyễn Thành Lâm, một người đàn ông trước đây được liệt vào danh sách ‘‘thích’’ đánh vợ kể lại : ‘‘Do nhận thức kém nên mỗi khi thấy bực dọc trong người hoặc thấy vợ làm điều gì trái ý là ngay lập tức đánh đã tay mà không cần biết đúng sai. Từ ngày tham gia Câu lạc bộ đến nay, đặc biệt là hôm cán bộ cho thực hiện chuyện thế vai, mình vào vai người vợ, còn vợ mình vào vai chồng, khi thấy vợ vác đòn gánh chạy lại toan đánh mình vì cái chuyện không đâu vào đâu, quên mất là đang diễn kịch, mình vùng chạy lại lao vào vợ bởi quá phẫn uất’’. Sau lần ấy, anh Lâm vốn đã nổi tiếng nay lại càng có tiếng hơn. Nhưng cũng từ lần ấy, anh bình tâm nghĩ lại và hiểu hơn tâm lý của người vợ nên đã thôi hẳn chuyện nói chuyện bằng tay với vợ.
 
Ngoài việc được tư vấn về các kỹ năng kiềm chế, các thành viên còn được ‘‘dạy’’ cách để lấy lòng vợ thông qua việc bí mật nấu một món ăn ngon, mua món quà bất ngờ hay đơn giản chỉ là học cách nịnh đúng lúc bằng một lời khen. Cũng từ đây, khi các đấng lang quân thực hành bằng thực tiễn, đã có những chuyện bi hài ngoài kịch bản xảy ra.
 
Mỗi lần sinh hoạt CLB, các anh em thành viên vẫn còn nhắc chuyện anh Sơn ở phường Nghi Hòa nịnh vợ bằng cách trổ tài nấu món ăn ngon. Bữa ấy, con cái đi học, vợ đi vắng, anh loay hoay làm món cá hấp dưa. Sau vài lần cháy khét, mặn ngọt quá tay, cuối cùng thì sản phẩm cũng hoàn thành mà theo anh là mỹ mãn. Anh Sơn trong tình thế mồ hôi mồ kê nhễ nhại chạy ù sang hàng xóm bắn điếu thuốc Lào, rồi mải buôn chuyện quên béng đi chuyện về nhà chờ vợ. Đến lúc sực tỉnh chạy ù về thì thấy con mèo hàng xóm đang liếm mép bên chiếc nồi đã sạch sành sanh! Cũng may, sau vụ ấy, vợ anh hiểu tấm lòng của chồng nên đã vui vẻ thứ tha quá khứ hãi hùng của gia đình.
 
Hay như câu chuyện của anh Thủy ở phường Nghi Hải mua bó hoa tươi thắm tặng vợ. Sự trùng hợp ngẫu nhiên, hôm ấy lại đúng vào ngày 20/11. Sau khi giấu cất kỹ trong buồng, anh Thủy ung dung chờ vợ về để tạo sự bất ngờ. Trong khi anh đang làm tiếp bất ngờ thứ hai là nấu cơm giúp vợ, thì đứa con đang học lớp 11 trường làng mò vào buồng lục tiền bố mẹ để đi chơi ngày lễ cùng bạn, thấy bó hoa tươi thắm cu cậu liền rón rén lén mang đi tặng cho bạn gái.
 
Đến lúc vợ về, anh Thủy hớn hở dắt tay, bịt mắt vợ đưa vào buồng, tìm hoa cả mắt nhưng chẳng thấy hoa đâu nữa. Thanh minh mãi chị nhà cũng chẳng buồn nghe, cứ nghĩ anh Thủy thừa hơi bày trò để trêu đùa vợ. Cũng may, còn có bữa cơm với rau muống luộc đã làm xoa dịu được tình hình.

Tác giả bài viết: Tĩnh Nhi – Lê Hà

Nguồn tin: Phụ Nữ Ngày Nay

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,855
  • Tổng lượt truy cập2,490,486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây