Kinh nghiệm thoát hiểm khi rơi vào vùng nước ngầm xoáy

Thứ năm - 24/06/2010 22:37
Dòng xoáy ở biển là nguyên nhân chính gây chết đuối

Dòng nước biển xoáy tạm hiểu là một dòng nước chảy mạnh từ bờ ra biển. Sóng đánh và đưa nước vào bờ. Khi nước biển liên tục đưa nước vào bờ, sẽ tạo thành một dòng chảy mạnh, xoáy và chảy  ngược ra biển. Có thể một số dòng xoáy này lại chạy dọc theo bờ biển.

Dòng xoáy ở biển cực kỳ nguy hiểm. Đây là nguyên nhân chính của các trường hợp chết đuối hoặc người bị cuốn ra xa bờ. Có người đã ví dòng chảy xa bờ như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì chẳng may “rơi vào đây”. Nó sẽ đưa tất cả ra xa bờ thẳng tiến ra biển.

Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m/giây đến 1m/giây. Có khi do thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc có thể lên tới 2,5m/giây. Không ai có khả năng bơi ngược dòng chảy này để vào bờ. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1-3 mét. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét.

Người biết bơi gặp dòng chảy xoáy này sẽ bị kéo ra xa, hoảng loạn, bơi đến kiệt sức khi cố bơi ngược trở lại và chết đuối nếu không có ai cứu hộ.

Với người không biết bơi, dòng nước xoáy ở biển kéo người đó ra chỗ sâu hơn. Họ cũng sẽ bị hoảng loạn và chết đuối.
“Bẫy” của dòng chảy xa bờ thường là mặt nước lặng, ít sóng, làm mọi người tưởng nhầm đó là nơi an toàn. Vùng có sóng không phải là vùng nguy hiểm mà vùng lặng sóng mới tiềm ẩn những nguy cơ.
Vùng mặt nước lặng có mũi tên đỏ là vùng nước xoáy (Ảnh minh họa )

Nhận diện dòng nước xoáy nguy hiểm bằng mắt thường

Trước khi xuống biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để định hình các dòng chảy trên bờ biển. Dòng nước chảy xoáy nguy hiểm thường có đặc điểm: có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn, có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn, có thể thấy các mảnh vỡ hay bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

“Chiến đấu” với dòng nước xoáy

Theo khảo sát, các dòng nước xoáy không nhấn chìm con người xuống nước mà chỉ kéo ra xa bờ. Vì sự hoảng loạn, cố bơi ngược trở lại bờ khiến họ dễ bị chết đuối.

Vì vậy, khi chẳng may rơi vào dòng xoáy này, tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng để vào bờ. Bình tĩnh. Không hoảng loạn

Đối với người bơi giỏi: nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ vùng có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn trở lại vào bờ

Đối với người bơi yếu: bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

Nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ.
Một lần nữa, bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

Phòng bị là tốt hơn cả


Bạn nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn.

Cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần thì nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.

Ngoài ra bạn cũng cần biết bơi và không nên bơi một mình. Nếu bạn không chắc thì không nên xuống biển tắm.

Bố mẹ cực kỳ chú ý đến con khi đi tắm biển, dù con nhỏ hay đã biết bơi.

Tác giả bài viết: Phùng Tuấn

Nguồn tin: Afamily

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,618
  • Tháng hiện tại34,267
  • Tổng lượt truy cập2,488,898
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây