Lễ hội đền Nguyễn Xí

Thứ sáu - 04/03/2011 08:58
Cũng giống như bao lễ hội tâm linh khác, lễ hội đền Nguyễn Xí được tổ chức với các lễ yết cáo, lễ rước, dâng hương, đại tế... Cùng đó, tại lễ hội còn tổ chức triển lãm ảnh "Đảng Cộng sản Việt Nam - chặng đường qua hai thế kỷ".


Lễ hội Đền Nguyễn Xí thu hút hàng ngàn người dân tham gia

Lễ hội đền Nguyễn Xí được tổ chức từ ngày 3-5/3/2011 (tức từ ngày 29, 30 tháng Giêng đến ngày 1/2 âm lịch). Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công đức của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí, người có công lớn trong việc phò tá Vua Lê Thái Tổ đánh đuổi giặc Minh xâm lược. Thiên hạ thái bình thịnh trị, Ngài còn góp phần chấn hưng vương triều nhà Lê.

Cũng giống như bao lễ hội tâm linh khác, lễ hội đền Nguyễn Xí được tổ chức một cách long trọng, nghiêm trang với các lễ yết cáo, lễ rước, dâng hương, đại tế... Bên cạnh đó các trò chơi dân gian cũng được tổ chức thu hút sự tham gia của đông đảo người dân như: chơi cờ thẻ, kéo cò, các hoạt đông văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.
 

Tâm điểm chú ý của du khách thập phương khi đến với lễ hội đền Nguyễn Xí là không gian tổ chức triển lãm ảnh "Đảng Cộng sản Việt Nam - chặng đường qua hai thế kỷ". Những chặng đường lịch sử được tái hiện một cách sống động, chân thực qua những bức ảnh tư liệu quý. Tại đây, chân dung những chí sỹ cách mạng, những người sáng lập và lãnh đạo công cuộc kháng chiến cứu nước được khắc họa. Bên cạnh đó, những người con xã Nghi Hợp và huyện Nghi Lộc có công lớn trong chiến thắng vệ quốc vĩ đại của dân tộc cũng được dành một không gian trang trọng.


Điểm nhấn của lễ hội là triển lãm ảnh "Đảng cộng sản Việt Nam - chặng đường qua hai thế kỷ"

Em Hoàng Đức Công - học sinh trường THCS Nghi Hợp cho biết: "Xem triển lãm ảnh tại đây chúng em biết thêm được nhiều điều về lịch sử của đất nước, của quê hương Nghi Hợp. Thông qua những bức ảnh tư liệu này chúng em có thêm nhiều thông tin bổ trợ cho môn học Lịch sử".

Một số hình ảnh triển lãm tại Đền Nguyễn Xí:

Những chí sỹ yêu nước qua các thời kỳ lịch sử
 

Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh


Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước


Đến chặng đường đổi mới...

 

 

                                                                 Quang Anh

Tác giả bài viết: Công Kiên

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay624
  • Tháng hiện tại31,857
  • Tổng lượt truy cập2,486,488
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây