Trường ĐHCN Vạn Xuân: Tên tuổi mới đang dần được khẳng định

Thứ năm - 29/07/2010 17:08
Một số trường đại học ngoài công lập đã sớm xây dựng được thương hiệu, khẳng định vị thế của mình trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và trong tương lai không xa sẽ được cộng đồng quốc tế thừa nhận.  Thời gian gần đây, cùng với sự kiện trường ĐH Công Nghệ Vạn Xuân ở Nghệ An chính thức ra mắt, cái đích lọt vào top của những Trường DH có tên tuổi ở Việt Nam được nhắc tới với hi vọng nhiều hơn…

Trong thực tế chung nhiều bất cập

Về phát triển quy mô giáo dục ĐH, chỉ trong thời gian ngắn đã có 97 trường ĐH, CĐ được thành lập trong cả nước. Tính trung bình khoảng 1 tuần có 1 trường ĐH/CĐ ra đời. Trong đó, 3/4 số lượng là trường ĐH và 1/4 là trường CĐ. Tốc độ gia tăng của các trường ĐH và CĐ là quá nhanh và diễn ra một bất hợp lý rất lớn là số trường ĐH lại tăng nhanh gấp 3 lần số trường CĐ. Thế nhưng, các trường ĐH, CĐ không đóng vai trò làm nòng cốt về chất lượng mà vẫn theo trào lưu tăng số lượng sinh viên. Về kiến thức, kỹ năng, số đông SV sau khi tốt nghiệp không đáp ứng được yêu cầu của công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa vì chương trình, giáo trình còn nặng tính hàn lâm, thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và có khoảng cách khá xa so với thành tựu khoa học công nghệ... Kết quả là, hầu như tất cả các lĩnh vực hoạt động đều thiếu nhân lực có tay nghề, thiếu chuyên gia giỏi và thiếu các nhà quản lý chuyên nghiệp.

Gương mặt mới triển vọng

Trước thực trạng đáng buồn đó, việc Trường ĐH Công Nghệ Vạn Xuân- Van Xuan University of Technology (viết tắt là VXUT) ra đời, xu hướng đạt chuẩn quốc tế các trường ĐH của Việt Nam lại được đưa ra “bàn luận”. Trên diện tích 50 ha thuộc phường Nghi Hương (Cửa Lò - Nghệ An), Trường ĐH Công Nghệ Vạn Xuân thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2008. Trọng tâm đào tạo là các lĩnh vực kinh tế, quản lý, ngoại ngữ và công nghệ. Trường đặt chất lượng làm tiêu chí hàng đầu, lấy việc phục vụ  các nhu cầu kinh tế - xã hội trong nước và khu vực làm nhiệm vụ và phương châm đào tạo. Mục tiêu của Trường là đào tạo sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tốt trong môi trường hội nhập. Trường đang tìm con đường liên kết đào tạo với nhiều trường ĐH lớn của Việt Nam và thế giới. Trong kế hoạch đào tạo, Nhà trường rất quan tâm việc rèn luyện các kỹ năng đầu ra về ngoại ngữ, tin học, chuyên môn, các kỹ năng mềm… Trường đặc biệt coi trọng việc trang bị vốn tin học và ngoại ngữ để sinh viên làm việc và hội nhập tốt nhất sau khi tốt nghiệp. Khoa ngoại ngữ có đông đảo các chuyên gia đến từ các nước: Hoa Kỳ, Canada, Úc, Hà Lan, Philipin trực tiếp giảng dạy Theo đó, sinh viên tất cả các ngành tốt nghiệp tại Trường phải đạt điểm TOEIC cho hệ Đại học là 500 điểm và 400 điểm cho hệ Cao đẳng. Lấy chất lượng đào tạo là mục đích hàng đầu để góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng những thành tựu nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất…, hiện tại,Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân đang cho thấy hướng đi đúng vì mục tiêu phát triển con người toàn diện cho xã hội.

Trọng tâm đào tạo của Trường là các lĩnh vực xã hội đang cần như kinh tế, quản lý, ngoại ngữ và công nghệ, Trường ĐH Công nghệ  Vạn Xuân đang thể hiện là địa chỉ đào tạo có chất lượng trong lĩnh vực này ở khu vực. Với phương châm: đào tạo gắn với thực hành, trường học gắn liền với doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân đang cố gắng giải quyết việc làm cho 100% sinh viên sau tốt nghiệp tại Trường. Mục tiêu này được nhiều nhà chuyên môn cho rằng “không hề viển vông”, bởi ngay từ khóa tuyển sinh đầu tiên, các tiêu chí tuyển sinh khắt khe đã được Nhà trường triệt để áp dụng.

Rất khó để so sánh mức học phí hiện tại…

Với chủ trương tăng học phí của Bộ Giáo dục & Đào tạo, mức học phí ở các trường ĐH, CĐ công lập và tư thục còn có sự chênh lệch khá lớn. Trên thực tế, ngoài học phí, sinh viên còn phải đóng rất nhiều khoản phí khác (thuê trọ hoặc KTX, tiền mua, phô tô tài liệu, giáo trình, tiền quỹ các loại…) mà nếu tính tổng gộp lại chỉ trong một tháng thôi đã cho thấy con số không phải là 340.000 ngàn đồng như thông báo của Bộ GD & ĐT. Thậm chí đến năm 2014, cũng theo công khai của Bộ là 800.000/tháng thì cũng lớn hơn rất nhiều. Hiện tại, ở Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân, học phí cho hệ ĐH trong khoảng 600.000 đồng/1 tháng; hệ CĐ 400.000 đồng/1 tháng nhưng sinh viên được học tập, sinh hoạt trong môi trường khá đầy đủ và hiện đại. Các chi phí cho đi lại, sinh hoạt…ở Cửa Lò cũng đỡ hơn rất nhiều vì giá cả ở đây thấp hơn so với mặt bằng chung cả nước. Từ ăn ở, học tập, đến sinh hoạt cá nhân đều nằm trong khuôn viên của Trường. Hệ thống giảng đường sang trọng, thiết kế khoa học với trang thiết bị ngoại nhập, kể cả các loại thiết bị nghe nhìn hiện đại. KTX sinh viên đạt tiêu chuẩn Châu Âu, có đủ trang thiết bị như điều hòa nhiệt độ, máy nóng lạnh, giường tủ đựng quần áo, tư trang và bàn làm việc, máy vi tính đồng bộ riêng. Chăn, ga, gối đệm…được thay, giặt hàng tuần. Trong KTX còn có phòng sinh hoạt chung, phòng xem tivi và ở mỗi tầng đều có khu nhà bếp riêng. Khuôn viên Trường được phủ sóng Wifi thường xuyên, có thư viện điện tử để học tập, truy cập thông tin, tải và khai thác các loại tài liệu, giáo trình, cũng như giải trí… Ngoài ra, sinh viên theo học tại trường còn được học võ cổ truyền VOVINA. Trường đang có kế hoạch hợp tác với các tổ chưc đào tạo lái xe để các em có thể lấy bằng lái xe ôtô trước lúc ra Trường. Trường cũng đang áp dụng chế độ miễn giảm từ 30% đến 100% học phí cho tất cả các SV dựa vào kết quả thi đầu vào trong năm học đầu tiên và có chế độ học bổng cho những SV học khá, giỏi, SV diện chính sách theo quy định của Bộ GD & ĐT ở các năm sau. Như thế, so với cách tuyển sinh và đào tạo trong môi trường “đại trà” thì mức học phí khoảng 6.000.000 đồng/1năm với môi trường đào tạo chuyên nghiệp, khoa học và mục tiêu tạo việc làm cho 100% sinh viên khi ra trường cho thấy tên tuổi mới này trong làng giáo dục đại học đang chứng minh sự khác biệt của mình.

Có một vị Giáo sư khá tên tuổi trong “làng” Đại học VN khi được hỏi: “tại sao một học sinh Việt Nam thi trượt Đại học nhưng được gia đình đầu tư cho đi du học ở nước ngoài, sau một thời gian học tập lại trở thành một sinh viên giỏi, làm ở các công ty lớn, lương tháng vài ngàn USD ?” - Ông trả lời đại ý: “Năng khiếu con người chỉ là một phần rất nhỏ. Quyết định thành công phần lớn là do giáo dục. Giáo dục nước ta còn rất lâu mới theo kịp các nước để có thể đào tạo nên một con người như thế”. Rõ ràng, để đào tạo được một thế hệ SV toàn diện cần cải cách từ môi trường giáo dục đến hệ thống tổ chức của trường ĐH, nhất là văn hóa giảng dạy phải gắn liền những giá trị truyền thống của quốc gia. Điều này đang được Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân nỗ lực thực hiện.

Tác giả bài viết: Du Lịch Cửa Lò

Nguồn tin: L.Thắng - Ng. Nam/Tạp chí Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay478
  • Tháng hiện tại31,711
  • Tổng lượt truy cập2,486,342
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây