Quản lí xe máy lai ở Cửa Lò

Thứ bảy - 15/08/2009 12:10
Theo thống kê, trên địa bàn TX Cửa Lò (Nghệ An), hàng năm số lượng người hoạt động xe máy lai đưa vào quản lý có khoảng từ 600 - 650 người hành nghề có tính thường xuyên, riêng năm 2009 con số này lên tới 700 người.

Ngoài ra, hàng ngày còn có hàng chục xe máy lai từ các vùng phụ cận như thành phố Vinh, Nghi Lộc chở khách xuống và một số ít người tranh thủ lúc nông nhàn. Hoạt động của người làm nghề xe máy lai là tự phát, tự do, đơn lẻ; thành phần tham gia cũng rất đa dạng, hầu hết là người có trình độ văn hoá thấp, nhận thức xã hội còn hạn chế.

Đó là chưa kể có cả những người có tiền án, tiền sự, người vướng vào các loại tệ nạn xã hội… Chính vì vậy, vi phạm về ANTT do số xe máy lai gây ra rất phức tạp.

Công an thị xã đã xác định mục tiêu, yêu cầu là phải tập trung công tác phòng ngừa, để hạn chế số vụ việc phức tạp do người hành nghề xe máy lai gây ra.

Để xây dựng kế hoạch sát đúng, bước đầu Công an thị xã đã cử cán bộ khảo sát toàn diện lượng khách theo từng khu vực, địa bàn, số người, số phương tiện hành nghề xe máy lai, nơi thường trú, tạm trú của họ.

Khảo sát các bến bãi đón trả khách, các địa điểm hay xảy ra xung đột, những đối tượng thường gây gổ, càn quấy. Công an thị xã đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã ban hành quyết định về quy định đối với người hành nghề xe máy lai trên địa bàn thị xã.

Theo đó các ngành, các cấp tuyên truyền cho nhân dân và những người tham gia hành nghề thực hiện tổ chức đăng ký tại các phường, xã nơi mình cư trú. Công an thị xã đã tổ chức tập huấn cho những người đăng ký đi xe máy lai các nội dung liên quan đến ANTT như: Luật GTĐB, quy định của UBND thị xã, tổ chức ký cam kết cho các thành viên, kẻ vẽ các khu vực, điểm đậu theo quy định cho xe máy lai.

 Lực lượng công an đã tham mưu cho ngành chức năng chia địa bàn hoạt động xe máy lai theo 3 khu vực du lịch tương ứng với 3 địa bàn đã được khảo sát kỹ về số lượng tương ứng. Theo đó mỗi địa bàn thành lập một đội xe máy lai hoạt động theo cơ chế tự quản, các thành viên trong đội bầu đội trưởng, đội phó, nếu số lượng lớn có thể phân chia theo tổ.

Nét nổi bật nhất của Công an Thị xã Cửa Lò trong năm nay là đã tổ chức thành công các cuộc họp, toạ đàm giữa các khách sạn, nhà nghỉ, các cơ sở dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn, quán triệt các nội dung theo quy định của UBND thị xã, nhất là không được để nhân viên lôi kéo xe máy lai tham gia hoạt động tệ nạn xã hội, không móc nối, để chèo kéo khách và không cho xe máy lai vào trong các khách sạn gây mất trật tự.

Bằng những biện pháp đồng bộ và được thực hiện tích cực như trên, Thị xã Cửa Lò đã thu được những kết quả đáng kể trong việc phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi vi phạm trong hoạt động xe máy lai.

Tác giả bài viết: Phùng Bình

Nguồn tin: Thành Trung/CANA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,578
  • Tháng hiện tại34,227
  • Tổng lượt truy cập2,488,858
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây