Hội CCB thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An): Năng động và sáng tạo trong hoạt động

Thứ tư - 23/06/2010 10:17
Thành lập chưa đầy 15 năm  nhưng Hội CCB Thị xã Cửa Lò đã được nhà nước tặng thưởng HCLĐ hạng III, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác.
 
Có dịp đến làm việc với Hội CCB thị xã Cửa Lò, chúng tôi thật sự ngạc nhiên và cảm phục trước những thành tích mà Hội đã đạt được trong quá trình hoạt động. Đại tá Đậu Xuân Ngoãn, Chủ tịch Hội, là một người năng động nhiệt tình , dù tuổi đã cao nhưng khuôn mặt rắn rỏi từng trải, cho chúng tôi biết: Sở dĩ đạt được kết quả như vậy, BCH Hội luôn coi trọng công tác chính trị tư tưởng, làm cho 88 Chi hội và gần 1000 hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết xây dựng hội vững mạnh.

Điều mà chúng tôi tâm đắc nhất, hội viên CCB thị xã Cửa Lò làm được là chỉ đạo, tổ chức động viên CCB giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và phong trào bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Trung tá Đinh Xuân Yên, Phó chủ tịch Hội quê gốc Thanh Hóa, nhiều năm liền tham gia chiến đấu trên chiến trường Lào, lấy vợ cũng là một quân nhân và sinh sống tại quê vợ phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, là người chịu khó học hỏi, tuổi đã hơn 65 nhưng vẫn sử dụng máy vi tính thành thạo. Nói về công tác XĐGN, ông kể vanh vách: Thời kỳ đầu tỷ lệ hộ đói nghèo trong CCB chiếm hơn 40%, sản xuất còn mang tính tự cấp, tự túc bằng cái nghề sản xuất nông nghiệp và đánh bắt hải sản, tư tưởng ỷ lại của cơ chế bao cấp, đánh giặc thì hăng nhưng làm kinh tế còn non nớt. Hội CCB thị xã đã có chủ trương phải tìm mọi biện pháp phát huy tiềm năng, đoàn kết giúp nhau về vốn, về kỹ thuật, chủ động phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đa dạng hóa ngành nghề, phát triển tiềm năng lợi thế du lịch, xây dựng các tổ tiết kiệm, xây dựng quỹ giúp nhau về vốn chăn nuôi, sản xuất, tạo việc làm, đầu tư cho con em CCB có điều kiện đi xuất khẩu lao động…

Cách làm đó đã được các cấp hội và hội viên đồng tình hưởng ứng, nhiều Chi hội còn sáng tạo xây dựng các mô hình như: mô hình CCB chăn nuôi bò sữa ở Nghi Hương, mô hình sữa chữa tàu thuyền, khai thác đánh bắt hải sản ở Nghi Hải, mô hình trồng cây cảnh ở Nghi Thu… các mô hình đều được đầu tư vốn hàng trăm triệu đồng, sau đó tổ chức cho các chi hội tham quan, học tập và nhân rộng. Từ đó phong trào XĐGN trở nên sôi nổi trong các tổ chức Hội, đã phát huy tính năng động sáng tạo của hội viên như: Khai thác tối đa các nguồn vốn vay ngân hàng tín dụng đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm. Hội đã giúp nhau tạo vốn đầu tư cho con em đi xuất khẩu lao động, vì thế chỉ trong thời gian ngắn đã có 600 con em hội viên xuất khẩu lao động làm ăn khá, nhờ đó nhiều gia đình hội viên đã vượt qua khó khăn. Đến cuối nhiệm kỳ năm 2009 tỷ lệ hộ khá và giàu đạt 74,5%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,3%, nhiều Chi hội không còn tỷ lệ hộ nghèo. Ngoài ra Hội đã phát động hội viên đóng góp quỹ ủng hộ gần 30 triệu đồng, sữa chữa làm mới 2 nhà cho hội viên CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, vì vậy đến nay đã xóa hết nhà tranh tre dột nát cho hội viên CCB. Hội CCB còn vận động nhân dân đóng góp 280 triệu đồng, làm 600m đường bê tông khối xóm, nạo vét 350m mương thoát nước đô thị.

Về tham gia phong trào bảo vệ ANTT, đồng chí Phó chủ tịch Hội cho biết: Thị xã Cửa Lò là thị xã du lịch phát triển, vì vậy tệ nạn XH như cờ bạc, mại dâm, ma túy cũng mọc lên. Để chủ động làm tốt nhiệm vụ này, Hội CCB đã giao cho các Chi hội chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, công an cơ sở tăng cường công tác giáo dục, lấy CCB là những người đi đầu trong công tác giáo dục cho thế hệ trẻ, bồi dưỡng 280 đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên. Hưởng ứng phong trào 100% tổ chức chi hội đã tham gia vào công tác ANTT, trong đó hầu hết 15 Chi hội đều có CCB tham gia công tác an ninh. Điển hình như hội CCB xã Nghi Hương, phường Nghi Thủy, Nghi Tân... đã tham gia cảm hóa giáo dục cho 6 thanh niên hư hỏng, rượu chè càn quấy, đã tiến bộ hiện đang đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Đặc biệt ông Phan Thúc Chiên, Bí thư chi bộ có con bị nghiện, ông đã kiên trì kèm cặp bằng mọi cách, đến nay đã thành công, hiện cháu đang là một bí thư chi đoàn. CCB xã Nghi Hương đã giáo dục cảm hóa 3 đối tượng nghiện ngập ở xã từ chỗ hư hỏng nay trở thành người tốt. Ở cơ sở, Hội CCB có một người tham gia vào ban an ninh của xã. Trong con em CCB có 6 đối tượng nghiện hút, các hội viên đã dày công giáo dục, cảm hóa nay 4 người đều cai hẳn và đoạn tuyệt với ma túy, làm ăn chính đáng được cấp ủy chính quyền cơ sở đánh giá cao. Ngoài ra, có 114 CCB là xóm trưởng, công an xã, an ninh viên tích cực hoạt động đưa lại bình yên cho cơ sở.

Mùa du lịch sắp đến, ông Ngoãn cho chúng tôi biết: Hội CCB thị xã Cửa Lò chủ động phối hợp với lực lượng công an các cấp tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các cuộc họp phường xã, nhằm giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đồng thời mỗi phường xã, Hội CCB đều tham gia cùng lực lượng an ninh tuần tra canh gác trong những giờ cao điểm như ngăn ngừa hạn chế đến mức thấp nhất các tệ nạn xã hội, các vụ trộm cắp, cướp giật ma túy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mùa hè du lịch 2010 để thị xã Cửa Lò ngày càng phát triển về kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, xứng đáng là thị xã văn minh lịch sự và an ninh trật tự an toàn tuyệt đối…

Tác giả bài viết: Du Lịch Cửa Lò

Nguồn tin: Anh Thi - Văn Đình/Cựu chiến binh

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại36,021
  • Tổng lượt truy cập2,490,652
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây