Cửa Lò: Đảng viên nơi đảo tiền tiêu

Thứ bảy - 23/06/2012 10:41
"Là đảng viên thì dù ở đâu, cương vị nào, làm nghề gì cũng cần có phẩm chất đạo đức và năng lực công tác. Tuy nhiên với bộ đội ở Đảo Mắt - một đơn vị hoạt động trong điều kiện đặc thù, người đảng viên còn có những nét riêng của họ". Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn Đảo Mắt - đại úy Nguyễn Thành Trung chia sẻ với chúng tôi như vậy.

 
Hầu hết lính Đảo Mắt còn rất trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi quân. Và, đều quê ở đủ vùng miền trên mảnh đất xứ Nghệ, lại đủ cả người Kinh, Thái, HMông, Thổ, Khơ Mú... Các chàng tân binh người miền núi lần đầu ra đây như Lầu Bá Và thì gì cũng lạ, cũng mới. Từ công việc cho đến con người. Chỉ có leo núi là... quen. Còn mấy cậu nhà ở TP. Vinh như Lê Văn Tài lại khác.


Chiến sỹ đảo Mắt với báo Nghệ An

Từ nhỏ đến lớn, được cha mẹ cưng chiều nên ra đây cái gì cũng thấy không quen. Ở nhà thấy thường thì ở đây hiếm, quý, từ gáo nước ngọt đến cọng rau xanh... Đó là chưa kể đến nỗi nhớ. Dù quê Kỳ Sơn, Tương Dương hay Nghi Lộc, Diễn Châu giữa bốn bề sóng nước trời mây bao la này nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ bạn bè của cánh lính trẻ vẫn cồn cào gấp bội.

Thế mà bây giờ, trong tất cả công việc họ không thua kém ai. Gom củi, nấu cơm, sử dụng vũ khí cho đến giúp dân gặp nạn... ai cũng làm thành thạo. Hỏi sao thích nghi môi trường nhanh thế? Lính trẻ cười, là nhờ làm theo các anh chỉ huy, các đồng chí đảng viên ở đây cả đấy.

Đảng viên của Đảng bộ Tiểu Đoàn Đảo Mắt chiếm gần 50% quân số đơn vị và hầu hết là đảng viên trẻ nhưng đảng viên nào cũng ý thức được vai trò của mình trong tập thể. Hạ sỹ Nguyễn Cường là một điển hình. Anh là khẩu đội trưởng một khẩu đội pháo và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của đảng trên hòn đảo này. Không chỉ gương mẫu trong mọi việc được giao mà Cường thường để tâm tới anh em trong khẩu đội.

Vì sao cậu A hay thẫn thờ, cậu B thỉnh thoảng lại cáu gắt vô cớ?... Cường tìm cách tâm sự, chia sẻ, động viên anh em. Những việc khó nhọc như mang vác vũ khí, hàng lên cứ điểm, tuần tra trên đường mòn cheo leo... anh đều sát cánh cùng anh em trong khẩu đội. Và, lần nào, anh cũng dành việc khó nặng hơn. Chẳng thế mà tuy tuổi đời sàn sàn nhau nhưng anh em coi Cường là người anh cả của khẩu đội.

Cách đây ít lâu, trong lần cứu thuyền đánh cá xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) bất ngờ bị chết máy khi trên đường vào đảo tránh bão. Sóng to gió lớn, địa điểm thuyền ngư dân gặp nạn lại khá xa, nhưng những đảng viên chiến sĩ có mặt đã nhanh chóng nhảy lên tàu đi cứu nạn. Sau hai giờ vật lộn với sóng to, gió lớn, cuối cùng bộ đội cũng tìm và đưa được ngư dân vào đảo an toàn. Trong khi ngư dân Quỳnh Long coi đó là ơn cứu mạng thì các đảng viên, đoàn viên ở đảo coi việc đó là "chuyện thường ngày".

Trung úy Nguyễn Cảnh Thế - Bí thư chi bộ Đại đội hỗn hợp Đảo Mắt khẳng định: Để công tác chính trị tư tưởng đạt hiệu quả cao thì cấp ủy viên, chỉ huy đơn vị, đảng viên không chỉ "lấy cái đẹp dẹp cái xấu" mà phải hiểu cán bộ chiến sĩ. Thực tế cho thấy, khi đảng viên được tin phục, cấp ủy, chỉ huy được tin cậy thì việc định hướng tư tưởng chính trị cho quần chúng trong đơn vị sẽ thuận lợi hơn nhiều. Mặt khác, những buổi nghe thời sự, quán triệt nghị quyết, họp đơn vị, học chuyên đề, sinh hoạt đoàn, nghe thời sự, đọc báo... được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức đều đặn hàng tuần, hàng tháng. Đồng thời, các hoạt động giao lưu kết nghĩa với các cơ sở Đoàn như Đoàn Thanh niên cơ quan Tỉnh ủy, Báo Nghệ An, Trường THPT Nghi Công - Nghi Lộc... và giao lưu với các cơ quan đoàn thể ra thăm đảo góp phần tạo không khí cởi mở, đoàn kết, gần gũi trong bộ đội Đảo.

Chính từ thực tế chuyên môn và từ các phong trào, nhất là "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" các chiến sĩ như Lầu Bá Và, Nguyễn Cường và nhiều đoàn viên ưu tú khác đã được Đảng bộ phát hiện, rèn luyện để trở thành đảng viên. Chính họ, những đảng viên - chiến sĩ đã góp phần xây dựng Tiểu đoàn Đảo Mắt thành một đơn vị vững mạnh toàn diện. Năm 2011 và 5 tháng đầu năm 2012, bộ đội Đảo Mắt đã hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nhiều năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu "trong sạch vững mạnh". Hầu hết đảng viên đều đạt danh hiệu "Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ" trở lên. Riêng binh nhất Lầu Bá Và đang được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề nghị đi dự lớp sĩ quan dự bị sắp tới. Chàng trai người H'Mông nói giọng chất phác vốn có: Em sẽ cố gắng để xứng đáng là một đảng viên!

Tác giả bài viết: Việt Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,760
  • Tháng hiện tại34,409
  • Tổng lượt truy cập2,489,040
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây