Cửa Lò xanh

Thứ hai - 13/04/2009 20:05
Mới ngày nào, phần lớn diện tích đất đai khu trung tâm du lịch Thị xã Cửa Lò chỉ là những cồn cát hoang vu. Thế mà, chỉ hơn 10 năm thành lập, những cồn cát nóng bỏng mùa hè trước kia đã dần nhường chỗ cho những công viên, đường  phố rợp bóng cây xanh. Có chăng ngày ấy, về Thị xã Cửa Lò thì loại cây duy nhất cũng chỉ là những rặng phi lao của dự án rừng phòng hộ ven biển.

Để có được một Cửa Lò với hơn 10 cây số ven biển là rừng phòng hộ nối tiếp công viên với nhiều đường phố rợp bóng cây xanh như hiện nay thì Cửa Lò đã có một chính sách thật sáng suốt ngay từ khi vừa thành lập, đó là: Giữ nguyên hiện trạng rừng phi lao ven biển, cải tạo, trồng mới nhiều loại cây cảnh phù hợp với điều kiện ở Cửa Lò. Mặc dầu đang trong thời buổi tấc đất, tấc vàng, nhưng những thế hệ cán bộ lãnh đạo chủ chốt của thị xã du lịch biển vấn mạnh dạn đề nghị với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh nhường toàn bộ mặt bằng phía Đông đường Bình Minh đoạn từ đường Ngang số 1 Đảo Lan Châu đến Ngã ba Cửa Hội để trồng cây, thảm cỏ nhằm xây dựng một hệ thống công viên ven biển liên hoàn. Nhận thấy đề xuất của Thị xã Cửa Lò là chính đáng, phù hợp với quy hoạch của một đô thị du lịch biển lâu dài, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh đã có quyết định di dời toàn bộ những công trình xây dựng nằm trong khu vực này đến một khu vực khác. Đến nay, phần lớn các công trình bê tông, cốt thép vĩnh cửu phía Đông đường Bình Minh của Thị xã Cửa Lò đã được di dời, thay vào đó là một màu xanh ngút ngàn của rừng phi lao và các loại cây cảnh. Đặc biệt, đón năm du lịch quốc gia tại Nghệ An 2005, Thị xã đã cho xây dựng thêm một công viên ven biển nằm cạnh quảng trường Bình Minh. Đây là một công viên liên hoàn được bố trí một hệ thống nhà hàng, quán ăn, cây xanh, ghế đá, bể bơi rất được nhiều du khách khen ngợi.

Ngoài khu vực công viên, trên khắp các tuyến đường chính, đường dạo bộ ven biển của Thị xã, Xí nghiệp cây xanh đô thị cũng đã thực hiện trồng hàng ngàn cây cảnh và hàng vạn m2  thảm cỏ, hoa. Các trục đường Bình Minh, đường Nguyễn Sinh Cung, đường Sào Nam, đường dạo bộ ven biển đã cơ bản phủ bóng cây xanh và chạy dài những thảm cỏ, thàm hoa mát mắt. Công ty cây xanh cũng đã chú trọng trồng những loại cây, loại hoa phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở đây nhưng đặc biệt có ý nghĩa như loài hoa Cúc biển. Đây là một loài hoa quý được vua Bảo Đại cho mang giống từ Pháp về trồng ở khu nhà nghỉ Đảo Lan Châu cách đây non một trăm năm.

Với mục tiêu xây dựng Cửa Lò trở thành đô thị du lịch: Xanh, sạch, đẹp, trong những năm qua, Ủy ban nhân dân Thị xã đã chỉ đạo, khuyến khích, động viên tất cả các cơ quan, đơn vị, khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn Thị xã phải dành một diện tích nhất định trong khuôn viên của đơn vị mình để trồng cây xanh. Đặc biệt, dưới sự chủ trì của Liên đoàn lao động Thị xã, 10 năm qua, toàn Thị xã đã hưởng ứng nhiệt tình phong trào xây dựng cơ quan Xanh. Nhờ phong trào này mà hiện nay, phần lớn diện tích trong các khuôn viên của các cơ quan, đơn vị, khách sạn đã rợp bóng cây xanh. Hàng năm, Thị xã Cửa Lò đã phối hợp với các ngành cấp Tỉnh có liên quan tổ chức hội thi Khách sạn Xanh – sạch – đẹp. Tiêu chí để chấm điểm trong hội thi được thể hiện là: diện tích khuôn viên phải có cây xanh che phủ chiếm trên 30% tổng diện tích của mỗi khách sạn; Công tác vệ sinh môi trường luôn sạch sẽ; Trong nhà hàng, bếp nấu phải thiết kế liên hoàn, sử dụng nước máy và bảo quản thức ăn đảm bảo chất lượng; Về kiến trúc của khách sạn, bố trí các phòng ngủ cũng như tiện nghi đầy đủ, hợp lý; đặc biệt là thái độ phục vụ của nhân viên phải có văn hóa…Hàng năm đã có 20 Khách sạn, Nhà nghỉ tham gia hoạt động này. Riêng năm 2006, toàn Thị xã đã có trên 50 khách sạn, nhà khách, nhà điều dưỡng, trung tâm phục hồi chức năng có hoạt động kinh doanh lưu trú với qui mô từ 20 phòng nghỉ trở lên trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đã tham dự cuộc thi. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng các khách sạn xanh, sạch, đẹp, góp phần chung vào công tác xây dựng một Thị xã Xanh.

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị chuyên ngành, hàng năm, cứ độ Xuân về, Thị xã Cửa Lò lại phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhằm mục đích tạo ra một màu xanh cho du lịch Cửa Lò. Chính vì vậy, ngay trong những ngày đầu xuân, cán bộ, nhân dân và học sinh trên toàn Thị xã đã ra quân trồng hàng ngàn cây xanh các loại. Để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, UBND TX Cửa Lò đã giao cho các cơ quan chuyên môn lựa chọn các giống cây phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương trước khi đưa vào trồng. Đặc biệt, trong thời gian tới đây, nhằm nâng cao độ che phủ cây xanh trên các tuyến phố chính, các trục đường nội thị, các trục đường liên xã, liên phường, Ủy ban nhân dân Thị xã cũng đang có chính sách sẽ hỗ trợ 50% tiền mua cây giống cho các đơn vị.

Kế thừa hướng đi đúng đắn của những người đi trước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã Cửa Lò Khóa III, Nhiệm kỳ 2005 – 2010 cũng đã xác định mục tiêu muốn phát triển được du lịch Cửa Lò thì công tác môi trường phải được đặt lên hàng đầu. Với tầm nhìn phù hợp với xu thế phát triển như vậy, chắc chắn rằng, trong mùa du lịch này và những năm tiếp theo, khi về với Thị xã, du khách không chỉ được tắm biển, được thưởng thức các món ăn đặc sản mà còn được chiêm ngưỡng một cảnh quan trong lành, được dạo chơi dưới những tuyến phố sầm uất rợp bóng cây xanh.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: Đài PTTH CL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay372
  • Tháng hiện tại35,891
  • Tổng lượt truy cập2,490,522
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây