Trường THPT Cửa Lò qua 15 năm thành lập và phát triển

Thứ hai - 21/02/2011 20:23

Thành lập năm 1995 theo quyết định số 1413/QĐUB ngày 17/6/1995 của UBND tỉnh Nghệ An, lúc đầu Trường THPT Cửa Lò chỉ có 18 cán bộ giáo viên, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm đường. Vậy mà qua 15 năm xây dựng, Trường THPT Cửa Lò đã có bước tiến mạnh mẽ với cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt, chất lượng giáo dục đào tạo cũng như số học sinh giỏi hàng năm được xếp vào tốp đầu của Tỉnh.

Thầy giáo Phan Công Lưu – Hiệu trưởng đầu tiên của trường nay là phó bí thư thường trực Thị ủy Cửa Lò nhớ lại: “Ngày đó, khi cầm quyết định thành lập trường, anh em chúng tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng, bởi từ đây con em Cửa Lò sẽ có điều kiện được học hành lên cao; Nhưng lo là vì ngoài tờ quyết định và 18 cán bộ giáo viên được điều chuyển từ nhiều nơi về  thì trường chưa có gì cả”... Do đó, việc làm đầu tiên của Ban giám hiệu nhà trường là mượn lớp học, mượn phòng làm việc, thuê chỗ trọ cho cán bộ giáo viên. Đồng thời tiến hành tuyến sinh cho khóa học đầu tiên. Sau 2 tháng hè tất bật chuẩn bị, buổi lễ khai giảng đầu tiên của trường đã được tiến hành tại UBND phường Nghi Hương.

Nói là Thị xã, cách TP Vinh chừng 16 km nhưng mới tách ra từ huyện Nghi Lộc nên đời sống của người dân quá khó khăn. Phần lớn con em trong độ tuổi đến trường đều theo cha ra biển đánh cá. Vì thế, số học sinh tốt nghiệp cấp 3 mỗi năm chỉ có mấy chục em. Riêng năm học 1994 - 1995, tổng số học sinh tốt nghiệp THCS toàn Thị xã là 242 em. Do đó, khóa học đầu tiên trường chỉ tuyến được 352 em cùng với 80 học sinh của 2 lớp 6 (chuyên văn, chuyên toán). Trong số đó có tới 1/3 học sinh đến từ các xã lân cận như Nghi Quang, Nghi Tiến, Nghi Thiết, Nghi Yên, Nghi Hợp, Nghi Khánh huyện Nghi Lộc. Các em phải học nhờ ở trường Tiểu học, THCS Nghi Hương và bàn ghế học sinh chỉ là những cây phi lao ghép lại.

Khó khăn là vậy nhưng Ban giám hiệu xác định: “Chất lượng đào tạo là vấn đề sống còn, sự tồn tại, là lương tâm trách nhiệm của mỗi thành viên trong nhà trường”. Muốn làm được điều này, mỗi cán bộ giáo viên phải tự nổ lực tu dưỡng, rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn của mình. Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu, các tổ chức đoàn thể và cán bộ giáo viên phải thật sự trở thành một khối thống nhất, kết đoàn trong mỗi lời nói, việc làm.  Ngoài nâng cao chất lượng dạy học, Ban giám hiệu nhà trường đó tranh thủ sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, các ngành và huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất. Nhờ đó, chỉ một năm sau cán bộ giáo viên và học sinh của trường đó được dạy học ngay tại cơ sở của mỡnh trờn khuụn viờn rộng 2 ha với những dóy nhà cao tầng hiện đại. Và hiện nay, trường đó cú 4 dóy nhà cao tầng với khỏ đủ tiện nghi, một nhà đa chức năng, đáp ứng cho hơn 1000 cỏn bộ giỏo viờn, học sinh làm việc và học tập. Hệ thống nhà xe quy củ, sõn trường được lát gạch hoa, hệ thống cây xanh phủ kín đó làm cho ngụi trường sạch đẹp và khang trang hơn.

Chính nhờ ngay từ đầu đã có những định hướng, mục tiêu mang tính chiến lược nên đến nay mới qua 15 năm xây dựng, trường THPT Cửa Lò đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ 18 cán bộ giáo viên ban đầu nay tăng lên 77 đồng chí,  trong đó cô giáo Đặng Thị Kim Vóc và cô giáo Phạm Thị Thành được Chủ tich Nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Không chỉ tăng nhanh về số lượng mà trình độ chuyên môn của cán bộ giáo viên từng bước cũng được nâng cao. Hiện tại, trường có 20% cán bộ giáo viên trình độ thạc sỹ và 35,8% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Sở dĩ có được kết quả này cũng là nhờ Nhà trường đã tích cực chỉ đạo cán bộ giáo viên đổi mới công tác quản lý và phương pháp dạy học. Tích cực thăm lớp dự giờ, tổ chức các buổi hội thảo chuyên môn, thăm quan học tập kinh của các trường bạn. Đồng thời có chính sách khích lệ, tôn vinh và sử dụng các sáng kiến kinh nghiệm bậc cao của giáo viên như mua lại bản quyền sử dụng, đưa vào phòng truyền thống, nhân bản phổ biến, đưa vào thư viện thành tài liệu cho mọi người cùng học tập. Điều này đã thu hút đông đảo cán bộ giáo viên tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm. Hàng năm, trường có trung bình từ 2 - 5 sáng kiến kinh nghiệm bậc 4. Tiêu biểu, năm 2010 trường có tới 7 đ/c  có sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp ngành. Xây dựng được đội ngũ cán bộ giáo viên giỏi về chuyên môn và luôn tâm huyết với nghề nên chất lượng giáo dục của trường nhanh chóng được xếp vào tốp đầu của tỉnh.

Từ chỗ mỗi năm toàn Thị xã chỉ có khoảng 10% học sinh lớp 12 thi đậu các trường Đại học, cao đẳng thì nay đã tăng lên xấp xỉ 50%; Tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 12 hàng năm cũng trên  99%. Đặc biệt, tỷ lệ học sinh giỏi Tỉnh lớp 12 đạt từ 75 - 91 %.

Tác giả bài viết: Hữu Lương

Nguồn tin: CuaLo.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay1,535
  • Tháng hiện tại1,838
  • Tổng lượt truy cập2,226,057
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây