Thị xã Cửa Lò: Nhiều mô hình nuôi trồng cho thu nhập cao

Chủ nhật - 30/10/2011 11:30
Hiện nay tỷ trọng nông nghiệp của Cửa Lò đang giảm dần, năm 2011, giá trị sản xuất nông nghiệp chỉ còn khoảng 6% trong tổng giá trị sản xuất trên địa bàn. Nghị quyết đại hội của thị xã phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ giảm xuống còn 4-5% và mục tiêu cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng thay đổi theo hướng sản xuất hiệu quả kinh tế cao.
 
http://nghean24h.vn/uploads/news/hongthang/2011/10/30/small_67646.jpg
Đàn chim trĩ của Hoàng Khắc Anh (Khối 2 - phường Nghi Hương - Cửa Lò)

Ở Nghi Thu, Nghi Hương, ngoài vùng rau chuyên canh, bà con đưa cây ngô nếp vào sản xuất đại trà phục vụ ngành du lịch, cho thu nhập 60 triệu đồng/ha/vụ. Chuyển biến này còn thấy rõ trong việc lựa chọn vật nuôi. Cùng với cán bộ khuyến nông của thị xã, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi chim trĩ của hộ anh Hoàng Khắc Anh ở khối 2 phường Nghi Hương. Là một thanh niên ham tìm tòi học hỏi, Hoàng Khắc Anh làm đủ nghề nhưng vẫn không khá lên được.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy chim trĩ là vật nuôi mới, anh tìm đến Viện chăn nuôi “vét hầu bao” mua được 30 quả trứng. Cùng với tài liệu hướng dẫn của Viện, anh mày mò vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Sau hơn 1 năm gây dựng, đàn chim trĩ hiện có 16 cặp bố mẹ, 40 cặp hậu bị. Từ 30 quả trứng ban đầu, hiện nay anh đã có hơn 100 triệu đồng tiền chim bố mẹ, đó là chưa kể đến hàng chục triệu đồng thu về từ bán chim con và trứng.
 
Theo anh, chim trĩ dễ nuôi hơn gà, là giống hoang dã nên sức đề kháng cao, ít bệnh tật, lại đem lại hiệu quả kinh tế. Để phục vụ người nuôi, anh đã biên soạn tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân. Với thành tích của mình, Hoàng Khắc Anh là một trong 9 thanh niên tiêu biểu của tỉnh Nghệ An được Trung ương đoàn trao giải thưởng Lương Định Của năm 2011.
 
Nuôi nhím cũng là nghề đang phát triển ở Cửa Lò. Từ một vài cặp nhím của anh Vũ Văn Yên khối 12 phường Nghi Hương, đến nay toàn thị xã đã có khoảng 30 hộ tham gia với hơn 100 cặp nhím bố mẹ. Sắp tới hộ nuôi nhím của Cửa Lò sẽ được thành lập. Để hợp sức xây dựng phong trào.
 
http://nghean24h.vn/uploads/news/hongthang/2011/10/30/small_67647.jpg
Mô hình nuôi cá lồng ở phương Nghi Tân

Còn tại phường Nghi Tân, phong trào nuôi cá lồng hiện đang phát triển. Từ hiệu quả của một vài hộ nuôi cách đây 3 năm, nuôi cá lồng bè đã trở thành phong trào. Hiện đã có 14 hộ tham gia với khoảng 1500 m3 lồng nuôi. Anh Nguyễn Văn Hoàng, khối 8 phường Nghi Tân tham gia nuôi cá đã 3 năm nay. Thấy hiệu quả của việc nuôi cá lồng, năm 2011 anh tiếp nhận mô hình từ Trạm Khuyến nông của thị xã, với 2 lồng anh thả gần 3 ngàn con cá vược giống, hiện cá đã đạt 200g/con. Để phát triển sản xuất, gia đình đang đầu tư thêm 8 lồng mới. Khi có đủ lồng, anh bỏ hẳn nghề biển để chuyển sang nuôi cá. Theo anh, Cửa Lò có ưu thế là nguồn cá tạp rẻ, nên giá thành sản phẩm thấp, đủ sức cạnh tranh với thị trường. Kết quả từ những đợt nuôi trước, trừ chi phí , mỗi bè cá người nuôi thu về khoảng 50 triệu đồng trong 6 tháng.
 
Từ hiệu quả của mô hình nuôi cá lồng bè, thị xã Cửa Lò đang có định hướng chuyển đổi một số nghề khai thác không hiệu quả, ảnh hưởng đến môi trường sang nuôi trồng trên biển.
 
Trong những năm qua, song song với chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang dịch vụ, nông dân Cửa Lò đang chọn cho mình một hướng đi để tăng hiệu quả thu nhập hướng tới sản xuất nông nghiệp phục vụ du lịch.

Tác giả bài viết: Anh Tuấn

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay776
  • Tháng hiện tại776
  • Tổng lượt truy cập2,224,995
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây