TX Cửa Lò: Quan làm láo, dân mất đất

Thứ tư - 16/03/2011 04:28

Khi dự án đường dọc số 2 đoạn từ đường ngang số 6 đến số 7 tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An đang triển khai công đoạn giải phóng mặt bằng thì nhiều hộ dân “tá hỏa” phát hiện phần đất họ đang sử dụng đã bị “xẻo” cấp bán cho người khác từ chục năm nay.

Cắt đất của người dân cấp cho người khác

Chỉ khi UBND thị xã Cửa Lò thu hồi đất tại xóm Hiếu Hạp, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An để thực hiện dự án làm đường số 2, nâng cấp hạ tầng đô thị du lịch thì nhiều người dân mới biết mất đất mà họ sử dụng 25 năm nay.

 

http://nghean24h.vn/news/3/3/images613453_7777777DSCF3879.jpg

Bà Minh bức xúc vì đất của mình lại bị cấp cho người khác

 

Chỉ vào những gốc phi lao có tuổi trên hàng chục năm, bà Bùi Thị Minh, xóm Hiếu Hạp, cho biết: Từ năm 1987, gia đình bà ra vùng đất này khai hoang, san lấp hố bom trên vùng cát trắng khoảng hơn 2.000m2 để làm nhà ở, chăn nuôi, tăng gia sản xuất, trồng phi lao.

Mảnh đất này sử dụng bao năm nay không có tranh chấp với ai, đột nhiên mới đây khi chính quyền công bố quyết định thu hồi đất thì bà mới biết hàng trăm m2 đất của gia đình đã được cấp cho ông Hoàng Khắc Hoan và bà Trần Thị Lý.

Trong khi bà Minh vẫn nắm trong tay hàng loạt căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của mình như: Quyết định 2144/QĐ-UB ngày 1/5/1993 của UBND huyện Nghi Lộc giao quyền sử dụng đất; Bảng kê khai đăng ký và nộp thuế; Đặc biệt, hồ sơ kỹ thuật thửa đất kết quả đo đạc năm 2006 của Bộ TN&MT với sự xác nhận của các cơ quan chức năng TX Cửa Lò.

Theo các tài liệu này, cùng hiện trạng sử dụng đất thể hiện diện tích đất thực địa của gia đình nhà bà Minh được xác định là 2179,5m2, tại thửa số 58, tờ bản đồ số 13.

Ông Nguyễn Hùng Phi, khối phó khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu khẳng định thêm: Năm 2006, đội trắc địa của Bộ TN&MT về đo vẽ vùng này là hoàn toàn chính xác và có xác nhận của các cấp chính quyền. Thời gian gần đây, khi đường số 2 được triển khai, một số người mang sổ đỏ đến đòi đất thì nhiều người dân phát hiện mình bị mất đất.  

Cũng theo ông Phi, ông Hoàng Khắc Hoan đã được cấp một lô số 12  và bà Trần Thị Lý được cấp lô số 11 (đều đã có sổ đỏ) trùng vào đất của gia đình bà Minh nhưng gia đình bà này lại không hề hay biết. Những người này được cấp đất từ rất lâu rồi (sau năm 2000) nhưng vì lý do nào đó họ im lặng không tranh chấp vì thế mà các chủ sử dụng đất mới không hay biết việc này.

Hàng loạt hành vi bất thường

Khi sự việc được phát hiện người dân cần một cuộc thanh kiểm tra rõ ràng nhưng một số phòng ban của TX Cửa Lò lại có thái độ ém nhém. Trước bức xúc của người dân, ngày 25/3/2010 UBND thị xã Cửa Lò đã ban hành Quyết định số 655 thành lập tổ kiểm tra, rà soát nguồn gốc sử dụng đất dự án đường số 2, nhưng người dân đã bị sốc vì thái độ và cách thức làm việc của đoàn công tác khi tiến hành đo đạc có nhiều biểu hiện bất thường.

Theo bà Minh, tổ kiểm tra đã tự vẽ ra trích lục vào biên bản kiểm tra hiện trạng để làm thay đổi diện tích nhà bà từ hơn 2179,5m2 xuống còn 1183m2, rồi ép bà ký. Quá bức xúc, bà không ký mà khiếu nại vụ lên cơ quan có thẩm quyền. Bà Minh cho rằng, việc chính quyền phớt lờ thực hiện bản đồ năm 2007 và hiện trạng sử dụng đất của gia đình bà là có ý đồ. “Tôi sẽ kiện những quyết định sai trái này ra tòa án nếu UBND TX Cửa Lò không xử lý thỏa đáng cho người dân”, bà Minh khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Châu, một người dân cũng bị mất đất cho biết thêm: Việc xác định nguồn gốc sử dụng đất là trách nhiệm của UBND phường Nghi Thu, nhưng thực tế khi lập biên bản xác định hiện trạng thửa đất (theo QĐ 655 của UBND TX Cửa Lò) thì cán bộ trong đoàn đo đạc lại không hề đo trên thực địa, không tham khảo ý kiến của các hộ dân liền kề mà lấy kết quả không có thật, thiếu căn cứ để báo cáo UBND TX Cửa Lò. “Không thực hiện mà vẫn đủ chữ ký của các thành viên và có cả chữ ký của Chủ tịch phường, hành vi đó nhằm mục đích gì?”, bà Châu bức xúc.

Sự việc càng lúc càng khiến người dân phẫn nộ vì gần đây trong khi sự việc chưa sáng tỏ thì UBND TX Cửa Lò lại tự ý sửa Tờ bản đồ số 13 (ký hiệu 082602-4-c) và ban hành Trích lục và đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính khu đất số 135 TL/ĐC/2010 để ép buộc người dân thực hiện.

Theo bản vẽ này, diện tích của nhà bà Minh bị kéo tụt từ 2179,5m2 xuống còn 1183m2, còn bà Châu là từ 1661m2 xuống còn 1072,9 m2. Dư luận người dân cho rằng, những phần đất bị mất trên đã được cấp cho cán bộ địa phương.

Tác giả bài viết: Gia Khánh

Nguồn tin: Pháp luật Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập139
  • Hôm nay1,345
  • Tháng hiện tại7,932
  • Tổng lượt truy cập2,232,151
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây