Phường Nghi Tân - điểm sáng ở Thị xã biển

Thứ bảy - 12/02/2011 22:47

Năm 2010, các chỉ tiêu của phường Nghi Tân đều hoàn thành vượt mức đề ra. Kinh tế ổn định tiếp tục phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững, văn hóa – xã hội có nhiều nét khởi sắc.
 

http://www.congannghean.vn/Admin/TrinhSoanThao/editor/filemanager/connectors/aspx/UploadFiles/nghitan1_2812011.JPG
Ông Hoàng Minh Sơn - Chủ tịch UBND phường Nghi Tân


Về với thị xã Cửa Lò điểm du lịch nổi tiếng là đến ngay phường Nghi Tân. Nơi đây có bốn di tích lịch sử khá nổi tiếng, 2 di tích cấp quốc gia, 2 di tích cấp tỉnh và nhiều lễ hội khá nổi tiếng. Phường Nghi Tân, phía Đông giáp phường Nghi Thuỷ, phía Tây, phía Nam và phía Bắc giáp huyện Nghi Lộc.
 
Đó là Lễ hội đền Vạn Lộc (tổ chức vào ngày 15,16 tháng Giêng (âm lịch) và Lễ hội đền thờ Sứ Hồi - vị thánh thần Hoàng Làng (Nguyễn Sứ Hồi con trai trưởng của Cương Quốc Công Nguyễn Xí).
 
Năm 2010, tình hình kinh tế xã hội có nhiều khó khăn như: nắng nóng kéo dài, bão lụt, dịch bệnh bùng phát, giá cả thị trường biến động… gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, xác định rõ tầm quan trọng trông công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của phường, nên các cấp ban ngành trong phường đã đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu KTXH nhiệm kì 2005-2010.
 
Năm 2010, các chỉ tiêu của phường Nghi Tân đều hoàn thành vượt mức đề ra. Kinh tế ổn định tiếp tục phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững, văn hóa – xã hội có nhiều nét khởi sắc.
 
Trên lĩnh vực đảm bảo ANTT: Phường đã xây dựng kế hoạch, biện pháp công tác, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Bộ chính trị, các nghị định, các chỉ thị của Chính phủ, và nghị quyết của Tỉnh ủy, Thị ủy Cựa Lò về chiến lược An ninh, nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.
 
Năm qua, trên địa bàn phường xẩy ra 68 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Công an phường đã chủ động phối hợp với các đơn vị, lực lượng điều tra giải quyết 12 vụ trộm cắp tài sản, bắt xử lý 6 vụ buôn bán, tàng trữ sử dụng pháo nổ, bắt một vụ buôn bán ma túy với số lượng 33 tép hêrôin, 5 vụ, 20 đối tượng đánh bạc; Tổ chức tuần tra bắt xử phạt 53 trường hợp vi phạm luật giao thông.
 

http://www.congannghean.vn/Admin/TrinhSoanThao/editor/filemanager/connectors/aspx/UploadFiles/nghitan_2812011.JPG

Trụ sở Phường Nghi Tân

Công tác triển khai đảm bảo an ninh trước trong và sau tết được phường hết sức chú trọng như chống buôn bán pháo lậu, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, không để các tệ nạn xấu xảy ra trên địa bàn.
 
Ông Hoàng Minh Sơn - Chủ tịch UBND phường Nghi Tân cho biết: Năm 2010, tổng giá trị sản xuất đạt 127,7 tỷ đồng đạt 108,8 % kế hạch (trong đó Nông – lâm – ngư - nghiệp đạt 13,2 tỷ đồng đạt 104,2 % kế hoạch) đã minh chứng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của phường là đúng hướng. Có được điều đó chính là nhờ sự chỉ đạo sát sát sao, đồng bộ ngay từ đầu nhiệm kì và trong các nghị quyết của phường.
 
Hiện nay, trên địa bàn phường có 28 Kho bảo quản cao cấp, 48 kho bảo quản lạnh lớn nhất vùng với trữ lượng trên 6.000 tấn; Về công nghiệp xây dựng đạt 12,57 tỷ đồng đạt 105,19 % kế hoạch; Về xây dựng cơ bản: đã nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình Nhà lớp học kiêm thực hành trường THCS phường Nghi Tân, cải tạo chỉ đạo nâng cấp trạm y tế phường Nghi Tân, hoàn thành đưa vào sử dụng công trình mương tưới tiêu nước khối 7,8; công trình sân khuôn viên trường mầm non Nghi Tân, cải tạo nâng cấp trụ sở UBND phường. Phường còn được biết đến như một điểm mua sắm khá lý tưởng cho những đoàn khách du lịch trong năm mức độ tăng trưởng về thương mại dịch vụ đạt khá cao 102 tỷ đồng đạt 109,5% kế hoạch.
 
Điểm nổi bật và mang ý nghĩa lớn trong năm qua là phường đã xây dựng nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ trị giá 1,5 tỷ đồng. Trong đó huy động sức dân được gần 100 triệu đồng. Nghĩa trang được thiết kế với quy mô đẹp nhất vùng. Phường cũng thường xuyên chăm lo cho 165 thân nhân liệt sỹ và bà mẹ Việt Nam anh hùng.
 
Về văn hóa xã hội, Phường tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể dục thể thao phục vụ các ngày lễ trọng đại của dân tộc. Trong năm 2010, phường đã 3 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang; đón nhận bằng công nhận đơn vị văn hóa khối 2; trường mầm non đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1, 9/9 xóm có nhà văn hóa; 1.431 hộ đạt gia đình văn hóa.
 
Thường xuyên làm tốt công tác chính sách đối với các đối tượng TBB, than nhân gia đình liệt sỹ, người có công với nước, các đồng chí lão thành cách mạng, người già neo đơn trẻ em gặp khó khăn. Đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, và sự hỗ trợ của cấp trên các nhà hảo tâm tặng quà cho các gia đình chính sách với tổng số tiền 253 triệu đồng và 15.150kg gạo trong dịp tết nguyên đán 2010, 40 triệu đồng trong dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, làm chế độ ưu đại giáo dục học sinh,sinh viên cho con thương bệnh binh 118 đối tượng, hoàn thiện chế độ chính sách cho 306 đối tượng hưởng theo chế độ nghị định 142 hiện nay có 179 đối tượng được hưởng và làm tốt chế độ chính sách cho các đối tượng khác.
 
Về giáo dục đào tạo: Năm 2010 có 31 em đậu vào trường Đại học, 8 em đậu vào trường Cao đẳng, công tác khuyến học khuyến tài được chú trọng thường xuyên nhằm động viên kịp thời con em và các thầy cô giáo.
 
Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng được quan tâm. Năm qua, số người khám và điều trị tại trạm y tế lên tới 9.444 lượt người, phối kết hợp với đội tuần tra liên ngành tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán hàng cấm hàng giả và hàng kém chất lượng trước trong và sau tết, tổ chức phun thuốc phòng chống các loại dịch.
 
Làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách DS – KHH GĐ bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, thành lập và duy trì câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ nam giới biển, tổ chức chiến dịch sức khỏe sinh sản đạt chỉ tiêu.
 
Năm 2010 phường đã đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm. Toàn phường có 198 người đi xuất khẩu lao động trong đó Đài Loan 38 người, Hàn Quốc 59 người, Malaxia 27 người, Xingapo 12 người, 62 người đi ở các nước khác .
 
Để phục vụ tốt các hoạt động kinh tế - văn hóa – xã hội trong thời gian tới, ông Hoàng Minh Sơn cho rằng, cần phải bổ sung nhân lực và giải quyết vấn đề bức xúc nhất của người dân hiện nay là cần một hệ thống nước sạch.

Tác giả bài viết: Thái Lương Sơn

Nguồn tin: congannghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,421
  • Tháng hiện tại8,008
  • Tổng lượt truy cập2,232,227
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây