Du lịch Cửa Lò và những công trình của người Pháp

Thứ bảy - 09/04/2011 22:41

Thiết nghĩ ngày nay trong sự nghiệp đổi mới, nhà nước ta nên xem xét kêu gọi đầu tư của người Pháp xây dựng khách sạn 5 sao trên khu du lịch nổi tiếng này.

Cửa Lò là một trung tâm du lịch có sức hấp dẫn đối với khách trong và ngoài nước. Báo Pháp đầu thế kỷ XX đã viết: "Trung kỳ có nhiều bãi biển mà người Pháp ở các thành phố lân cận đã sớm đánh giá cao tính hấp dẫn và không khí trong lành: Ở Ba Ngòi, Nha Trang, Cửa Tùng, Cửa Lò đã có rất nhiều người đi nghỉ mát”.
 
Thị xã Cửa Lò có bờ biển dài 10,2km, bãi biển rộng, cát trắng mịn, bằng phẳng lộng gió, nước biển có độ mặn vừa phải. Xung quanh Cửa Lò có nhiều núi đá nhỏ: Núi Voi, núi Rồng, núi Gươm, núi Trống, núi Mão, núi Cờ, đảo Lan Châu và đảo Ngư cách bờ biển 4km.
 
Trong vùng thị xã có nhiều di tích lịch sử như: Đền thờ Cương Quốc Công Nguyễn Xí, Đền thờ Nguyễn Sư Hồi, đền Thu Lũng, chùa Lô Sơn chùa Đảo Ngư và các lễ hội mang sắc thái văn hoá dân gian để lại ấn tượng cho du khách. Thời xa xưa, tiến sỹ Nguyễn Hữu Nhu ở làng Vạn Lộc đã ứng tác câu thơ:
 
Dạo gót thử trông xem, kìa Lỗ Thuỷ, nọ Ngư Sơn, vui thú đâu hơn quê quán cũ.
Cầm tay xin nhắc lại, kẻ Lan Tôn, người Quế Tử vun trồng xin nhớ cội ngày xưa.

 
Người Pháp trong những năm đầu thế kỷ XX đã "Ra nghị định ngày 5/6/1907 do toàn quyền Đông Dương ký, đây là văn bản pháp lý đầu tiên về sự hình thành khu vực nhà ở trên bãi biển Cửa Lò". Họ đã đánh giá tầm quan trọng của khu du lịch nghỉ mát này, và để phục vụ cho mục đích khai thác thuộc địa, toàn quyền Pôn Đu Me đã cho xây dựng đường Cửa Hội - Cửa Lò, Quán Bánh - Cửa Lò.

 

http://nghean24h.vn/news/4/2/1345anh%20%2810%29.jpg
 
Khách sạn Cửa Lò thời Pháp (đầu thế kỷ XX)
 

Người Pháp lập đồn Thương Chánh ở Cửa Lò, đồn Trấn Thủ Cửa Hội (Cạnh trạm Xi Nhan), kho Hải Đạo (chỉ huy đường biển) do một quan võ kiểm soát, thu thuế tàu thuyền ra vào lạch. Họ đầu tư trồng rừng phi lao từ Cửa Lò đến Cửa Hội, đưa giống, bắt dân trồng và quản lý thu lợi. Tại Thành Phố Vinh - Bến Thuỷ, toàn quyền Đông Dương còn xây dựng nhiều Nhà máy: Điện, Diêm, hãng Xi - Pa, Nhà máy sửa chữa xe lửa Trường Thi... Mỗi chủ Nhà máy xây dựng một khách sạn ở Cửa Lò để nghỉ ngơi vào mùa hè.
 
Dọc bờ biển một tên tư sản Pháp chiếm một vùng đất để xây nhà nghỉ mát cho chúng. Khu vực người Pháp xây dựng khách sạn từ bãi biển Lan Châu (Đảo Lan Châu) tiến lên phía Bắc 1km, tại đây có 10 khách sạn của những ông chủ Pháp. Sau dãy lô cốt, người Pháp xây dựng một con đường nhỏ gọi là đường Son Đỏ. Đường này chạy dọc từ bờ biển Lan Châu đến Cửa Hội rộng khoảng 2m, rải đá nhỏ, mịn cho du khách đi bộ thư giãn.
 
Tiếp đó người Pháp cho xây dựng khách sạn, do bận công việc quản lý các công xưởng ở Vinh, nên chỉ mùa hè họ mới đến nghỉ dưỡng. Bình thường người Pháp thuê người địa phương trông coi, lao công, nấu ăn. Theo trí nhớ của ông Hoàng Như Niên năm 2006 kể, mỗi người địa phương trông coi một khách sạn của người Pháp.
 
Các khách sạn này thường được bố trí 4 gian 2 chái, mái lợp ngói Mác Xây, cửa sổ bằng gỗ lim, trong kính ngoài chớp, nền lát gạch hoa thị. Năm 1928, lúc đó ông Niên 10 tuổi có đi học chữ Nho với ông Bộ Nghinh người trông coi một nhà của người Pháp thấy như vậy.
 
Nền nhà được tôn cao, xung quanh có vườn, từng dãy phi lao xanh tốt, hành lang khách sạn khá rộng để chủ đi dạo và chống nóng. Chúng tôi có sưu tầm được 2 bức ảnh chụp phong cảnh Cửa Lò thời thuộc Pháp. Cửa Lò - Sous Les fllows (tại Cửa Lò dưới rặng phi lao). L’ Hô tel de Cua lo (khách sạn Cửa Lò). Để bảo vệ bờ biển, sở lâm nghiệp Pháp đã quy hoạch trồng rừng phi lao làm hàng rào ngăn chặn cát bị gió Lào từ trong đất đẩy ra.
 
Báo Pháp còn nói rõ: "Nói chung trong khi chờ đợi một khách sạn đẹp ở Nha Trang, tuy vậy Cửa Tùng, Cửa Lò, Sầm Sơn nơi đây đã có nhiều tiến bộ lớn về mặt đường sá, dẫn tới việc trồng rừng trên đụn cát cũng như về mặt khách sạn”. Nhìn về tương lai của khu du lịch biển Cửa Lò, báo Pháp còn đánh giá:
 
"Từ đây đến ít năm nữa sẽ thúc đẩy việc đầu tư vốn của Pháp, Cửa Lò sẽ thuận lợi cho một xí nghiệp loại vừa. Nó sẽ khuyến khích dân chúng làm nghề đánh cá tích cực hơn nữa với các phương tiện cải tiến”.
 
Như vậy những năm đầu thế kỷ XX, đã có công trình của các chủ tư sản Pháp ở Cửa Lò. Thiết nghĩ ngày nay trong sự nghiệp đổi mới, nhà nước ta nên xem xét kêu gọi đầu tư của người Pháp xây dựng khách sạn 5 sao trên khu du lịch nổi tiếng này. Đó cũng là nhiệm vụ làm cho dân giàu, nước mạnh trong thế kỷ XXI trên quê hương Xứ Nghệ chúng ta.

Tác giả bài viết: Phan Xuân Thành

Nguồn tin: Báo Công an Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay2,341
  • Tháng hiện tại16,647
  • Tổng lượt truy cập2,240,866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây