Cửa Lò sáng tạo độc đáo trong truyền thông dân số nhóm nhỏ

Thứ ba - 18/01/2011 02:30

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chuyển đổi hành vi về DS - KHHGĐ, thị xã Cửa Lò đã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền thông qua các nhóm đối tượng ưu tiên. Với phương châm “truyền thông đi trước, dịch vụ tiếp bước”, số lượng của các buổi tuyên truyền, tư vấn về DS - KHHGĐ nhóm nhỏ ngày càng nhiều và càng thể hiện hiệu quả tích cực.

 

http://www.thiduakhenthuongvn.org.vn/TDKT/images/stories/cualo1.jpg

 

Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (đề án 52) được triển khai tại Cửa Lò từ năm 2009, hướng đến việc giúp thị xã này đạt quy mô dân số ở mức 55 ngàn người vào năm 2015 và 62 ngàn người vào năm 2020; 80-85 % các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại; 70-93 % dân số được tiếp cận các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ; giảm tỷ lệ trẻ em bị dị dạng, dị tật và thiểu năng trí tuệ do rối loạn chuyển hoá và di truyền mỗi năm từ 4-6 % trong các năm 2011-2020; cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin, số liệu về DS/KHHGĐ để UBND thị xã hoạch định các chính sách phát triển KTXH đến năm 2020. Đối tượng được thụ hưởng của đề án là toàn bộ người dân, người làm việc ở Cửa Lò, ưu tiên các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên và người dân làm việc tại các cửa sông.

 

Đề án bước đầu được triển khai tại 5/7 phường, xã của thị xã Cửa Lò gồm: Nghi Thủy, Nghi Tân, Nghi Thu, Thu Thủy, Nghi Hương. Bà Trần Thị Hoàng Phương, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Cửa Lò cho biết: “Ngoài những hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số khi sinh thì hoạt động hỗ trợ phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn và các hoạt động như sinh hoạt nhóm, tư vấn trực tiếp, tư vấn cộng đồng, sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân và SKSS... thực sự cuốn hút nhiều người tham gia.” 

 

Active Image

Truyền thông dân số hướng đến các nhóm đối tượng ưu tiên


Thị xã Cửa Lò đã có nhiều sáng kiến táo bạo trong tổ chức truyền thông, tư vấn nhóm nhỏ. Sự ra đời của nhóm “Nam giới biển” là một ví dụ tiêu biểu cho sự sáng tạo độc đáo này. Mỗi khi nói đến thực hiện KHHGĐ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đó là việc của những người phụ nữ. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả công việc này, cũng cần có sự tham gia tích cực của nam giới, đây chính là mục đích ra đời của các nhóm “Nam giới biển” ở Cửa Lò. Đầu tiên, cán bộ chuyên trách dân số của thị xã và phường xuống từng gia đình tuyên truyền vận động các ông chồng tham gia vào nhóm “nam giới biển". Việc làm này không dễ dàng gì, bởi nam giới miền biển thường phải làm những công việc đặc thù như đi biển, buôn bán..., ít có thời gian tham gia vào các hoạt động xã hội của địa phương, và phần lớn trong số họ có tâm lý e dè khi tham gia tư vấn về DS-KHHGĐ. Gia đình đầu tiên mà các cán bộ chuyên trách ghé thăm là gia đình anh Trần Văn Nghĩa - khối Hải Bình - phường Nghi Hải. Sau khi nghe cán bộ phân tích cặn kẽ những lợi ích từ việc thực hiện tốt KHHGĐ là góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên trong gia đình, đảm bảo kinh tế phát triển bền vững, gia đình hạnh phúc, văn minh tiến bộ, anh Nghĩa đã vui vẻ đăng ký làm thành viên của nhóm “Nam giới biển”.

 

Các nhóm “Nam giới biển” cứ thế lần lượt được thành lập ở các phường, xã trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Nhóm “Nam giới biển” của phường Nghi Tân ngay từ buổi ra mắt đầu tiên cũng đã thu hút sự tham gia của 32 thành viên nam là những người đang trong độ tuổi sinh đẻ, làm việc theo nhiều ngành nghề khác nhau. Tại đây, các thành viên nam đã được cung cấp kiến thức, kỹ năng cũng như nâng cao vai trò, vị trí của mình trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Sau khi ra mắt, các thành viên của nhóm sẽ tiếp tục sinh hoạt theo theo chuyên đề về SKSS/KHHGĐ, đồng thời tuyên truyền, vận động những đối tượng là nam giới khác để họ trở thành thành viên của nhóm.

 

Không chỉ có nhóm “Nam giới biển”, ở Cửa Lò, các nhóm “phụ nữ biển”, “thanh niên biển” cũng phát huy hết hiệu quả của mình. Thông qua các nhóm, người dân được tiếp cận với những kiến thức, kỹ năng về SKSS/KHHGĐ, từ đó, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về dân số. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2010, Cửa Lò đã tổ chức được 32 buổi truyền thông cộng đồng, 35 buổi sinh hoạt nhóm, kết quả, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn thị xã giảm 10 cháu so với năm 2009, và có gần 2.400 cặp vợ chồng đã sử dụng biện pháp tránh thai.

 

Hoạt động sinh hoạt, tư vấn theo các nhóm đối tượng ưu tiên ở Cửa Lò thực sự là một cách làm hay cần được tiếp tục duy trì, nhằm hướng tới xây dựng gia đình văn minh, tiến bộ, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của thị xã.

Tác giả bài viết: Trang Lê

Nguồn tin: TĐKT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,341
  • Tháng hiện tại16,462
  • Tổng lượt truy cập2,240,681
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây