Cửa Lò: Làm giàu từ nuôi cá lồng cửa biển

Thứ năm - 09/02/2012 09:48

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi có dịp về cửa biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), xuống tận các lồng bè của hàng chục hộ gia đình nơi đây, mới thấy hết giá trị lao động và ý chí của họ trong việc biến diện tích mặt nước để làm giàu, biến những suy nghĩ thành hiện thực.

Từ cảng Cửa Lò, đưa mắt nhìn ra xa, cách bến khoảng 20m hàng chục chiếc lồng cá của bà con ngư dân thuộc các phường Nghi Thủy, Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) và Nghi Thiết (Nghi Lộc) dập dềnh giữa lớp sóng hiền hòa, nơi mà người dân đã quyết chí biến dòng nước lặng lẽ thành nơi nuôi cá, thành nơi làm giàu.

Nhiều năm qua việc đánh bắt thủy hải sản của người dân vùng biển thuộc huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò dần dần khan hiếm, cộng với việc thuyền đánh cá có công suất nhỏ chỉ đánh bắt gần bờ, thêm vào đó là sự tận diệt bằng mìn nổ đã khiến môi trường, môi sinh dọc những cảng, lạch nơi cửa biển bị ảnh hưởng. Xuất phát từ thực tế đó, lúc đầu chỉ có hộ gia đình anh Đào Công An trú tại khối 1, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đem lồng ra biển nuôi cá. Theo anh An, vào năm 2009, khi vật giá leo thang, các khoản chi phí xăng dầu cho mỗi chuyến đánh bắt quá lớn và cũng xuất phát từ ý nghĩ muốn tận dụng diện tích mặt nước gần cửa sông để nuôi cá lồng, anh quyết định vay vốn, đóng lồng, giăng lưới nuôi cá. "Ban đầu, mình chỉ dám nuôi 3 loại cá Vược, cá Hồng mỹ (cá sú), cá Mú với tổng lượng cá là 7 ngàn con, thu hoạch năm đầu cho lãi hơn 50 triệu đồng. Làm ăn có lãi anh bắt đầu chỉ dẫn cho anh em, bạn bè cùng nuôi và đến nay các hộ dân nuôi cá lồng có tổng lượng cá lên đến 25-30 vạn con. So với việc lênh đênh đánh bắt cá trên biển bằng thuyền như trước, thì nuôi cá lồng thuận lợi và cho thu nhập cao hơn”, anh An chia sẻ. Cạnh lồng bè anh An là lồng cá của gia đình anh Nguyễn Đình Lợi có 15 lồng với gần 10 ngàn cá các loại, trong năm 2010 gia đình anh cũng đã có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Theo nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè nơi đây, mỗi năm nếu tận dụng tốt sẽ nuôi được 2 vụ cá, trọng lượng cá từ 0,5 - 2kg tùy loại, với giá thị trường từ 120 - 250 ngàn/kg. Đến nay, tại cửa biển Cửa Lò đã có trên 40 hộ nuôi cá lồng, trong đó phường Nghi Thủy, phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) có 35 lồng, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) 5 lồng. Các hộ nuôi nhiều như hộ anh Nguyễn Đình Lộc (Nghi Thủy) trên 300m2 với 10 vạn cá các loại, anh Nguyễn Đình Long trên 7 ngàn con, hàng năm mỗi gia đình thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì việc nuôi cá lồng cũng đang gặp nhiều khó khăn, rủi ro, trước hết là vào thời điểm mưa bão các lồng cá rất dễ bị rách, cá bị bệnh do môi trường không đảm bảo, vào mùa đông thì hay bị lạnh, rét dẫn đến chết. Ngoài ra, việc đầu tư vào nuôi cá lồng bè cũng cần chi phí, vốn để mua thức ăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Tuất - Phó Chủ tịch phường Nghi Thủy (phụ trách kinh tế) cho biết, phong trào nuôi cá lồng bè của địa phương được bắt đầu từ năm 2009, đến nay số lượng bè cũng như số lượng cá tăng nhanh, thu nhập của người dân tăng lên đáng kể, giá trị của cá lồng được thị trường đánh giá cao. Tuy nhiên người dân vẫn rất cần sự chung tay của nhà nước trong việc hỗ trợ vay vốn để mở rộng nuôi trồng và đặc biệt mở rộng thị trường để bán sản phẩm.

Tác giả bài viết: Bắc Vũ

Nguồn tin: DaiDoanKet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,127
  • Tháng hiện tại49,986
  • Tổng lượt truy cập2,345,640
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây