Cửa Lò: Đa dạng hoá các hoạt động phòng chống ma túy

Chủ nhật - 03/07/2011 22:04
Công an thị xã Cửa Lò, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh, tuyên truyền sâu rộng về tác hại, hiểm hoạ của ma tuý.
 
Ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An thành công nổi bật cũng là bài học quan trọng rút ra từ thực tiễn của phong trào là đã đưa công tác phòng chống ma tuý vào nội dung hoạt động gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.
 
Thực hiện kế hoạch của Công an thị xã, các phường đã đưa chỉ tiêu “Gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội, không tàng trữ, sử dụng, buôn bán, che dấu tội phạm về ma tuý”; “Dòng họ, tổ dân phố, khu dân cư an toàn, lành mạnh không có ma tuý” vào 6 nội dung của cuộc vận động trên.
 
Trong công tác tuyên truyền, vận động lấy hộ gia đình, khu dân cư làm đối tượng chủ yếu, đồng thời phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức đoàn thể, dòng tộc, người tiêu biểu, các chức sắc, tôn giáo… trong việc nêu cao tính tự quản tại cộng đồng.
 
Thực hiện phương châm nâng cao nhận thức, lấy phòng ngừa là cơ bản, lực lượng Công an thị xã, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh, tuyên truyền sâu rộng về tác hại, hiểm hoạ của ma tuý đối với đời sống xã hội, giống nòi, phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm về ma tuý.
 
Đồng thời cảm hoá, giáo dục cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng. Từ đầu năm đến nay, hơn 1.500 bản tài liệu tuyên truyền Nghị quyết 09 và chương trình Quốc gia phòng chống ma tuý dưới hình thức “hỏi đáp”, cùng với hàng vạn bản hướng dẫn đăng ký cam kết chấp hành nghiêm, không vi phạm được in, phát hành tới khu dân cư, tổ dân phố, hộ gia đình.
 
Các đối tượng trong các vụ án
 
Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp với cơ quan văn hoá kẻ vẽ khẩu hiệu, áp phích, tổ chức các chương trình văn hoá nghệ thuật có nội dung tuyên truyền về tác hại của ma tuý, thu hút đông đảo người dân tham gia. Hơn 2.000 lượt cán bộ mặt trận, đoàn thể, trưởng khu dân cư được tập huấn về phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, HIV/AIDS.
 
Đến nay, 100% khu dân cư, hộ gia đình trên địa bàn thị xã, đã được tuyên truyền và đăng ký thực hiện các nội dung cuộc vận động phòng chống ma tuý, phòng chống tội phạm và cam kết không liên quan đến ma tuý, UBMTTQ thị xã phối hợp với các ban ngành chức năng, các đoàn thể thành viên triển khai lồng ghép chương trình phòng chống và kiểm soát các loại tệ nạn xã hội nói chung và ma tuý nói riêng rất có hiệu quả.
 
Công an thị xã phối hợp với Đồn Biên phòng 156 ký kết chương trình hành động triển khai đề án gắn với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phát động xây dựng mô hình “Khu dân cư ven biển, hải đảo an toàn lành mạnh”, “Làng chài bình yên”.
 
100% khu dân cư, tổ gia đình vùng giáo đăng ký cam kết xây dựng “Khu dân cư sống tốt đời, đẹp đạo”, vận động các chức sắc tôn giáo xây dựng mô hình “Gia đình phát triển bền vững” trong đó có nội dung phòng chống ma tuý, HIV/AIDS.
 
Các mô hình quần chúng tự quản, an ninh, phòng chống tệ nạn xã hội phát triển ở khắp trên địa bàn, các tổ chức đoàn thể. Tiêu biểu như mô hình “Khu dân cư, tổ dân phố 5 không”, “Tổ dân cư tự quản”, “Khu dân cư liên hoàn an toàn”, “Tổ phụ nữ không có chồng con nghiện ma tuý”, “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”…
 
Đại uý Phạm Bá Trung, quyền đội trưởng Đội CSĐTTP về KT-CV, MT và Môi trường Công an thị xã cho chúng tôi biết: “Nhờ đa dạng hoá các hình thức phòng chống ma tuý với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao nhằm thu hút sự tham gia của toàn dân trong công tác phòng chống ma tuý.
 
Theo đó công tác đấu tranh, triệt xoá nhằm loại trừ từ gốc tội phạm ma tuý luôn được lực lượng công an coi trọng, không để ma tuý thẩm lậu vào địa bàn. Chỉ tính trong tháng hành động phòng chống ma tuý (tháng 6/2011), Công an thị xã Cửa Lò đã phát hiện điều tra bắt quả tang 3 vụ buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma tuý.
 
Đó là vụ bắt 2 đối tượng Nguyễn Trọng Đức (1991), trú ở khối Tân Quang và Hoàng Hải Cường (1986), trú ở khối Tân Lộc, thuộc phường Nghi Hải, thu 0,235g hêrôin, 2.960.000 đồng do buôn bán ma tuý mà có.
 
Theo tin báo của quần chúng, Công an thị xã Cửa Lò đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Cảnh Trí (1987), trú ở khối 2, phường Nghi Thuỷ đang tổ chức tiêm chích ma tuý, thu 0,140g hêrôin cùng tang vật dùng để tiêm chích ma tuý.
 
Tiếp đó, vào lúc 13 giờ ngày 20/6, tại sân vận động khối 1, phường Nghi Tân, Công an thị xã bắt quả tang đối tượng Lê Văn Cường (1987), trú ở khối 1, phường Nghi Tân đang có hành vi bán lẻ hêrôin cho các con nghiện thuộc khối Đông Hải, phường Nghi Thu, thu một gói hêrôin có trọng lượng 0,035g cùng toàn bộ tiền bạc, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng này.

Tác giả bài viết: Thành Trung

Nguồn tin: Báo CANA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay887
  • Tháng hiện tại887
  • Tổng lượt truy cập2,225,106
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây