Ấn tượng Nghi Thủy - TX Cửa Lò

Thứ ba - 22/02/2011 05:30
Nghi Thủy là phường đất chật người đông, điều quan trọng nhất hiện nay là các cấp ngành sớm có quy hoạch chi tiết địa bàn phường năm trong Khu kinh tế đông nam để người dân yên tâm phát triển kinh tế-xã hội.
 
Năm 2010, các chỉ tiêu của phường Nghi Thủy,Thị Xã Cửa Lò đều hoàn thành vượt mức đề ra. Kinh tế ổn định tiếp tục phát triển đúng hướng và tăng trưởng cao trên nhiều mặt, quốc phòng an ninh được giữ vững, nội bộ đoàn kết trên dưới một lòng khối đại đoàn kết cộng sự cao, đời sống nhân dân phát triển đi lên rõ nét.
 
Đó là nhờ sự nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, Đảng viên, nhân dân toàn phường và sự quan tâm kịp thời của Thị Ủy, HĐND, UBND các ban ngành Thị Xã.
 
Cầu cảng phường Nghi Thủy
 
Phường Nghi Thuỷ có diện tích 94 hécta, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp phường Nghi Tân, phía Nam giáp phường Thu Thuỷ và huyện Nghi Lộc, phía Bắc giáp huyện Nghi Lộc.
 
Ông Dương Ngọc Xô - Chủ tịch phường Nghi Thủy cho biết: Năm 2010 được xác định là năm trọng tâm của nhiệm kỳ 2005 – 2010, vì vậy các chỉ tiêu nghị quyết của phường đều tăng tốc để hoàn thành về đích kịp thời chào mừng đại hội Đảng các cấp lần thứ XI. Tổng giá trị sản xuất đạt gần 6,8 tỉ đồng. Trong đó, thu trên lĩnh vực dịch vụ đạt 58 tỷ 200 triệu đồng (đạt 102,1% kế hoạch); về công nghiệp xây dựng 45 tỷ 600 triệu đồng (đạt 102,2 % kế hoạch); về Nông – Lâm Ngư nghiệp là 43 tỷ 200 triệu đồng (đạt 100,7% kế họach).
 
Ông Nguyễn Văn Hạnh - Bí thư phường
Đặc biệt, 2010 là năm bội thu của nghề đánh bắt hải sản của ngư dân phường Nghi Thủy. Tổng sản lượng khai thác đạt 4800 tấn (đạt 104,4% kế hoạch tăng 11 %), giá trị sản xuất đạt 43 tỷ đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động đạt 25 triệu đồng/năm. Nhiều hộ gia đình ở Nghi Thủy đã đầu tư, đóng mới tàu thuyền với công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Hiện nay, phường Nghi Thủy có khoảng 1000 lao động nghề cá với 196 tàu thuyền các loại, trong đó có 15 đội tàu đánh bắt xa bờ.
 
Nghề cá đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của địa phương. Do đó, chính quyền phường Nghi Thủy đã có nhiều biện pháp hỗ trợ bà con phát triển.
 
Hàng năm, Nghi Thủy đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật khai thác hải sản và tạo điều kiện cho bà con vay vốn để nâng cấp công suất tàu thuyền, mưa sắm ngư cụ. Phương châm của Nghi Thủy là mỗi tổ thuyền bố trí nhiều nghề nhằm tăng năng suất và giá trị khai thác. Chính điều này đã góp phần động viên bà con ngư dân hăng hái thi đua bám biển, tăng chuyến ra khơi. Chỉ tính trong mấy ngày đầu năm mới, toàn phường đã khai thác được 300 tấn hải sản các loại với giá trị 500 triệu đồng.
 
Bên cạnh đó, phường đã đề ra nhiều giải pháp mạnh để phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức và phát huy hết tiềm năng thế mạnh của vùng. Phường đã tổ chức cho ngư dân tham quan học tập mô hình phát triển kinh tế nuôi trồng và chế biến hải sản tại Kỳ Anh – Hà Tĩnh, tổ chức lớp học máy trường cho 95 ngư dân, đóng mới và mua được 4 đội tàu đánh bắt xa bờ, có 10 hộ nuôi cá lồng, hoàn thành quy hoạch, triển khai cho 17 ốt kinh doanh hàng hải sản ở phía đông đường Bình Minh và 3 hộ kinh doanh hàng ăn ở phía bắc đường ra đảo Lan Châu.
 
Ông Dương Ngọc Xô - Chủ tịch UBND phường
Quỹ tín dụng nhân dân ra đời đã trở thành cứu cánh cho ngư dân, ngư trường. Tổng nguồn vốn huy động trong năm 29 tỷ đồng, giải quyết cơn khát vốn của nhân dân. Quỹ ngày càng được phát huy, duy trì quy chế điều hành quản lý huy tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vay vốn sản xuất kinh doanh và xuất khẩu lao động.
 
Song song với việc phát triển kinh tế, công tác an sinh xã hội cũng không ngừng được quan tâm như: ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn trước và sau Tết; Duy trì các tổ vệ sinh, vận chuyển 4100 m3 rác, trong đó có 500 m3 rác phát sinh trước, trong và sau bão, làm được 44 công trình vệ sinh, nâng tổng số gia đình có nhà vệ sinh lên 1612/1668 đạt 96,6 %.
 
Sự đổi thay của phường hiện rõ trên từng con đường, từng ngôi nhà. Người dân phấn khởi tận hưởng những thành quả mà trong thời gian qua họ đã vất vả có được. Phường đã đưa vào sử dụng nhà văn hóa khối 10, đường nội bộ khu tái định cư, bậc lên xuống kè bến cá và bồn hoa taị tuợng đài liệt sỹ, mương cầu sứ giai đoạn I,II, và nhà làm việc công an phường, nhà vệ sinh trường THCS, đình chợ Hôm phía Bắc và một số công trình mương các khối; thi công mương giai đoạn III , Trạm y tế, nhà hiệu bộ trường THCS, tổng giá trị các công trình gần 8 tỷ đồng; Lập dự án xin đầu tư nhà văn hóa khối 8, khối 3 được UBND thị xã Cửa Lò phê duyệt, thiết kế và dự toán đầu tư với tổng giá trị 2 công trình trên 1 tỷ 400 triệu đồng và hệ thống phòng cháy chữa cháy và đình chợ Hôm phía nam.
 
Chợ Hôm ở phường Nghi Thủy
 
Xác định rõ các hoạt động văn hóa, xã hội là một khâu hết sức quan trọng trong sự đi lên tổng thể của phường nên phường chú trọng việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Năm 2010, phường có 90% gia đình văn hóa, 7/10 đơn vị văn hóa, tổ chức đón nhận đơn vị văn hóa khối 6, đưa 1 nhà văn hóa vào hoạt động. Các di tích đền làng được trùng tu, các hoạt động tôn vinh các giá trị văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách được tổ chức trang trọng và khoa học. UBND phường đã lập tờ trình đề nghị công nhận 2 di tích đền làng là di tích văn hóa cấp Tỉnh, đề nghị 2 dòng họ để đưa vào quản lý văn hóa của UBND Tỉnh Nghệ An, phát huy nội lực của nhân dân, và các nhà hảo tâm xây dựng sửa chữa 2 hạ điện đền làng hơn 1,6 tỷ đồng...
 

Hoàng Văn Bình - Phó chủ tịch UBND phường

Về công tác giáo dục: Luôn quan tâm đến giáo dục và đặt lên hàng đầu quy mô phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu của con em học tập trên địa bàn, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa. Tổ chức tổng kết năm học và xét tuyển tốt nghiệp THCS đạt 99,5%, xét lên lớp 6 đạt 100 %, số trẻ huy động đến trường mầm non là 273 cháu, giáo viên dạy giỏi là 21 giáo viên, học sinh giỏi 30 em ba trường tổ chức khảo sát phổ cập giáo dục.
 
Về YT-DS-KHHGĐ: duy trì tốt công tác tiêm chủng cho bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 6 tuổi; tổ chức ký cam kết không sinh con thứ 3 cho 37 cặp vợ chồng, tuyên truyền 50 cặp vợ chồng thực hiện KHHGĐ tổ chức hội thi truyền thông dân số /KHHGĐ, khám bệnh cho 4240 lượt người.
 
Nghi Thủy là phường luôn dẫn đầu trong việc thự hiện công tác chính sách xã hội. Các cấp, ngành, hôi thường xuyên tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp Tết Nguyên đán, phường đã trợ cấp kịp thời và đúng chế độ 5 tấn gạo cho 330 khẩu, phát tiền trợ cấp cho 78 hộ nghèo với số tiền là 7.800.000 đồng, hõ trợ 21 tấn gạo cho các hộ bị bão lụt. Bên cạnh đó, phường tạo điều kiện cấp mới 1.500 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách và trẻ em dưới 6 tuổi; đề nghị trợ cấp ưu đãi giáo dục cho học sinh, sinh viên con thương binh, bệnh binh,giải quyết chế độ bảo trợ xã hội cho 50 đối tượng, chế độ mai táng phí cho 15 đối tượng, chế độ điều dưỡng thường xuyên cho 36 đối tượng; Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và bàn giao cho hộ gia đình thân nhân liệt sỹ trị giá trên 40 triệu đồng…
 
Một góc phường Nghi Thủy hôm nay
 
Đặc biệt, dịp tết Tân Mão 2011, ông Trần Thanh Lâm ở khối 9, phường Nghi Thủy, hiện công tác ở Thành Phố Hồ Chí Minh đã về thăm quê và trao tặng số tiền 100 triệu đồng cho nhân dân địa phương. Số tiền trên đã được chia cho 62 cụ trên 85 tuổi mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng và trao tặng cho 30 hộ nghèo, mỗi suất quà trị giá từ 500 đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn trao tặng cho Nghi Thủy một tấm bia tưởng niệm tại nghĩa trang Liệt sỹ phường trị giá 36 triệu đồng. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của những người con Nghi Thủy thành công.
 
Phường đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chú trọng việc rà soát các văn bản pháp quy nhằm bãi bỏ những thủ tục không cần thiết và ban hành không đúng thẩm quyền, sửa đổi bổ sung ban hành mới những văn bản pháp quy phạm pháp luật phục vụ công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế văn hóa của phường. Trong năm ban hành được 245 văn bản, 61 tờ trình, 43 quyết định, 27 báo cáo và một số loại văn bản khác. Chất lượng và năng lực của đội ngũ cán bộ đáp ứng được nhu cầu của công việcVề lĩnh vực an ninh quốc phòng, ông Hoàng Văn Bình - Phó chủ tịch UBND phường cho biết: an ninh trước trong và sau tết được làm rất tốt, không để xẩy ra những vụ việc gây mất trật tự, tập trung chỉ đạo cho công an phòng tuần tra nhất là pháo nổ, đánh bạc một cách quyết liệt.
 
Thời gian tới, Nghi Thủy rất cần sự hỗ trợ của cấp trên sớm quy hoạch một cách đồng bộ vùng khu du lịch phường Nghi Thủy. Trong đó, trọng tâm là lấy lại thương hiệu lâu đời của bãi tắm Ngọc và phát triển các “mỏ vàng du lịch” như đảo Lan Châu. Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Bí thường phường Nghi Thủy thì trong thời gian tới các ngân hàng có cơ chế chính sách cho vay dài hạn với lãi suất thấp đáp ứng nhu cầu đầu tư của ngư dân. Bên cạnh đó, để chuẩn hóa giáo dục trường THCS theo đúng lộ trình vào năm 2011, phường đang cần bổ sung thêm phòng học nhà đa chức năng, tường rào khuôn viên, cơ sở vật chất.
 
Nghi Thủy là phường đất chật người đông, điều quan trọng nhất hiện nay là các cấp ngành sớm có quy hoạch chi tiết địa bàn phường năm trong Khu kinh tế đông nam để người dân yên tâm phát triển kinh tế-xã hội.

Tác giả bài viết: Thái Lương Sơn

Nguồn tin: congannghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay1,020
  • Tháng hiện tại1,020
  • Tổng lượt truy cập2,225,239
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây