Cửa Lò: Giữ gìn nét văn hoá người dân vùng biển

Thứ bảy - 21/04/2012 01:09
Cửa Lò đang dần khoác trên mình một diện mạo mới trẻ trung của một đô thị du lịch biển. Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, đề án "Xây dựng và phát triển đời sống văn hoá" đã góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các cộng đồng dân cư, hình thành nên một nét văn hoá mới trong giao tiếp, ứng xử của người dân Thị xã du lịch biển Cửa Lò.
 
http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/05/E1/7.jpg
Bình Minh Cửa Lò (Ảnh VNExpress.net)
 
Gia đình anh Hoàng Văn Thảo làm nghề kinh doanh du lịch trên bãi biển Cửa Lò đã hơn 10 năm. Cứ bắt đầu vào mùa du lịch, anh lại cùng những thành viên trong gia đình chỉnh trang lại ki ốt, trồng thêm cây cảnh tạo bóng mát, tạo cảnh quan sạch đẹp để thu hút khách đến ốt của mình nhiều hơn. Để chuẩn bị cho mùa du lịch 2012, anh đã cùng một số anh em, bạn bè tập trung lại bàn một số kế hoạch cho mùa du lịch mới. Và điều mà các anh rút ra sau khi đã thảo luận về các kinh nghiệm của mình chính là ngoài việc tạo khuôn viên xanh sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các anh còn phải tạo được ấn tượng tốt về thái độ phục vụ chu đáo, thân thiện và mến khách.

Cửa Lò là một trong những điểm du lịch hấp dẫn được du khách trong và ngoài nước lựa chọn, nhất là mỗi dịp hè về. Điều làm du khách yên tâm và thấy thoải mái mỗi khi về đây là thái độ phục vụ cởi mở và chu đáo tận tình của người dân Cửa Lò. Điều này cũng đã góp phần đưa doanh thu từ dịch vụ du lịch của Cửa Lò đạt trên 900 tỷ đồng năm 2011, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội của Thị xã, đưa tốc độ tăng trưởng hàng năm của Cửa Lò lên trên 19%, thu hút khách du lịch đến Cửa Lò ngày một đông hơn. Năm 2002, Cửa Lò mới chỉ đón 530 ngàn lượt khách thì đến năm 2011, đã đón hơn 2,1 triệu lượt khách.

Có được kết quả như vậy là cả một quá trình nỗ lực của các cấp chính quyền, các ban, ngành liên quan cũng như người dân trong việc nâng cao nhận thức về văn hóa du lịch. Cách đây 10 năm, tình trạng bán hàng rong, chèo kéo, đeo bám khách đã thường xuyên xảy ra trên khu vực bãi tắm. Trước thực trạng đó, lãnh đạo Thị xã đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng để chấn chỉnh lại việc hoạt động du lịch trên địa bàn, trong đó việc tạo dựng hình ảnh về con người và lối ứng xử có văn hoá trong hoạt động kinh doanh du lịch, trong cộng đồng dân cư được đặt lên hàng đầu. Để thay đổi được cách nghĩ cũng như cách làm của người dân Cửa Lò quả là không đơn giản. Nhưng bằng sự kiên trì, chịu khó, vào mỗi  mùa  du lịch, cán bộ văn hoá cơ sở lại trực tiếp xuống tận khu dân cư tham mưu, hướng dẫn, chỉ rõ tầm quan trọng cũng như giá trị đích thực của việc xây dựng hình ảnh và lối ứng xử có văn hoá trong việc kinh doanh cũng như trong đời sống hàng ngày với nhau. Bên cạnh đó, hàng năm,  trước mỗi mùa du lịch, Thị xã Cửa Lò đã tiến hành tập huấn văn hoá ứng xử cho những người kinh doanh du lịch. Đặc biệt, Thị xã đã đưa ra chủ trương "5 không" để người dân thực hiện, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân.
 
http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/05/E1/2.jpg
Bãi biển đông nghịt người tắm dù chỉ mới xế chiều. Ảnh: Lê Vinh

 Ngoài tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức văn hóa của người dân, Cửa Lò còn chú trọng đến các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân. Hàng năm, Thị xã đã tổ chức từ 15 đến 20 hoạt động văn hoá văn nghệ có quy mô lớn, thu hút  hàng ngàn khán giả địa phương và du khách thập phương tham gia. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, đơn vị văn hóa cũng được người dân quan tâm hưởng ứng. Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống tinh thần được xã hội hóa. Hiện nay, tất cả 71 khối trên địa bàn Thị  xã Cửa Lò đã  xây dựng được nhà văn hóa khang trang sạch đẹp, đường làng ngõ xóm cũng được bê tông hóa dựa vào sự đóng góp tích cực của nhân dân địa phương.

Để tiếp tục nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, phát triển văn hoá phù hợp điều kiện thực tế của Thị xã, vì mục tiêu "Xây dựng Cửa Lò trở thành thành phố xanh - sạch- đẹp, giàu mạnh, văn minh", UBND Thị xã xây dựng Đề án "Xây dựng và phát triển đời sống văn hoá Thị xã Cửa Lò giai đoạn 2011 - 2015" dựa trên những thành tựu có được trong thời gian qua. Ông Võ Văn Thọ - Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin Thị xã Cửa Lò cho biết: "UBND Thị xã sẽ triển khai đề án một cách cụ thể cho tất cả các phường và yêu cầu các phường có kế hoạch  thực hiện đề án này trong giai đoạn tiếp theo, giao trách nhiệm cho các phường triển khai xuống tận khối, xóm để làm sao đề án này thấm nhuần trong mỗi một gia đình, khối xóm, cộng đồng, khu dân cư; tiếp tục có những chính sách để đầu tư các thiết chế văn hoá ở cơ sở khối xóm."

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, Cửa Lò sẽ khai trương mùa du lịch biển 2012. Ngay trong những ngày này, những người dân thị xã biển Cửa Lò đang tích cực chuẩn bị cho một mùa du lịch mới thành công. Việc xây dựng và giữ gìn được nét riêng văn hóa của người dân vùng biển đã và đang tạo những bước chuyển trong phát triển du lịch bền vững.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,341
  • Tháng hiện tại16,670
  • Tổng lượt truy cập2,240,889
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây