Con Người Cửa Lò

Thứ sáu - 10/04/2009 04:23
Hiện nay chưa có một công trình khoa học nào nghiên cứu về sự hình thành các dòng họ, các thôn làng ở vùng đất này. Tuy nhiên, qua một số tư liệu đã có, chúng ta được biết ít nhiều về lai lịch một số làng xã và một số dòng họ. Chẳng hạn, làng Vạn Lộc được hình thành vào năm 1493 với cái tên đầu tiên là xã Hải Ngung. Người có công lớn trong việc khai phá đất đai, lập nên xã mới là Thái úy Nguyễn Sư Hồi (con trai cả của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí).
Tại làng Vạn Lộc (Nghi Tân) hiện vẫn còn đền thờ Nguyễn Sư Hồi (khánh thành năm 1508, nay đã được Bộ Văn hóa thông tin ra Quyết định số 1057-QĐ ngày 14 – 6 – 1991, công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia). Cư dân vùng thị xã Cửa Lò có giọng nói khá độc đáo, người các nơi đến nghe khó hiểu, nhưng trong âm điệu ngôn ngữ ở đây chứa đựng thật thà, chất phác đặc biệt. Quả thật, con người vùng Cửa Lò sông rất mực chân thực, giản dị, cần cù, nhẫn nại, tiết kiệm, cương trực khảng khái, giàu lòng thương người và có đức hy sinh vì nghĩa lớn. Về nghề nghiệp, ngoài nghề đánh cá, làm ruộng, từ xưa, tại vùng Cửa Lò có nghề nấu muối (đốt lò đun nước biển cho đến khô đển thành muối). Có ý kiền cho rằng, chính vì ở đây có nghề đốt lò nấu muối nên mới có tên “Cửa Lò”. Từ khi diêm dân biets làm nại muối thì nghề nấu muối cũng không còn nữa. Tại làng Thu Lũng (Nghi Thu) có nghề thợ môc, chuyên làm nhà và đình chùa. Nhiều thợ giỏi từng đi khắp nơi để hành nghề.

 Tại làng Vạn Lộc có nghề thủ công đóng thuyền rất nổi tiếng. Nghề này có từ thời Lê, khi Thái úy Nguyễn Sư Hồi tuyển thợ đóng thuyền giỏi ở ngoài Bắc vào đóng mới và sửa chữa tàu thuyền để phục vụ cho quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế. Ngoài ra, nhiều nơi còn có nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa, nghề làm nón, nghề chế biến nước mắm, nghề bện đay, đan lưới và đan lát đồ dùng bằng tre. Ngày nay, tỷ lệ số dân làm các nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại ngày càng tăng lên. Một đặc điểm của cư dân thị xã Cửa Lò là tỷ lệ giáo dân khá cao. 3/7 phường xã có giáo dân với 1.001 hộ, 4.976 tín đồ Thiên chúa giáo, chiếm 11% tổng số dân toàn thị xã. Bà con giáo dân có truyền thống kính Chúa yêu Nước, thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.
Từ xa xưa, cư dân Cửa Lò đã có truyền thống hiếu học. Chỉ kể riêng làng Vạn Lộc đã có nhiều vị đậu đại khoa: Hoàng Văn Cư, đậu cử nhân năm 1903, đậu phó bảng khoa Giáp thìn, Thành Thái 16 (1904). Họ Nguyễn có một gia tộc, cả ba cha con ông cháu nối tiếp nhau đậu đạt qua các triều đại: người ông là Nguyễn Huy Triêm, đậu cư nhân năm Kỷ Mão, Gia Long 18 (1819), làm quan đến án sát, bị cách rồi được phục chức đốc học. Người cha là Nguyễn Đào, đậu cử nhân khoa Mậu Tý, Đồng Khánh 3 (1888). Người con là Nguyễn Huy Nhu, đậu Đệ tam giáp tiến sỹ khoa Bính Thìn, Khải Định 1 (1916), làm quan: giáo thụ ở Thanh Hóa…Về các thầy thuốc giỏi, thời xưa, riêng làng Vạn Lộc có danh y Hoàng Nguyên Cát, Thái y Hoàng Nguyên Lễ, Chánh ngự y Phạm Văn Dụ…
Làng Vạn Lộc quả xứng đáng là làng tiêu biểu cho bản sắc văn hóa thị xã Cửa Lò. Ở đây còn duy trì được lễ hội sông nước hàng năm rất tưng bừng nhộn nhịp. Lễ hội được tổ chức 3 năm một lần. Ý nghĩa của lễ hội là tưởng nhớ công ơn của Thái úy Nguyễn Sư Hồi, người có công khai phá, lập làng (Ngài mất ngày 21-5 Âm lịch năm 1506). Cho đến nay, cứ đến ngày 1-5 hàng năm, nhân dân Vạn Lộc (Nghi Tân) lại hồ hởi tham gia lễ hội sông nước do thị xã tổ chức.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: Sưu Tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay818
  • Tháng hiện tại818
  • Tổng lượt truy cập2,225,037
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây