Lễ hội Đền thờ Cương Quốc Công Nguyễn Xí

Thứ sáu - 10/04/2009 04:41
Thái sư Cương Quốc Công Nguyễn Xí sinh năm Đinh Sửu 1379 là một trong những vị tướng tài Khai Quốc Công Thần đời Nhà Lê. Trong cuộc chiến tranh chống quân Minh xâm lược Ông đã nhiều lần lập công lớn với nghĩa quân.
 
Sau khi bình định đất nước Ông lần lượt được phong giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình trong đó năm 1460 Ông được phong tước Nhập Nội Hữu Tướng Quốc, Sát Quận Công, sau đó được phong tước Thái Uý.

Năm ất Dậu , niên hiệu Quang Thuận thứ 6 (1465), ông qua đời, hưởng thọ 69 tuổi. Nhà vua nghe tin vô cùng đau buồn, thương tiếc, 3 ngày không ngự triều và than rằng: " Từ khi khai quốc đến nay, chẳng ai được như Ngươi". Thi hài của ông được mang về an táng tại quê nhà.

Năm1467, nhà vua ban chiếu hà xuất cho 1000 quan tiền xây đền thờ cho người tại quê nhà. Lễ hội đền Nguyễn Xí là một lễ hội dòng họ gắn với quần thể di tích. Đây là một trong những lễ hội truyền thống lớn ở Nghệ An. Lễ hội thể hiện rất rõ sự gắn kết giữa văn hoá dòng họ và văn hoá làng xã.
 


 
Phần Lễ: Được tổ chức vào ngày 30 tháng 1 và ngày mồng một tháng 2 âm lịch hàng năm.

+ Ngày 30 tháng 1, tổ chức lễ yết và dâng hương tại bái đường.

+ Đêm 30 tháng 1, tổ chức đốt pháo bông và hát chầu văn, thi văn nghệ quần chúng.

+ Sáng ngày mồng 1 tháng 2, tổ chức đám rước kiệu gồm: Kiệu sắc phong của Nguyễn Xí, kiệu rước bằng di tích lịch sử văn hoá Quốc gia.

Phần hội: Các trò chơi dân gian truyền thống: Chọi gà, đu tiêu, cờ người, cờ thẻ, đấu vật, kéo co....

+ Tham quan các di tích thắng cảnh: Đền thờ, lăng mộ Nguyễn Sư Hồi, bãi biển Cửa Lò, núi Cờ, núi Kiếm, núi Voi.
Trong Lễ hội có hàng vạn con cháu họ Nguyễn Đình khắp bốn phương về tụ họp và du khách thập phương về dâng hương cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn.


 Di tích lịch sử đền Nguyễn Xí được phát huy trong cụm di tích danh thắng tại thị xã Cửa Lò và vùng phụ cận tạo thành một tour du lịch văn hoá tâm linh đặc sắc, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Bình

Nguồn tin: Sưu Tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay1,019
  • Tháng hiện tại1,019
  • Tổng lượt truy cập2,225,238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây